Hàn Quốc xử phạt hành vi giết chó không có lí do chính đáng

Mới đây một chủ trại chó ở thành phố Bucheon, Hàn Quốc đã phải hầu tòa vì hành vi giết chó mà không có lý do chính đáng

Theo thông tin từ SCMP, một tòa án thành phố ở Hàn Quốc đã đặt ra luật cấm giết chó để lấy thịt, đây là một quyết định mà các nhà bảo vệ động vật cho rằng sẽ mở đường cho lệnh cấm ăn thịt chó tại nước này.

Cụ thể, Tổ chức bảo vệ động vật Care hồi năm ngoái đã đệ đơn lên tòa án kiện một chủ trại chó ở thành phố Bucheon vì đã giết chó mà "không có lý do chính đáng" và cho rằng việc làm này vi phạm các quy định về vệ sinh.

Kết quả là chủ trạng trại này đã bị tòa án kết tội và phải nộp phạt 3 triệu won (2.700 USD).

Hàn Quốc xử phạt hành vi giết chó không có lí do chính đáng - Ảnh 1.

Thịt từ lâu đã là một phần của ẩm thực Hàn Quốc, có khoảng 1 triệu con chó bị giết thịt và trở thành thực phẩm mỗi năm tại Hàn Quốc do được cho là món ăn ngon, bổ dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe.

Tuy nhiên, điều này luôn vấp phải sự chỉ trích từ nước ngoài, cũng như sự phản đối của các nhà bảo vệ động vật, cho rằng đó là một hành vi tàn bạo, vô nhân đạo.

Thói quen giết mổ và ăn thịt chó cũng đang giảm dần nhờ ý thức của đại bộ phận giới trẻ Hàn Quốc hiện nay khi họ cho rằng đó là một hành vi xấu.

Hàn Quốc xử phạt hành vi giết chó không có lí do chính đáng - Ảnh 2.

Theo AFP, Hàn Quốc không đưa chó vào danh sách vật nuôi và việc bán thịt chó trong các nhà hàng cũng không bị cấm.

Các giống chó để tiêu thụ được gọi là Nureongi, khác với các giống chó cảnh không lấy thịt.

Thịt chó đứng thứ tư trong số các loại thịt phổ biến ở Hàn Quốc, sau thịt bò, gà và lợn.

Trước đó, theo kết quả khảo sát vào năm ngoái, khoảng 70% người dân Hàn Quốc không ăn thịt chó, song chỉ có khoảng 40% cho rằng hành vi này nên bị cấm.

Trong khi đó, 65% ủng hộ nuôi và giết mổ chó trong các điều kiện nhân đạo hơn, thay vì cách thức giật điện sau đó mới giết thịt như hiện nay.

Hầu hết hiện nay giới trẻ Hàn Quốc ăn súp gà thay cho súp bosintang (được làm từ thịt chó) vào ngày nóng và thậm chí cả những người hay ăn thịt chó cũng hạn chế việc trao đổi công khai về chuyện này.

Có khoảng 17.000 trang trại chó ở Hàn Quốc và các nhà khai thác kêu gọi chính phủ đưa ra luật pháp rõ ràng để hợp pháp hóa việc tiêu thụ thịt chó cũng như giấy phép cho các lò mổ.

Tính đến hiện tại, Hàn Quốc chưa có luật cụ thể về cách thức đối xử hoặc giết mổ chó.

Trong khi người nông dân kêu gọi chính quyền đưa chó vào danh sách động vật chăn nuôi thì các nhóm bảo vệ động vật vẫn lên tiếng phản đối, đồng thời kêu gọi cấm hoàn toàn việc giết mổ chó

chọn