Dự kiến các chính sách với 321 hộ dân khu vực 4,3 ha Thủ Thiêm

Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM đã cho ý kiến về chính sách đối với 321 hộ dân trước đây ở khu vực 4,3 ha thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Sáng 8/12, Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM đã họp nghe báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND TP về dự kiến các chính sách đối với 321 hộ dân Thủ Thiêm trong khu vực 4,3 ha theo Thông báo số 1483/TB-TTCP ngày 4/9 của Thanh tra Chính phủ (Thông báo 1483) và cho ý kiến về sự việc.

du kien cac chinh sach voi 321 ho dan khu vuc 43 ha thu thiem
Đối với những vi phạm ở dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, quan điểm nhất quán của Thành ủy, UBND TP HCM là thực hiện đầy đủ, nghiêm túc kết luận của Thanh tra Chính phủ - (Ảnh: Tấn Thạnh).

Đối với phần diện tích đất đã được quy hoạch cho giao thông toàn khu đô thị mới Thủ Thiêm đi qua khu vực 4,3 ha, Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM thống nhất giữ nguyên quy hoạch để phục vụ lợi ích chung.

Phần diện tích đất còn lại trong khu 4,3 ha được quy hoạch dành cho dịch vụ, thương mại và xây dựng chung cư. Chung cư này được sử dụng cho tái định cư.

Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM thống nhất giao Ban Cán sự Đảng UBND TP đề xuất chính sách đền bù thiệt hại về tinh thần và vật chất cho 321 hộ dân được xác định trong khu vực 4,3 ha theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Về chính sách tái định cư, Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM cho rằng việc tái định cư cho 321 hộ Thủ Thiêm dân đã được xác định trong khu vực 4,3 ha được thực hiện theo quy hoạch của khu 4,3 ha và nhu cầu thực tế của các hộ dân này.

Cụ thể, đối với 166 hộ dân đã nhận đền bù, tái định cư ở chung cư hoặc nhận nền đất tái định cư không trong khu vực 4,3 ha, Ban Thường vụ Thành ủy giao các cơ quan có trách nhiệm tiếp tục xem xét đền bù bổ sung phần thiệt hại do không được tái định cư trong khu vực 4,3 ha.

Đối với 155 hộ dân còn lại, trên cơ sở đặc điểm đất đai và nhà của các hộ dân trước khi bị giải tỏa và trên cơ sở nhu cầu của hộ dân này, các cơ quan có trách nhiệm chuẩn bị 3 phương án tái định cư, bao gồm: Tái định cư tại chung cư trong khu 4,3 ha theo quy hoạch; tái định cư bằng đền bù và giao nền đất gần khu 4,3 ha; tái định cư bằng căn hộ chung cư ở ngoài khu 4,3 ha.

Ban Thường vụ Thành ủy giao Ban Cán sự Đảng UBND TP HCM chỉ đạo UBND quận 2 gặp từng hộ trong số 321 hộ dân được xác định trong khu vực 4,3 ha để trao đổi sâu hơn về dự kiến các chính sách và nghe ý kiến của tất cả 321 hộ dân. Thời gian hoàn thành việc lấy ý kiến là trong tháng 12-2018 và trước ngày 15-1-2019.

Ban Thường vụ Thành ủy nhấn mạng Thành ủy, HĐND, UBND TP HCM đang nỗ lực hoàn thiện chính sách đền bù tái định cư trên cơ sở tuân thủ các quy định pháp luật và theo hướng có lợi nhất cho người dân. Bà con nên bình tĩnh, không nên tham gia các hoạt động không phù hợp quy định của pháp luật về an ninh trật tự.

Chăm lo Tết cho bà con

Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM thống nhất với dự thảo kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 cho các hộ dân đã di dời ở dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm có hoàn cảnh khó khăn.

du kien cac chinh sach voi 321 ho dan khu vuc 43 ha thu thiem Sẽ vẫn xây nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm khi hạ tầng giao thông nối quận 1 và quận 2 hiện đại

Trước mắt cần tập trung xây dựng hạ tầng giao thông hiện đại, nối liền giữa quận 1 và quận 2 một cách thuận tiện, ...

du kien cac chinh sach voi 321 ho dan khu vuc 43 ha thu thiem Vấn đề Thủ Thiêm được báo cáo HĐND TP HCM tại kì họp thứ 12

Vấn đề Thủ Thiêm được UBND TP HCM báo cáo tại kì họp HĐND TP cuối năm 2018.

du kien cac chinh sach voi 321 ho dan khu vuc 43 ha thu thiem 4 con đường ở Thủ Thiêm liên quan vi phạm của ông Tất Thành Cang

Dự án 4 tuyến đường trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm được giao cho Công ty Đại Quang Minh theo hình thức hợp đồng ...

du kien cac chinh sach voi 321 ho dan khu vuc 43 ha thu thiem Hai cựu Chủ tịch TP HCM Võ Viết Thanh, Lê Hoàng Quân nói gì về Thủ Thiêm?

Ông Lê Hoàng Quân khẳng định: 'Tôi không chối bỏ trách nhiệm nhưng ở đây tôi có trách nhiệm điều hành nhà nước, kế thừa ...

chọn
Cận cảnh khu công nghiệp - đô thị 1.000 ha đang triển khai gần hai cao tốc ở Bắc Ninh
KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh nằm ven cao tốc Nội Bài - Hạ Long và gần đường Vành đai 4 vùng Thủ đô theo quy hoạch.