Chó Pitbull có nguy hiểm như những lời đồn đại?

Ở Việt Nam cũng như trên thế giới, chó Pitbull luôn bị đồn là một giống chó "máu lạnh" vô cùng hung dữ và là "chiến thần" trong những cuộc chọi chó.

Ngày nay chúng ta biết tới chó Pitbull là một giống chó của Mỹ, nhưng thực chất nguồn gốc của chúng lại xuất phát từ nước Anh. 

Tổ tiên của chúng đã theo bước chân của người Anh di cư sang Mỹ từ thế kỉ 18 để là những công việc như trông giữ trang trại và săn bắn cũng như làm bạn với con người.

Nhưng bản chất của tổ tiên chúng là rất hung dữ và có thể hình vượt trội và đặc biệt phù hợp cho những cuộc chọi chó. 

Khi đặt chân tới Mỹ, để phù hợp hơn với môi trường sống và những cuộc đi săn thời bấy giờ, người ta đã cố gắng lai tạo ra giống chó Pitbull có thể hình lớn hơn và hung dữ hơn để phù hợp với việc sắn bắt thú lớn, cũng như có thêm sức mạnh để chúng có thể tham gia những trận đấu bò. 

Bản chất cái tên Pitbull đã nói lên tất cả về chức năng của chúng (Pit tức là chiến đấu, còn bull tức là bò).

Chó Pitbull có nguy hiểm như những lời đồn đại? - Ảnh 1.

Chú chó Pitbull với thân hình vạm vỡ, hàm rộng.

Quay trở lại với thực tế ngày nay khi mà việc chọi chó cũng như việc để chó đấu với bò đã bị cấm vì tính vô nhân đạo của "môn thể thao" này, giống chó Pitbull đã được lai tạo và nhân giống lại và được xem như tên gọi chung của hàng loạt các giống có có kiểu hình tương đồng và có một phần tổ tiên chung như American Pit Bull Terrier, Bull Terrier, American Staffordshire Terrier, và Staffordshire Bull Terrier. 

Nhưng giống chó American Pitbull Terrier nổi bật hơn cả, bởi vậy cái tên Pitbull hầu như là để chỉ về giống chó này.

Tính cách của chó Pitbull

Tuy có tổ tiên là một loài chó cực kì hung dữ nhưng qua nhiều thế hế được lại tạo và chọn lọc bởi bàn tay con người, cũng như được sống trong môi trường yên bình, hiện đại, tính cách của chó Pitbull ngày nay đã rất thân thiện, không hề hung dữ mà lại cực kì hiếu động, đặc biệt quí trẻ em.

Chó Pitbull có nguy hiểm như những lời đồn đại? - Ảnh 2.

Hiện tại, qua bàn tay huấn luyện của con người, Pitbull trở nên thân thiện và dễ gần hơn.

Ngoài ra với thể hình vượt trội vẫn được lưu giữ lại thì chó Pitbull ngày nay còn được nuôi với mục đích làm chó thể thao, tham gia vào những cuộc thi về kéo vật nặng hay thể hiện kĩ năng bay nhảy cướp đồ vật trên cao.

Nếu được nuôi và huấn luyện chu đáo, chó Pitbull là thú cưng rất tốt trong gia đình. Chúng đối xử đúng mực với người trong nhà và các vật nuôi khác. 

Pitbull rất mực trung thành, đây là bản năng tự nhiên của giống chó này và cũng chính là mục đích chúng được tạo ra. Chúng cũng có bản năng bảo vệ lãnh thổ và gia đình chủ rất cao, vì vậy rất thích hợp để huấn luyện làm chó canh gác, bảo vệ.

Vì sao chó Pitbull lại hung dữ và tấn công người

Trên thực tế những vụ tấn công người từ chó Pitbull không hề nhiều hơn so với những giống chó có thể hình to lớn khác trên thế giới.

