Hàng nghìn hộ dân ở Thanh Hóa tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ Covid-19

Hàng nghìn hộ dân ở tỉnh Thanh Hóa đã tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ Covid-19, chia sẻ những khó khăn của Chính phủ.
Hàng nghìn hộ dân ở Thanh Hóa tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ Covid-19 - Ảnh 1.

Nhiều người dân ở tỉnh Thanh Hóa đã tự nguyện viết đơn không nhận tiền hỗ trợ dịch Covid-19

Nhường những người khó khăn hơn

Trên 2.000 người dân huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) thuộc diện các gia đình chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội, các hộ nghèo, cận nghèo đã tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62.000 tỉ đồng của Chính phủ để nhường cho những người khó khăn hơn.

Ghi nhận thực tế tại thôn Trung Lập 3, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân cho thấy, đây là thôn nghèo nhất của xã với 282 khẩu cận nghèo nhưng cũng là thôn có tinh thần ủng hộ cao nhất (với gần 50% số khẩu) tự nguyện làm đơn không nhận tiền hỗ trợ từ gói an sinh xã hội của Chính phủ.

Chị Đỗ Thị Hiền ở thôn Trung Lập 3 cho biết, gia đình chị có 4 khẩu thuộc diện cận nghèo, trong đó chồng chị bị gãy 2 xương đòn khiến sức khỏe suy giảm. Đợt này, gia đình nhận được 3 triệu đồng nhưng qua tivi, báo, đài thấy hình ảnh những bà cụ 70-80 tuổi vẫn đạp xe hỗ trợ từng bó rau, bò gạo, các bác sỹ tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 vất vả, khó khăn... nên đã bàn với chồng tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ, nhường cho những người khó khăn hơn trong đại dịch.

Hàng nghìn hộ dân ở Thanh Hóa tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ Covid-19 - Ảnh 2.

Chị Gấm đang viết đơn xin không nhận tiền hỗ trợ dù gia đình đang khó khăn

Còn tại thôn Trung Lập 2, gia đình chị Đỗ Thị Gấm có 5 khẩu thuộc diện cận nghèo, trong đó chồng chị bị cắt một quả thận nên sức khỏe giảm sút. Ngoài làm ruộng, chị Gấm phải làm thêm bánh răng bừa bán để có thêm tiền trang trải cuộc sống.

“Tôi xem trên ti vi thấy nhiều nơi các con, các cháu cơm không đủ ăn, quần áo không đủ mặc, nên gia đình tôi xin nhường toàn bộ 3,75 triệu đồng hỗ trợ cho những người còn khó khăn, thiệt thòi hơn trong đại dịch Covid-19”, chị Gấm cho hay.

Ông Lê Đình Hải - Chủ tịch UBND xã Xuân Lập cho biết: Tại xã Xuân Lập có nhiều hộ dân tự nguyện làm đơn không nhận số tiền hỗ trợ của Chính phủ. Sau khi các hộ có đơn, xã đã thống kê, tổng hợp, lập danh sách báo cáo về Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, đề nghị không cấp số tiền này về địa phương.

Sẽ được biểu dương trên loa phát thanh

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Thức - Phó Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân cho biết: Hiện nay, trên địa bàn huyện có nhiều người thuộc diện được hỗ trợ nhưng đã làm đơn không nhận tiền hỗ trợ.

"Đây là hành động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện ý thức, trách nhiệm của mỗi công dân trước sự khó khăn chung của đất nước và muốn dành lại nguồn lực để chi trả, hỗ trợ cho những đối tượng khác. 

Những người làm đơn không nhận hỗ trợ đều được xã, thôn thông báo, biểu dương trên hệ thống loa phát thanh. Đồng thời, xã niêm yết danh sách những hộ không nhận hỗ trợ ở nhà văn hóa thôn, UBND xã để đảm bảo tính công khai minh bạch", ông Thức nói.

Hàng nghìn hộ dân ở Thanh Hóa tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ Covid-19 - Ảnh 3.

Không riêng gì ở huyện Thọ Xuân mà tại huyện Quảng Xương cũng có hàng trăm hộ dân không nhận tiền hỗ trợ để nhường cho những người khác khó khăn hơn

Được biết, huyện Thọ Xuân đã lập danh sách cấp tiền hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 cho 4 nhóm đối tượng, gồm: các gia đình chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội, các hộ nghèo, cận nghèo là 46.545 người với tổng số tiền trên 48 tỉ đồng. Đến thời điểm hiện nay, huyện đã cấp tiền cho các đối tượng này đạt 95%. Đối với những đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội, ốm đau, già cả, cán bộ bưu điện huyện sẽ đến tận nhà trao tiền hỗ trợ.

Cũng theo ông Thức, tính đến ngày 11/5, trên địa bàn huyện có hơn 2.000 người tự nguyện viết đơn không nhận với tổng số tiền gần 1,5 tỉ đồng để hỗ trợ những người còn gặp khó khăn hơn mình. Tiêu biểu như xã Xuân Phong có 850 khẩu tình nguyện không nhận tiền hỗ trợ, xã Xuân Lập 577 khẩu, Thuận Minh 239 khẩu...

Không riêng huyện Thọ Xuân, qua rà soát, thống kê, tại huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) tính đến ngày 10/5, có 311 hộ gia đình với 1.348 khẩu chủ động xin không nhận hỗ trợ. Tiêu biểu như xã Quảng Phúc 75 hộ với 304 khẩu, xã Tiên Trang 52 hộ, xã Quảng Hòa 35 hộ, xã Quảng Lưu 31 hộ, xã Quảng Nham 23 hộ… 

Những hộ dân này cuộc sống không khá giả, thu nhập bấp bênh nhưng đã tự nguyện không nhận tiền vì muốn đóng góp chút công sức để chung tay cùng cả nước chiến thắng dịch bệnh, nhường cơ hội cho người khác khó khăn hơn.

chọn