Hà Nội thêm một ca nghi nhiễm Covid-19 có lịch trình phức tạp

CDC Hà Nội công bố bệnh nhân dương tính với Sars-CoV-2 cư trú ở quận Bắc Từ Liêm, đã từng đi du lịch Đà Nẵng và trở về ngày 17/7, có lịch trình đi lại phức tạp qua 4 quận ở Hà Nội.

Chiều nay 5/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện để tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn.

Hà Nội thêm một ca nghi nhiễm Covid-19 có lịch trình phức tạp - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện về các biện pháp khống để dịch. (Ảnh: UBND TP Hà Nội)

Tại cuộc họp ông Chung nhấn mạnh nguy cơ lây lan dịch ra cộng đồng tại Hà Nội khi TP vừa phát hiện một ca bệnh có kết quả dương tính lần một với Covid-19. Ca bệnh này có 14 ngày (từ ngày 18/7 đến 4/8) đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người ở Hà Nội.

Trường hợp này tên là BĐT, 42 tuổi, trú tại số 5/4 đường Kiều Mai, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, là nhân viên điều hành của công ty xe bus 10-10, tại Mai Dịch - quận Cầu Giấy.

Ngày 14 - 17/7, Anh T. đi Đà Nẵng cùng vợ con.

Tại Đà Nẵng, gia đình anh T. ở khách sạn Hidden (120 Bạch Đằng, P.Bắc Phú Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn).

Khoảng 18h30 ngày 17/7, anh T. hạ cánh tại sân bay Nội Bài và đi taxi người quen về nhà.

Ngày 18/7, anh T. đi làm tại Văn phòng Xí nghiệp xe buýt 10.10 (phố Trần Vỹ, P.Mai Dịch, Q.Cầu Giấy). Tại văn phòng, anh T. tiếp xúc với khoảng 10 người và đến 10h thì họp điều hành với 12 người khác.

Khoảng 17h, anh T. về cửa hàng của gia đình tại 39 Nguyễn Quý Đức (P.Thanh Xuân Bắc, Q.Thanh Xuân, Hà Nội) trông cửa hàng cho vợ, sau đó về nhà.

Sáng 19/7, anh T. đưa con về quê tại xóm Cầu (xã Yên Phúc, H.Ý Yên, Nam Định). 16h cùng ngày, gia đình quay trở lại Hà Nội. Cũng hôm 19/7, anh T. sốt nhẹ, viêm họng, tự uống thuốc tại nhà.

Từ 20/7 - 3/8, anh T. đi làm tại cơ quan, chiều về cửa hàng tại 39 Nguyễn Quý Đức đón vợ về nhà.

Ngày 22/7, anh T. liên hoan cùng đồng nghiệp tại 168 Trần Vỹ (P.Mai Dịch), sau đó đi hát karaoke tại A99 Lê Đức Thọ (Q.Nam Từ Liêm).

Ngày 25/7 (10 ngày sau khi trở về Hà Nội và 7 ngày sau khi sốt), anh T. về quê vợ tại thôn Lạc Thành Bắc (xã Tây Ninh, H.Tiền Hải, Thái Bình). Đến ngày 26/7, anh T. lên Hà Nội khai báo y tế và bắt đầu đeo khẩu trang.

Ngày 31/7, anh T. làm test nhanh tại Trung tâm Y tế P.Phúc Diễn, có kết quả âm tính IgM, IgG.

Khoảng 9h ngày 3/8, anh T. đi khám tại Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an (P.Trung Văn, Q.Nam Từ Liêm), được chụp X-quang phổi và phát hiện có hình ảnh đám mờ ở phổi, sau đó được tư vấn đến Bệnh viện Hà Đông điều trị.

Khoảng 8h ngày 4/8, anh T. đến Bệnh viện Hà Đông đăng khám và khai báo y tế. Sau đó, anh T. xin chuyển sang Bệnh viện Phổi Hà Nội khám.

Đến 9h30 cùng ngày, sau khi bệnh nhân khai báo y tế tại Bệnh viện Phổi T.Ư (Q.Ba Đình, Hà Nội), đã được tư vấn chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (H.Đông Anh, Hà Nội) để khám, điều trị.

Ngày 5/8, anh T. được làm xét nghiệm sàng lọc lần 1, có kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Xem thêm: Lịch trình di chuyển của bệnh nhân COVID-19 mới 

Tiến hành cách li khu vực anh T sinh sống

Ngay khi nhận được thông tin, quận cho đội phản ứng nhanh rà soát lịch trình, người tiếp xúc với bệnh nhân này. Đặc biệt, quận xác định bệnh nhân tạm trú ở chung cư mini với khoảng 100 người đang sinh sống ở đây, chủ yếu là các đôi vợ chồng trẻ.

Q.Bắc Từ Liêm đã lập tức cách li khu vực này và giải thích cho người dân để tránh hoang mang.

Bước đầu Q.Bắc Từ Liêm đã xác định 18 người là F1, 50 người là F2 và nhận định sẽ còn tăng thêm. Các F1 sẽ đưa đi cách li tập trung ngay.

Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý nhận định ca nghi ngờ này có lộ trình rất phức tạp, đặc biệt từ 19/7 đến 3/8 là 14 ngày từ khi sốt cho đến khi xét nghiệm dương tính, có tiếp xúc phức tạp.

Ông Quý đề nghị cần tập trung tìm F1 và F2 càng nhanh càng tốt, để xét nghiệm ngay, đồng thời công bố lộ trình bệnh nhân để người dân biết, tự giác khai báo y tế.

chọn