Chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh là nguyên nhân gây nên nhiều ca ngộ độc trên địa bàn TP HCM. |
Danh sách do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm công bố, có 34 cơ sở vi phạm hành chính về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).
Trong đó, có 10 cơ sở cung cấp suất ăn sẵn và bếp ăn tập thể bị xử phạt, với các hành vi chủ yếu như cống rãnh khu vực nhà bếp không thông thoát, gây ứ đọng; nhà bếp các cơ sở này không có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng, động vật gây hại; không có đủ trang thiết bị, dụng cụ phù hợp theo quy định để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản, vận chuyển các loại thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm khác nhau.
Bên cạnh đó, còn có cơ sở không có dụng cụ bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến; sử dụng người lao động có mang, mặc trang phục bảo hộ theo quy định nhưng không đầy đủ...
Nhiều cơ sở bị xử phạt hành chính vì vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm (Ảnh cắt từ danh sách do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM công bố) |
Ngoài ra, còn có 19 nhà hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống và các cơ sở sản xuất nước uống đóng bình, nước đá cũng bị xử phạt hành chính về vấn đề ATVSTP.
Các hành vi vi phạm chủ yếu là sử dụng khu vực chế biến, bảo quản không bảo đảm vệ sinh; Không có dụng cụ chứa đựng rác thải, chất thải theo quy định; Không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho đối tượng thuộc diện phải khám sức khỏe định kỳ; Không bảo đảm các điều kiện vệ sinh môi trường, không tách biệt với nhà vệ sinh và các nguồn ô nhiễm khác...
Tổng cộng có đến 34 cơ sở bị xử phạt, với tổng số tiền hơn 200 triệu đồng.