25 người tiếp xúc gần với cô gái nhiễm Covid-19 ở Hà Nội âm tính

9h30 ngày 7/3, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội tiếp tục họp dưới sự chủ trì của Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung về tình hình ca nhiễm Covid-19 thứ 17.

Hai trường hợp nghi nhiễm Covid-19

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, cuộc họp sáng nay để nghe kết quả vào cuộc của các đơn vị phân công nhiệm vụ từ cuộc họp đêm 6/3. Trước đó, các cơ quan chức năng đã làm việc xuyên đêm để rà soát những người tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17 là chị N.H.N.

Hai người nghi nhiễm Covid-19 do tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 17 - Ảnh 1.

Quang cảnh phiên họp sáng 7/3 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP Hà Nội. (Ảnh: VGP).

Ông Chung chỉ đạo khẩn trương làm rõ toàn bộ quá trình đi lại của bệnh nhân cũng như những người có tiếp xúc để có các biện pháp cần thiết.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền báo cáo, bệnh nhân N. trước khi trở lại Việt Nam qua sân bay Nội Bài đã có hành trình di chuyển qua các nước Anh, Pháp, Italia và nhiễm bệnh. Hiện tại bệnh nhân đang được cách li, điều trị Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh.

Liên quan đến quá trình tiếp xúc của bệnh nhân với những người khác, TP Hà Nội đã lập danh sách 33 người tiếp xúc gần với bệnh nhân N. cùng 90 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần.

Hai người nghi nhiễm Covid-19 do tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 17 - Ảnh 2.

Phố Châu Long lúc gần 8h vắng vẻ hơn. (Ảnh: Tri Thức Trực Tuyến)

Cơ quan y tế lấy 27/33 mẫu xét nghiệm của người tiếp xúc gần với bệnh nhân và xác định 2 trường hợp nghi ngờ lái xe D.Đ.P và bác gái bệnh nhân tên là L.T.H. (cùng ở Trúc Bạch, Ba Đình). 25 trường hợp còn lại âm tính.

Cách li phi hành đoàn chuyến bay VN0054

Cơ quan chức năng Hà Nội cũng khẩn trương thu thập thông tin 27 hành khách đi cùng hạng thương gia với bệnh nhân trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airline.

Liên quan đến chuyến bay này, Giám đốc Vietnam Airlines cho biết, tàu bay chở bệnh nhân N. sau đó thực hiện một chuyến khứ hồi đến Anh. Sáng nay tàu bay đã về tới Nội Bài, toàn bộ phi hành đoàn được cách li và tàu bay được khử trùng

Không cần phải đi mua hàng tích trữ

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhận định: "Việc mà xếp hàng đông, mua sắm ở các siêu thị nếu chúng ta không thực hiện tốt các biện pháp an toàn đôi khi lại dễ lây nhiễm" và nhấn mạnh người dân không cần phải đi mua tích trữ gì trong lúc này.

"Thành phố chia sẻ lo lắng với người dân, nhưng lo lắng phải bằng hành động thực tế, tự bảo vệ mình và gia đình bằng cách chủ động thông báo sức khoẻ với cơ quan chức trách chứ không nên hoảng sợ, lo lắng quá mức", Bí thư Thành ủy nói.

Hai người nghi nhiễm Covid-19 do tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 17 - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ. (Ảnh: Báo Chính phủ)

Thành phố Hà Nội đủ tiềm lực để có thể đảm bảo thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân. Sáng nay, Phó Tổng Giám đốc Big C tuyên bố sẽ đảm bảo tất cả đủ mọi nguồn hàng.

Theo Bí thư Vương Đình Huệ, lo lắng phải thể hiện bằng cái hành động thực tế, tức là bằng cái cách tự bảo vệ mình, tự bảo vệ gia đình mình và có cái trách nhiệm để mà thông báo ngay tình hình sức khỏe của mình cho cơ quan có thẩm quyền các cấp. Không nên có cái hoảng sợ hoặc hoang mang nhưng mà lo lắng quá mức.

Hành trình di chuyển của bệnh nhân Covid-17

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, bệnh nhân này xuất cảnh ngày 15/2 bay sang London (Anh), ngày 18/2 bay sang Milan (tỉnh Lombardy, Italia) du lịch. Tại thời điểm này, tại tỉnh Lombardy chưa ghi nhận dịch COVID-19 bùng phát. Ngày 20/2, bệnh nhân quay trở về Anh. Ngày 25/2, bệnh nhân sang Paris, Pháp du lịch 1 ngày.

Ngày 29/2, bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện ho, nhưng không đi khám. Đến ngày 1/3, bệnh nhân bị thêm đau mỏi người, không rõ sốt. Sau đó bệnh nhân lên máy bay trở về Việt Nam trên chuyến bay có số hiệu VN0054 của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) và hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng ngày 2/3. Do bệnh nhân lúc này không sốt, không khai báo tình trạng sức khỏe của mình nên đã được nhập cảnh.

Bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện sốt nhẹ ngày 2/3. Ngày 5/3 bệnh nhân xuất hiện sốt liên tục (38 độ C) kèm theo ho nhiều, có đờm, mệt mỏi. Bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc cơ sở 55 Yên Ninh, Ba Đình, được chẩn đoán viêm phổi (phim chụp XQ có hình ảnh đám mờ ở đáy phổi phải). Do có tiền sử đi từ nước ngoài về, nên bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung để theo đõi điều trị.

Lúc 18h ngày 5/3, bệnh nhân nhập viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, đang được cách li, theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt tại phòng áp lực âm của bệnh viện.

chọn
Điều gì đang diễn ra trên thị trường đất nền vùng ven?
Theo chuyên gia VARS, giao dịch đất nền vùng ven bắt đầu tăng nhiệt nhưng chưa thực sự sôi động, giá tăng khoảng 5 - 10% so với đáy, xuất hiện nhiều hơn nhà đầu tư đi săn đất. Một số khu vực nóng thật, một số lại có dấu hiệu thổi nhiệt.