Hiệp hội Thép Việt Nam khuyến nghị doanh nghiệp đẩy mạnh công suất vì giá thép tăng

Trong bối cảnh giá thép tăng mạnh như hiện nay, Hiệp hội Thép Việt Nam khuyến nghị các doanh nghiệp thành viên phát huy công suất, đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm thép. Đồng thời các doanh nghiệp cần ưu tiên nguyên liệu và thép thô cho thị trường trong nước.

Trước diễn biến về tình hình giá thép trong nước gây ra tâm lí lo lắng trong dư luận xã hội, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) mới đây đã có công văn gửi các doanh nghiệp thành viên khuyến nghị tiếp tục phát huy công suất, đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm thép.

VSA đồng thời khuyến nghị các doanh nghiệp tổ chức hệ thống phân phối hợp lý để ổn định nguồn cung trong nước, đáp ứng đủ nhu cầu thị trường.

Các doanh nghiệp tăng cường hợp tác phối hợp ưu tiên nguồn nguyên liệu và thép thô cho thị trường trong nước. Tiết giảm chi phí sản xuất, đồng thời bảo đảm giá bán hợp lý để bình ổn giá cả thị trường thép trong nước.

VSA cũng đề nghị các doanh nghiệp thành viên cung cấp thng tin về công suất nhà máy và kế hoạch sản xuất bán hàng trong quý II/2021 và dự kiến cả năm 2021 để tổng hợp, báo cáo với cơ quan nhà nước và truyền thông, cung cấp thông tin đầy đủ đến người tiêu dùng thép góp phần đảm bảo bình ổn thị trường thép trong nước trong thời gian tới.

Theo Bộ Công Thương trong quý I, sản lượng sản xuất sắt thép thô; thép cán tăng lần lượt là 14,4%; 54% so với cùng kỳ năm trước; riêng thép thanh, thép góc giảm 1,6%.

Theo VSA, xu hướng diễn biến giá cả nguyên liệu và thép thành phẩm trên thế giới trong năm 2021 sẽ có nhiều biến động, có thể sẽ thiết lập một mặt bằng giá mới như thời kì hậu khủng hoàng tài chính 2008.

Giá bán thép trong nƣớc tuần đầu tiên sau kì nghỉ Tết Âm lịch ở mức bình quân khoảng 15.900-16.000 đồng/kg tùy thuộc từng chủng loại sản phẩm và từng doanh nghiệp cụ thể.

Hiệp hội Thép Việt Nam khuyến nghị doanh nghiệp đẩy mạnh công suất vì giá thép tăng - Ảnh 1.

Diễn biến giá thép xây dựng trong giai đoạn từ năm 2016 đến quý I/2021. Nguồn VSA

VSA dự báo tháng 4 và 5 nhu cầu vẫn tốt song có sự cạnh tranh rất lớn từ các nhà sản xuất thép xây dựng hàng đầu Việt Nam. Giá bán sẽ có khả năng tăng thêm để bù đắp giá nguyên liệu đầu vào tăng.

Mới đây, Bộ Công Thương nhận định ngành thép năm 2021 dự kiến có sự tăng trưởng tốt nhờ hưởng lợi từ việc đẩy mạnh đầu tư công cũng như thị trường bất động sản nhà ở có thể nóng trở lại. Ðiều này sẽ có tác động tích cực giúp ngành thép đạt mức tăng trưởng cao trong năm nay.

Tuy nhiên, việc giá thép xây dựng tăng mạnh gây khó khăn cho các nhà thầu xây dựng do chi phí tăng cao. 

Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) vừa có văn bản gửi văn phòng Chính phủ kiến nghị về giá thép xây dựng.

Theo đó, VACC kiến nghị văn phòng Chính phủ có những biện pháp bảo vệ các nhà thầu xây dựng Việt Nam trong nước đang đứng trước nguy cơ vỡ trận, phá sản vì tình hình giá thép tăng đột biến một cách phi mã trong quý I/2021, đặc biệt là những ngày tháng 4.
chọn