Hai công ty thuộc Tập đoàn Tuần Châu, Quốc Cường Gia Lai phải nộp lại hơn 8.400 tỷ trong vụ Vạn Thịnh Phát

Theo bản án được công bố, HĐXX đã buộc Quốc Cường Gia Lai, CTCP T&H Hạ Long và công ty Âu Lạc (thuộc Tập đoàn Tuần Châu) nộp trả lại toàn bộ số tiền đã nhận từ bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Chiều 11/4/2024, Tòa án nhân dân TP HCM đã tuyên án bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và 85 người khác trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và SCB.

Bà Lan bị xử phạt 20 năm về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”; tử hình về tội “Tham ô tài sản” và 20 năm tù về tội “Đưa hối lộ”. Tổng hợp hình phạt chung cho cả ba tội là tử hình.

Đồng thời, bà Lan phải chịu trách nhiệm dân sự, bồi hoàn cho Ngân hàng SCB gần 674.000 tỷ đồng. Đây là dư nợ của 1.243 khoản vay còn lại tính đến ngày 17/10/2022.

HĐXX giao Ngân hàng SCB tiếp tục quản lý, xử lý đối với 1122 mã tài sản đang được thế chấp tại SCB để đảm bảo cho 1.243 khoản vay, hợp đồng tín dụng còn nghĩa vụ nợ được xác định trong vụ án và theo hợp đồng thế chấp đã ký đúng quy định pháp luật.

Trong trường hợp SCB xử lý tài sản theo hợp đồng thế chấp để thu hồi nợ thì sau khi xử lý xong các khoản nợ được đảm bảo bằng các tài sản tương ứng, đối với phần giá trị tài sản còn lại (nếu có), SCB cần phối hợp với C03 để xác định tài sản nào thuộc sở hữu của bà Trương Mỹ Lan sẽ được dùng toàn bộ phần còn lại đó để đảm bảo nghĩa vụ bồi hoàn của bà Lan trong vụ án.

Khu đất dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển, huyện Nhà Bè. (Ảnh tư liệu: ZNews).

Để đảm bảo thi hành án cho bà Trương Mỹ Lan trong toàn bộ vụ án, HĐXX buộc một số doanh nghiệp, cá nhân phải hoàn trả lại số tiền đã nhận từ bà Lan.

Trong đó, CTCP Quốc Cường Gia Lai (Mã: QCG) phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã nhận gần 2.882 tỷ đồng từ bà Trương Mỹ Lan. Đây là số tiền mà Quốc Cường Gia Lai đã nhận từ đối tác Sunny Island (liên quan đến Vạn Thịnh Phát) nhằm chuyển nhượng dự án Phước Kiển tại huyện Nhà Bè, TP HCM.

CTCP Địa ốc Hồng Phát phải nộp lại hơn 2.355 tỷ đồng. Công ty Phú An, bà Phan Thị Phương Thảo phải nộp lại hơn 145 tỷ đồng và 1.000 lượng vàng SJC. Bà Mai Ngọc Ngà phải nộp lại hơn 19 tỷ đồng. Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC) phải hoàn trả số tiền 400 tỷ đồng.

CTCP T&H Hạ Long và Công ty Âu Lạc (hai doanh nghiệp liên quan đến Tuần Châu Group) phải nộp lại số tiền hơn 6.095 tỷ đồng.

Theo HĐXX, đối với quan hệ thế chấp, bảo đảm liên quan các quyền sử dụng đất của Công ty Âu Lạc và Công ty T&H Hạ Long dùng để đảm bảo dư nợ cho các khoản vay tại ngân hàng SCB, cơ quan cảnh sát điều tra đang ngăn chặn giao dịch chuyển nhượng. HĐXX xét cần tách ra để công ty Tuần Châu và công ty Âu Lạc giải quyết với ngân hàng SCB và các bên liên quan (nếu có) trong một vụ án khác khi các bên có yêu cầu.

Ngoài ra, HĐXX quyết định tiếp tục kê biên, tạm giữ đối với các bất động sản, cổ phần, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ tiết kiệm, các tài sản khác của công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đứng tên sở hữu hoặc giao cho các cá nhân đứng tên hộ, của các bị cáo, những người liên quan khác để đảm bảo thi hành án nghĩa vụ tương ứng.

Tiếp tục kê biên đối với 76 bất động sản tại huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai, giao cho C03-Bộ công an để tiếp tục điều tra làm rõ xử lý liên quan đến hành vi sai phạm của một số đối tượng đứng tên hộ tài sản cho bà Trương Mỹ Lan.

Đồng thời, tiếp tục kê biên đối với 16 bất động sản tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè (diện tích khoảng 1 ha thuộc Dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển), giao C03 tiếp tục điều tra làm rõ để giải quyết trong giai đoạn 2 của vụ án…

chọn
[Photostory] Vị trí khu đô thị 72.000 tỷ đồng đang tìm chủ tại Biên Hòa
Khu đô thị Hiệp Hòa có vị trí thuộc phường Hiệp Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, quy mô quy hoạch khoảng 293 ha, với tổng mức đầu tư hơn 72.000 tỷ đồng.