Đã xác định được ranh quy hoạch khu 4,3 ha Thủ Thiêm

Căn cứ vào các cơ sở pháp lí của các quyết định và các bản đồ kèm theo, đã xác định được ranh trên bản đồ, sẽ báo cáo xin ý kiến Thường vụ và Thanh tra Chính phủ thống nhất hướng xử lí ranh, sau đó sẽ họp dân để thông báo và cắm mốc ranh cụ thể
da xac dinh duoc ranh quy hoach khu 43 ha thu thiem

Ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND TP HCM, chủ trì họp báo (Ảnh: Tự Trung).

Nội dung này được ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP HCM, phát biểu khi chủ trì cuộc họp báo trưa 1/11.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về tiến độ giải quyết các vấn đề ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm sau khi có kết luận thanh tra, ông Võ Văn Hoan cho biết TP đã chuẩn bị và đang lấy ý kiến dân về ba chính sách hỗ trợ lớn.

Một là chính sách bồi thường hỗ trợ cho bà con trong khu vực 4,3 ha. Tinh thần chung là hoán đổi ngang giá trị, cùng mục đích. Về nội dung này Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã gặp 30 hộ dân vào ngày 18/10 vừa qua.

Hai là chính sách hỗ trợ, bổ sung cho bà con có khiếu nại trong ranh quy hoạch Thủ Thiêm. Theo kế hoạch, trong tuần sau Chủ tịch UBND TP sẽ tiếp xúc với bà con trong khu vực này.

Ba là chính sách hỗ trợ cho bà con ở khu vực tái định cư 1.080 căn, phần lớn là bà con không đủ tiêu chuẩn tái định cư, khi lên chung cư ở thì không đủ tiền hoặc phải thuê, mua nhưng trả góp nên đang bị nợ tiền khiến đời sống gặp khó khăn.

Ông Hoan cho biết với bà con ở khu vực tái định cư này, TP cũng xem xét giảm tối đa các chi phí để bà con không phải nợ nữa. TP chỉ tính chi phí đất và chi phí đầu tư xây dựng, còn chi phí đầu tư hạ tầng, chi phí lãi vay và hạ tầng kĩ thuật sẽ loại trừ hết. Nếu tính như vậy thì số bà con ở chung cư này có khả năng sẽ không phải nợ nữa.

da xac dinh duoc ranh quy hoach khu 43 ha thu thiem

Buổi họp báo có sự tham gia của lãnh đạo các sở ngành của TP và rất đông phóng viên đến từ các cơ quan báo chí. (Ảnh: Tự Trung).

Riêng vấn đề về ranh khu vực 4,3 ha mà kết luận của Thanh tra Chính phủ đã khẳng định nằm ngoài quy hoạch Thủ Thiêm, ông Hoan cho biết đến giờ này Sở Tài nguyên và môi trường đã tích cực phối hợp với Tổng cục Đo đạc bản đồ của Bộ Xây dựng, căn cứ vào các cơ sở pháp lí của các quyết định và bản đồ kèm theo đã xác định được ranh trên bản đồ, sẽ báo cáo xin ý kiến Thường vụ và Thanh tra Chính phủ thống nhất hướng xử lí ranh.

Sau đó TP sẽ họp dân để thông báo và cắm mốc ranh cụ thể của toàn khu và xác định ranh cụ thể của từng trường hợp một trong khu đó. "Hướng chung là không để bà con thiệt thòi về vấn đề ranh", ông Hoan khẳng định.

Về tổ chức kiểm điểm, người phát ngôn UBND TP cho biết trong tuần này UBND TP sẽ hoàn chỉnh và báo cáo Thành ủy vào tuần sau, sau đó tiến hành tổ chức kiểm điểm, cố gắng để kết thúc kiểm điểm trong tháng 11.

Trong tháng 11 sẽ tập trung kiểm điểm các tập thể UBND TP, quận 2, các phường và lãnh đạo BQL Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Còn kiểm điểm cá nhân thì sau kiểm điểm đợt này. Sau khi có kết quả thanh tra sẽ chỉ ra sai phạm cụ thể của ai thì hướng dẫn người đó làm kiểm điểm.

Về việc rà lại các dự án ở khu 160 ha, ông Hoan cho biết Thanh tra Chính phủ đã có tổ công tác rà soát lại dự án nào sai ở đâu, giải pháp khắc phục như thế nào, sẽ thực hiện trong tháng 11, tháng 12 sẽ có kết quả xử lí từng dự án một.

da xac dinh duoc ranh quy hoach khu 43 ha thu thiem Đoàn ĐBQH TP HCM lí giải cặn kẽ việc xây nhà hát ở Thủ Thiêm

Đoàn ĐBQH TP HCM vừa cung cấp thông tin lí giải chủ trương xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc kịch, Vũ kịch TP HCM ...

da xac dinh duoc ranh quy hoach khu 43 ha thu thiem Chủ tịch HĐND TP HCM nói về việc người dân Thủ Thiêm ném giày giữa hội nghị

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, tại hội nghị tiếp xúc cử tri trước kì họp thứ 6, một nữ ...

da xac dinh duoc ranh quy hoach khu 43 ha thu thiem Dân Thủ Thiêm trong khu 4,3 ha muốn an cư trên nơi ở cũ

Cuối buổi đối thoại với các hộ dân Thủ Thiêm trong khu 4,3 ha (khu phố 1, phường Bình An, quận 2), Chủ tịch UBND ...

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu Bắc Cầu nối Đông Anh - Long Biên, Hà Nội
Cầu Bắc Cầu vượt sông Đuống dự kiến được xây dựng nối huyện Đông Anh và quận Long Biên, Hà Nội.