HAGL Agrico bán đứt công ty cao su nghìn tỉ cho tỉ phú Trần Bá Dương

Bầu Đức chuyển nhượng 100% vốn sở hữu tại Công ty Cao su Đông Dương có vốn điều lệ là 1.465 tỉ đồng cho công ty nông nghiệp vừa mới thành lập cuối năm ngoái của tỉ phú Trần Bá Dương.

Công ty nông nghiệp của bầu Đức - Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico), vừa chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư và phát triển cao su Đông Dương cho Công ty CP Sản xuất chế biến và phân phối nông nghiệp Thadi.

vi-sao-hoang-anh-gia-lai-hag-bi-thu-hoi-742-ha-dat-tai-campuchia-49-

HAGL Agrico bán công ty Cao su Đông Dương cho tỉ phú Trần Bá Dương. (Ảnh: HAGL Agrico).

Cao su Đông Dương là công ty con của HAGL Agrico. Năm 2016, HAGL Agrico đã mua lại công ty này từ hai đối tác chiến lược là Công ty Đầu tư cao su Cường Thịnh và Công ty Đầu tư Cao su An Thịnh, với giá hơn 1.650 tỉ đồng.

Cao su Đông Dương hoạt động chính trong lĩnh vực trồng cây cao su và chế biến các sản phẩm từ cao su, trồng rừng và chăm sóc rừng, xây dựng nhà, công trình dân dụng, buôn bán máy móc thiết bị.

Trước khi chuyển nhượng cho doanh nghiệp của tỉ phú Trần Bá Dương, Cao su Đông Dương có vốn điều lệ là 1.465 tỉ đồng và thuộc 100% vốn sở hữu của HAGL Agrico.

Trong khi đó, doanh nghiệp nhận chuyển nhượng - Công ty CP Sản xuất chế biến và phân phối nông nghiệp Thadi, là công ty con của Ôtô Trường Hải (Thaco). 

Công ty nông nghiệp này Thaco mới thành lập vào cuối năm 2018,  với vốn 2.100 tỉ đồng, đầu tư chủ yếu vào cây ăn trái, lâm nghiệp và chăn nuôi.

Với việc chuyển nhượng này, Cao su Đông Dương không còn thuộc sở hữu của bầu Đức mà đã về tay tỉ phú Trần Bá Dương.

Báo cáo thường niên của HAGL Agrico cho biết doanh thu năm 2018 của doanh nghiệp đạt 3.688 tỉ đồng, tăng 11% so với năm 2017, chủ yếu đến từ mảng kinh doanh cây ăn trái.

Ảnh chụp Màn hình 2019-06-19 lúc 12

Doanh thu mảng cao su của bầu Đức tại HAGL Agrico qua các năm. (Đồ hoạ: Phúc Huy).

Trong khi đó, doanh thu từ mảng cao su lại kém khả quan, khi chỉ ghi nhận doanh thu 345 tỉ đồng, giảm 24% so với năm 2017. 

Giải thích về kết quả kinh doanh mảng cao su không mấy sáng sủa, công ty của bầu Đức cho rằng doanh nghiệp chỉ khai thác ở mức vừa phải để chăm sóc vườn cây khi giá mủ cao su tăng không tăng nhiều.

Hiện HAGL Agrico có 47.122 ha cao su, trong đó, hơn 21.000 ha tại Campuchia, hơn 20.000 ha tại Lào và gần 5.000 ha tại Việt Nam. 

Song song đó, HAGL Agrico cũng đang vận hành một nhà máy chế biến mủ cao su có công suất 25.000 tấn/năm tại Lào. Dự kiến 3 năm nữa, toàn bộ diện tích cao su sẽ đưa vào khai thác.

chọn