Sự hiểu lầm ở đây đến từ ngoại hình của chúng, vì ngày nay có rất nhiều giống chó khác được con người lại tạo có kiểu hình gần như tương đồng với Pitbull.

Còn về việc vì sao chó Pitbull trở nên hung hăng và tấn công con người thì chủ yếu đến từ hai yếu tố.

Nguyên nhân đầu tiên có thể nói tới chính là đến từ việc chăm sóc của chủ nuôi, để có được một thể hình lí tưởng, nhiều chủ nuôi đã cố gắng dùng và tiêm những chất kích thích, phát triển cơ bắp cho chúng mà lại lơ là trong việc huấn luyện dẫn thế chúng vẫn chưa thể xả được hết năng lượng của bản thân cũng như việc bị xích mà nuôi nhốt trong môi trường chật hẹp quá lâu khiến chúng bị stress cũng như trầm cảm và ức chế thần kinh dẫn đến những hành động không kiểm soát được, điều này không chỉ riêng ở giống có Pitbull mà các giống chó khác cũng đều có thể mắc phải.

Nguyên nhân thứ hai cũng vẫn là xuất phát từ con người, nhiều nhà nhân giống muốn lai tạo ra những chú chó Pitbull có thể hình vượt trội hơn cũng như có những màu sắc lạ và đẹp hơn, nên đã không ngần ngại cho lai tạo cũng với những giống chó khác.

Điều này gây ra những bất ổn tâm lí trong những con chó ở thế hệ tiếp theo, bởi để lại tạo ra một giống chó sẽ cần rất nhiều thời gian cũng như kiến thức khoa học để có thể chắt lọc ra những chú có có thể giữ nguyên được sự ổn định tính cách ban đầu hoặc có tính cách mới theo ý của người nhân giống. 

Việc này cũng tương tự như việc con người cho lai tạo giữ chó và sói để tạo ra một loài Hybrid dog, ở những thế hệ ban đầu sẽ khiến chúng có những hành vi vô cùng bất ổn khi không thể biết được mình phải cư xử như loài chó hay loài sói dẫn đến việc quá hung dữ hoặc quá hiếu động và có thể sẽ tấn công người.

Nuôi và huấn luyện chó Pitbull

Chó Pitbull có nguy hiểm như những lời đồn đại? - Ảnh 3.

Tránh huấn luyện chó Pitbull trong môi trường thù địch.

Việc huấn luyện và môi trường sống quyết định phần lớn tới tính cách của một chú chó. Nếu bạn nuôi 1 chú chó trong môi trường có nhiều sự thù địch thì ngay cả giống chó Poodle cũng có thể chở nên hung dữ khó lường. 


Tuy nhiên, những nguy hiểm tiềm ẩn từ Pitbull là có thật bởi sự mạnh mẽ và bộ hàm sát thủ của nó. Vì vậy Pitbull không phải là giống chó thích hợp cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người không sẵn sàng đầu tư thời gian đào tạo và huấn luyện cách giao tiếp chuẩn mực cho chúng.

Một chú chó Pitbull lớn lên với sự huấn luyện bài bản sẽ là thú cưng tuyệt vời cho trẻ em, chúng biết quan tâm, chơi đùa và gần gũi với tất cả mọi người. 

Chó Pitbull cũng là giống chó rất thông minh, học nhanh và dễ huấn luyện, đặc biệt cực kì trung thành với chủ, và sẵn sàng bảo vệ chủ đến chết.

Hà Nội: Cháu nhỏ bị chó pitbull cắn nhập việnHà Nội: Cháu nhỏ bị chó pitbull cắn nhập viện Hà Nội: Chó Pitbull cắn rồi lôi người đàn ông xuống sát mép hồHà Nội: Chó Pitbull cắn rồi lôi người đàn ông xuống sát mép hồ Huấn luyện chó Pitbull thế nào để chúng không cắn người?Huấn luyện chó Pitbull thế nào để chúng không cắn người?
chọn