Thanh tra Chính phủ chỉ hàng loạt sai phạm của Công ty Lã Vọng

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, các dự án của Công ty Lã Vọng có nhiều sai phạm như giao đất không qua đấu giá, xác định lãi suất để đối trừ tiền sử dụng đất khi chưa có khối lượng hợp đồng BT.

Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận về việc thanh tra toàn diện các dự án của Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng và các đơn vị thành viên trên địa bàn Hà Nội.

Theo đó, đối với dự án Cải tạo môi trường hồ Đầu Băng, quận Long Biên, Thanh tra Chính phủ phát hiện việc triển khai thi công thiếu phê duyệt dự án, tổng mức đầu tư, thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công và dự toán công trình trước khi thi công.

Ngoài ra, dự án này mới thực hiện 1/2 khối lượng giai đoạn một của dự án trong tổng số 60,6 tỉ đồng với do không bố trí được nguồn vốn để thực hiện là vi phạm Nghị định 12/2009 của Chính phủ.

Trong giai đoạn hai của dự án bao gồm hai hạng mục: Xây dựng, cải tạo môi trường hồ Đầu Băng và hạng mục xây dựng Hệ thống cống nối các hồ Vục - hồ Đầu Băng - hồ Tư Đình. Trong dự án này Công ty Cổ phần thương mại Ngôi nhà mới được giao sử dụng qũi đất 5% (tương đương với trên 1.148m2 đất công trình dịch vụ và 1.117m2 đất bãi đỗ xe).

Tuy nhiên, khi phê duyệt chủ trương đầu tư, UBNND thành phố Hà Nội chưa phê duyệt kinh phí giải phóng mặt bằng là chưa đúng qui định; Công tác chuẩn bị đầu tư chậm, đến thời điểm thanh tra dự án mới thực hiện công tác lập, thẩm định thiết kế bản vẽ thi công - dự toán.

Dự án cải tạo và xây dựng Hệ thống cống nối hồ Vục - hồ Đầu Băng - hồ Tư Đình theo hình thức hợp đồng BT có tổng mức đầu tư 610 tỉ đồng, dự án đối ứng là 13,75ha đất thực hiện dự án Khu đô thị Tây Nam đường 70, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm.

Dự án BT này bị chỉ ra loạt sai phạm như: việc chậm giải phóng mặt bằng do chậm điều chỉnh dự án đầu tư và xử lí phần giải phóng mặt bằng trùng lắp, dẫn đến tiến độ dự án BT chậm không có cơ sở xác định khối lượng xây dựng và giá trị của dự án BT, để làm căn cứ xác định giá trị hợp đồng BT.

Đáng chú ý, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra sai phạm trong việc giao dự án không qua đấu giá tại Khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng.

Theo đó, UNBD TP Hà Nội không tính lại đơn giá thuê đất phần xây dựng sai qui hoạch làm tăng hệ số sử dụng đất, việc xây dựng sai qui hoạch đã được Sở Xây dựng xử phạt theo qui định.

Ngoài ra, Sở Tài chính căn cứ lấy kết quả kiểm toán giá trị đầu tư hạ tầng toàn bộ khu đô thị năm 2012 là 102,339 tỉ đồng để phân bố chi phí hạ tầng cho tổng diện tích 29,730 ha các ô đất, đơn giá chi phí hạ tầng là 344.226 đồng/m2 để làm căn cứ tính tiền suất đầu tư hạ tầng phải nộp cho năm 2016 là chưa đủ cơ sở.

Tại dự án này, Công ty Cổ phần thương mại và Dịch vụ Lã Vọng vi phạm xây dựng sai qui hoạch từ một tầng thành hai tầng, chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính, chưa thực hiện xây dựng xong phần công trình dự án tại ô đất DX1, DX2, CX2 để đưa vào khai thác, sử dụng theo tiến độ được phê duyệt, sử dụng đất trên ô đất DX3, DX4 không đúng mục đích bãi đỗ xe, cây xanh tập trung mà làm nhà hàng vi phạm qui định về Luật đất đai.

Trong khi đó, Hà Nội đã yêu cầu chủ đầu tư xây dựng công trình nhà để xe trên các lô đất DX1, DX2 đã được phê duyệt vẫn chưa được thực hiện.

chọn