Hà Nội xét nghiệm toàn bộ người dân trở về từ Hải Dương

Việc xét nghiệm rà soát sẽ thực hiện trước cho người dân về từ Cẩm Giàng, sau đó là các địa bàn khác của Hải Dương và của 11 tỉnh, thành có nguy cơ cao. Phó Chủ tịch Thành phố yêu cầu rà soát xong 100% người từ Hải Dương trở về Hà Nội trước ngày 21/2.

Tại phiên họp ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 ngày 17/2, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết nguy cơ lây nhiễm dịch trên địa bàn vẫn còn khá lớn.

Cụ thể, sau Tết người dân sẽ trở lại Hà Nội sinh sống làm việc nhiều. Hà Nội có nhiều khu công nghiệp vì vậy sẽ có nhiều người từ các tỉnh thành đặc biệt là các tỉnh thành có dịch sau thời gian về quê ăn Tết sẽ quay lại làm việc và có thể mang theo mầm bệnh vào thành phố. 

Người bệnh từ các tỉnh, thành phố về Hà Nội khám chữa bệnh tại các bệnh viện của Hà Nội và Trung ương nên  tiềm ẩn nguy cơ mắc dịch bệnh và lây lan.

Ông cũng nhận định việc cho phép các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh để làm việc cũng tiềm ẩn nguy cơ mặc dù các chuyên gia đã được cách ly theo quy định.

Bên cạnh đó, tại một số khu vực, cộng đồng dân cư còn hiện tượng tập trung đông người và đi lại không cần thiết, một số ít người dân chưa đeo khẩu trang. Một số cửa hàng chưa nhắc nhở khách hàng tuân thủ việc đeo khẩu trang và ngồi giãn cách.... Vì vậy theo nhận định, trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới trên địa bàn thành phố.

Hà Nội xét nghiệm toàn bộ người dân trở về từ Hải Dương - Ảnh 1.

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. (Ảnh: CTV).

Trước tình hình hiện tại, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo, đề nghị các đơn vị tập trung mở rộng xét nghiệm, theo dõi sức khỏe đối với người dân về từ tỉnh Hải Dương. Đồng thời, khẳng định sẽ xét nghiệm toàn bộ người dân đi từ Hải Dương về từ 0h ngày 2/2 trở lại đây. 

Trong đó, thực hiện xét nghiệm trước cho những người dân về từ Cẩm Giàng, sau đó, tiếp tục lấy mẫu cho các trường hợp khác trên địa bàn Hải Dương và của 11 tỉnh, thành có nguy cơ cao. Phó Chủ tịch yêu cầu rà soát xong 100% người từ Hải Dương trở về Hà Nội trước ngày 21/2.

Bên cạnh đó, mở rộng xét nghiệm ngẫu nhiên đối với các trường hợp tại các nhà máy, khu công nghiệp, khu chế xuất, nhất là những điểm có nguy cơ cao cho cán bộ, công nhân từ địa phương khác trở về và các chuyên gia người nước ngoài; xét nghiệm cho cán bộ y tế, ưu tiên các khu vực có nguy cơ cao, cán bộ khu cách ly...

chọn