Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Hà Nội đủ tiềm lực đảm bảo thực phẩm, không nên chen lấn trong siêu thị mua hàng hoá tích trữ lúc này

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu người dân không nên hoang mang, lo lắng quá mức mà chen lấn, tập trung đông đúc mua hàng ở siêu thị để tích trữ lúc này. Hà Nội đủ tiềm lực cung ứng đảm bảo thực phẩm, hàng hóa cho nhu cầu tiêu dùng.

Ngay khi Hà Nội vừa phát hiện ca dương tính với dịch Covid-19, người dân thủ đô ngay trong đêm đã kéo nhau đi mua sắm hàng hóa tại các siêu thị để tích trữ. Phó Thủ tướng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định: "Chúng ta không cần phải đi mua tích trữ gì trong lúc này. Không nên tập trung chen lấn đông người để mua sắm, tích trữ".

Theo Phó Thủ tướng, việc xếp hàng đông, mua sắm ở các siêu thị nếu không thực hiện tốt các biện pháp an toàn đôi khi lại dễ lây nhiễm virus.

Phó Thủ tướng: Không nên chen lấn trong siêu thị mua hàng hoá lúc này, Big C tuyên bố đủ hàng hóa cho mọi người dân - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng: Không nên chen lấn trong siêu thị mua hàng hoá lúc này. (Ảnh: VGP).

"Lo lắng phải thể hiện bằng cái hành động thực tế, tức là bằng cái cách tự bảo vệ mình, tự bảo vệ gia đình mình và có trách nhiệm để mà thông báo ngay tình hình sức khỏe của mình cho cơ quan có thẩm quyền các cấp". Phó Thủ tướng khẳng định và yêu cầu không nên hoảng sợ, hoang mang quá mức trong thời gian này.

Liên quan tình hình nguồn cung thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho Hà Nội, Bộ Công Thương vừa có văn bản chỉ đạo các doanh nghiệp phân phối, gồm hệ thống các siêu thị, các cửa hàng tiện ích… trên địa bàn TP Hà Nội tăng cường nguồn cung hàng hóa, nhất là các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu các doanh nghiệp có phương án điều tiết nguồn hàng từ các nhà cung cấp, từ các điểm bán hàng ngoài Hà Nội để tăng lượng cung ứng cho địa bàn.

Bộ đã chỉ đạo Sở Công Thương Hà Nội bám sát tình hình thị trường, trực tiếp kiểm tra đôn đốc các doanh nghiệp phân phối có phương án bảo đảm nguồn cung hàng hóa cho thị trường, giữ ổn định tâm lí thị trường.

Siêu thị tăng hàng gấp 3 lần

Theo báo cáo nhanh của Sở Công Thương Hà Nội, hiện Sở đã triển khai lực lượng xuống các địa bàn, các điểm bán hàng của các siêu thị để chỉ đạo việc tăng nguồn cung, kiểm tra việc cung ứng hàng hóa. 

Phối hợp với các nhà phân phối, các quận, huyện tuyên truyền để người dân an tâm và hạn chế mua hàng hóa tích trữ.

Phó Thủ tướng: Không nên chen lấn trong siêu thị mua hàng hoá lúc này, Big C tuyên bố đủ hàng hóa cho mọi người dân - Ảnh 2.

Các siêu thị cho biết lượng hàng đang tăng gấp 3 lần. (Ảnh: Quốc Minh).

Một số doanh nghiệp phân phối bán lẻ cũng vừa có báo cáo nhanh cho biết lượng khách đến mua hàng từ sáng 7/3/2020 có tăng, nhưng hiện nguồn cung hàng hóa tại các điểm bán hàng của các siêu thị vẫn đáp ứng đủ nhu cầu.

Theo chỉ đạo của Bộ Công Thương và đánh giá nhu cầu mua hàng của người dân đối với loại hình phân phối bán lẻ hiện đại trong giai đoạn dịch bệnh sẽ tăng nên các doanh nghiệp đã chủ động tăng lượng dự trữ hàng hóa gấp 3 lần so với trước. 

Trong hôm nay, hệ thống các siêu thị đang triển khai phương án điều nguồn hàng từ bên ngoài Hà Nội về các điểm bán hàng trong thành phố để cung cấp cho người dân.

Sáng nay, Phó Tổng Giám đốc Big C cũng đã tuyên bố sẽ đảm bảo tất cả đủ mọi nguồn hàng.

Hiện việc kiểm soát dịch bệnh và bảo đảm nguồn cung hàng hóa đang được Chính phủ, các Bộ, TP Hà Nội triển khai quyết liệt và sát sao, người dân tại TP Hà Nội không nên quá hoang mang, lo lắng.

chọn
Toàn ảnh KCN Kim Bảng 1 rộng 230 ha đang xây dựng
KCN Kim Bảng 1 có diện tích 230 ha, phía bắc giáp đường nhánh cầu Tân Lang theo quy hoạch; phía nam giáp CCN Đồng Hóa và khu dân cư; phía đông giáp CCN Lê Hồ và khu dân cư; phía tây giáp đường quy hoạch nối Vành đai 4 - Vành đai 5.