Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri Thủ Thiêm: Người dân mong muốn những gì?

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân từng nhấn mạnh sẽ có giải pháp xử lý thỏa đáng cho bà con Thủ Thiêm. Bản chất cái nào đúng thì khẳng định, cái nào sai thì sửa.

Theo lịch tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP HCM, chiều nay (20/6), Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân sẽ cùng các ĐBQH đơn vị số 7 tiếp xúc với cử tri quận 2 tại Nhà Thiếu nhi quận (200 Nguyễn Duy Trinh, phường Bình Trưng Tây).

Động thái trên của Bí thư Nguyễn Thiện Nhân để thực hiện lời hứa với bà con Thủ Thiêm là sẽ gặp họ sau kỳ họp thứ 5, QH khóa XIV.

Trước đó, bên hành lang QH, ông Nhân cho biết Chính phủ đang thanh tra dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTM quận 2). Ông Nhân cho hay sẽ có giải pháp xử lý thỏa đáng cho bà con Thủ Thiêm. Bản chất cái nào đúng thì khẳng định, cái nào sai thì sửa.

Những điều cử tri Thủ Thiêm mong muốn

Tại cuộc đối thoại mới đây nhất giữa lãnh đạo trung ương và TP HCM với bà con Thủ Thiêm hôm 8/6, những người khiếu nại khiếu kiện liên quan đến dự án KĐTMTT kiến nghị 2 điều.

Một là Thủ tướng chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra liên ngành toàn diện để làm rõ việc thực hiện quy hoạch ở Thủ Thiêm.

Hai là cùng với chính quyền TP giải quyết dứt điểm khiếu nại, khiếu kiện diễn ra ở Thủ Thiêm hơn 20 năm qua.

Bà Lê Thị The (phường Bình An) nói trong nước mắt: "Chúng tôi khổ lắm rồi, giờ chỉ mong sao cùng chính quyền giải quyết dứt điểm khiếu nại, khiếu kiện ở dự án này".

Trong khi đó, ông Lê Văn Lung (phường Bình An) cho rằng việc sai trái này nằm ở lãnh đạo những khóa trước.

Thế nên, bà con rất thông cảm với lãnh đạo hiện nay và có thiện chí cùng ngồi lại để giải quyết những tồn tại ở KĐTMTT.

Ông nói thêm là "những mất mát của chúng tôi thời gian vừa qua không ai bù đắp được; giờ chỉ muốn có nhà ở đàng hoàng, cuộc sống ổn định".

Trước đó nữa (ngày 9/5), Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cùng các ĐBQH TP đã dành hơn 6 giờ để nghe cử tri quận 2 phản ánh về những bức xúc xung quanh dự án KĐTMTT.

Tại cuộc tiếp xúc, hơn 50 ý kiến của cử tri ở hội trường chủ yếu xoay quanh các vấn đề chính: xem xét lại cơ sở pháp lý để TP thực hiện quy hoạch, thu hồi nhà đất để tiến hành dự án KĐTMTT; công khai bản đồ kèm theo Quyết định 367 của Thủ tướng; việc đền bù, tái định cư chưa thỏa đáng…

Từ những bức xúc trên, cử tri đề nghị làm rõ có hay không có tiêu cực, lợi ích nhóm, tham nhũng trong quá trình thực hiện dự án này.

Sau buổi tiếp này, Đoàn ĐBQH TP đã tập hợp ý kiến của bà con và có văn bản gửi Ban Dân nguyện QH.

Chia sẻ của lãnh đạo trung ương và TP HCM

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm nói: "Các ý kiến của bà con sẽ được báo cáo với Bí thư Thành ủy đầy đủ và sẽ đề nghị có một phiên họp trong Ban Thường vụ Thành ủy để nghe hết các vấn đề.

UBND TPsẽ phải báo cáo để Thành ủy có chỉ đạo toàn diện về các vấn đề mà bà con nêu". Bà Tâm cũng cho hay là vẫn tiếp tục theo đuổi, lắng nghe ý kiến của người dân Thủ Thiêm.

