Halloween là lễ hội gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hội hóa trang Halloween

Halloween là lễ hội gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hội hóa trang Halloween là như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Halloween là lễ hội gì? 

Halloween hay còn gọi là lễ hội Hóa Lộ Quỉ là một lễ hội thường niên được tổ chức vào ngày 31/10, được coi như một ngày tết, một lễ hội vui nhất trong năm đặc biệt là đối với giới trẻ. 

Nguồn gốc lễ hội Halloween 

Halloween được bắt nguồn từ dân tộc Celt – Đây là một dân tộc sống cách đây 2000 năm trên các vùng đất bây giờ thuộc nước Anh và miền Bắc của nước Pháp.  

Dân tộc Celt thường bắt đầu năm mới vào ngày 1/11 Dương lịch với một lễ hội được cử hành vào đêm trước năm mới, để vinh danh thủ lĩnh quá cố là Samhain.  Lễ hội được tổ chức vào  thời điểm vị thần mùa xuân và mùa hè không còn ngự trị,sự xuất hiện thần chết đến cai trị.

 Khi lễ hội bắt đầu linh hồn của người chết sẽ quay trở về nhà người thân để xin thức ăn, đồ uống. Tuy nhiên, mọi người không muốn bị người chết nhập vào mình nên đã tắt hết ngọn lửa. Sau đó họ sẽ hóa trang thành nhiều hình dạng khác nhau rồi lặng lẽ đi khắp làng xóm để xua đuổi những hồn ma đi tìm thể xác. 

 Về sau lễ hội Halloween được du nhập vào các nước và trở thành một lễ hội được diễn ra hằng năm. Các hoạt động phổ biến trong lễ hội Halloween  phổ biến hiện nay:  hóa trang lễ hội Halloween để gõ cửa nhà hàng xóm xin bánh kẹo, xem phim, khắc bí ngô và kể chuyện kinh dị.

Halloween là lễ hội gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hội hóa trang Halloween - Ảnh 1.

(Ảnh: Báo giao thông)

Ý nghĩa ngày lễ Halloween

Ngày lễ Halloween có một truyền thuyết về chàng Jack tham lam bủn xỉn không được lên thiên đàng. Nhưng cũng không thể xuống địa ngục vì lúc còn sống anh ta đã chơi đùa những trò ma quỷ. Thế nên Jack đã trở thành linh hồn vất vưởng. Truyền thuyết này đã để bài học cho những người trẻ về thói keo kiệt sẽ không nhận được những điều may mắn, tốt đẹp.

Bên cạnh đó, những trò ma quỷ ở đây có thể là những trò đùa quái ác hoặc là hành động giao du, chơi đùa với ma quỷ thực sự.

Dù là ý nghĩa nào đi chăng nữa thì cũng là hành động không tốt và phải trả giá, nên hãy sống thật đẹp.

Ngày lễ Halloween sinh ra là ngày dành cho những linh hồn cô đơn, vất vưởng. Như vậy khi mở ra cơ hội cho các hồn ma có thể trà trộn vào cùng con người khi tất cả mọi người đều hóa trang thành ma quỷ. 

Halloween là lễ hội gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hội hóa trang Halloween - Ảnh 2.

(Ảnh: Báo giao thông)

Lễ hội Halloween bắt nguồn từ nước nào?

Lễ hội Halloween được bắt nguồn từ dân tộc Celt - một dân tộc sống cách đây 2000 năm trên các vùng đất bây giờ là Anh quốc, Ái Nhĩ Lan và miền Bắc của nước Pháp.

Lễ hội này nhằm báo hiệu sự bắt đầu của mùa lạnh đến cùng những ngày tăm tối kết hợp với sự tàn tạ và chết chóc của loài người. Người dân Celt tin tưởng rằng Samhain sẽ cho phép những linh hồn người chết được trở về nhà trên trần gian vào đêm hôm đó.

chọn
Hà Nội: Kiến nghị thu hồi hơn 1.800 ha đất của 37 dự án chậm triển khai
37 dự án với tổng diện tích 1.878,7 ha đất được kiến nghị trình UBND thành phố thu hồi đất, bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất, chấm dứt hoạt động dự án.