Phó Chủ tịch UBND TP Huỳnh Cách Mạng khẳng định: "Chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận, gặp gỡ, trao đổi với bà con, nếu có gì thiếu sót thì sẵn sàng tiếp thu, ghi nhận để sửa chữa.

Chính phủ liêm chính, kiến tạo không chỉ là nói miệng. Nếu trong dự án Thủ Thiêm còn thiếu sót thì phải sửa chữa".

Ông nói thêm: "TP sẽ tích cực làm việc, phân loại để đi vào giải quyết từng trường hợp cụ thể".

bi thu nguyen thien nhan tiep xuc cu tri thu thiem nguoi dan mong muon nhung gi

Phó Chủ tịch UBND TP Huỳnh Cách Mạng gặp bà con Thủ Thiêm hôm 8/6. (Ảnh: Phan Anh)

Trưởng Ban Tiếp công dân trung ương Nguyễn Hồng Điệp bày tỏ: "Bản thân tôi cũng thấy có gì đó chưa trọn vẹn mặc dù đã làm hết chức năng, hết trách nhiệm.

Tôi tin rằng bà con cũng hiểu, thông cảm và chia sẻ. Sự việc kéo dài lâu nhưng chưa có kết quả tốt, bà con vẫn chưa hài lòng".

Ông Điệp cho rằng trong quá trình giải quyết vấn đề KĐTMTT, ngoài những vấn đề cũ còn có nhiều vấn đề phát sinh cần phải xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

"Việc giải quyết rất khó, phức tạp, liên quan đến hồ sơ hơn 20 năm. Vừa qua, Thủ tướng nghe và yêu cầu các bộ, ngành liên quan tiếp tục làm rõ rất nhiều nội dung trong chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trước đây mà các bộ, ngành, UBND TP chưa giải quyết" - ông Điệp nói.

Theo ông Điệp, trong các cuộc họp, có tranh luận rất nhiều về tính pháp lý của các văn bản. Quan điểm của Thủ tướng là giải quyết thận trọng nhưng phải quyết liệt.

KĐTMTT rộng 657 ha, tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1 (cách 300 m đường chim bay), được kỳ vọng đẹp nhất Đông Nam Á.

Đây là trung tâm hiện đại và mở rộng của TP HCM, có các chức năng về tài chính, văn hoá, thương mại, dịch vụ cao cấp, nghỉ ngơi, giải trí... Hiện dự án đã giải phóng hơn 99% mặt bằng.

Còn khoảng 100 hộ dân khiếu nại vì cho rằng đất của họ nằm ngoài ranh quy hoạch theo quyết định của thủ tướng năm 1996 nhưng vẫn bị thu hồi.

bi thu nguyen thien nhan tiep xuc cu tri thu thiem nguoi dan mong muon nhung gi 28 lần gõ cửa trung ương, người dân Thủ Thiêm đã quá khổ!

Bà Nguyễn Thị The là một trong số những hộ dân bị giải tỏa để thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm ...

bi thu nguyen thien nhan tiep xuc cu tri thu thiem nguoi dan mong muon nhung gi UBND TP.HCM đối thoại với người dân Thủ Thiêm

Sáng 8/6, tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị Q.2, UBND TP.HCM phối hợp với Ủy ban tiếp dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) ...

chọn
Một ông lớn đang xúc tiến đầu tư khu nghỉ dưỡng hơn 361 ha ở Phú Thọ
Khu đô thị nghỉ dưỡng và du lịch văn hóa, sinh thái tại xã Hiền Lương có tổng vốn đầu tư hơn 1.100 tỷ đồng. Tháng 6 năm ngoái, CTCP Du lịch Sinh thái Phú Thọ - doanh nghiệp có mối liên hệ với Tập đoàn TH đã nộp hồ sơ đề nghị thực hiện dự án này.