Hình dung Khu đô thị lấn biển Cần Giờ trong tương lai với điểm nhấn toà nhà khách sạn 108 tầng

UBND huyện Cần Giờ vừa qua đã hoàn thành thuyết minh tổng hợp điều chỉnh cục bộ Đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/500 khu đô thị du lịch biển Cần Giờ.

Mặt bằng Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ. (Ảnh chụp từ đồ án).

Liên quan đến bãi cát, bãi tắm công cộng, đồ án đã điều chỉnh vị trí bãi cát thành 2 bãi tắm lớn thuộc khu A với bãi tắm lớn thuộc khu A3 được xác định là không gian biển trung tâm đô thị, diễn ra các hoạt động sự kiện văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí, là không gian công cộng chung của đô thị gắn với một số công trình đặc biệt như trung tâm hội nghị, khách sạn.

Bãi tắm thuộc khu A5 gắn với tổ hợp khu du lịch nghỉ dưỡng. Tổng chiều dài bãi tắm sau khi điều chỉnh tăng lên 0,16 km. Đối với các bãi tắm phía ngoài, đề xuất tăng quy mô chiều dài bãi tắm để thuận lợi cho việc tiếp cận của người dân và du khách tắm biển. 

 Phối cảnh bãi tắm công cộng. (Ảnh chụp từ đồ án).

Mặt nước được giữ nguyên định hướng mặt nước cảnh quan trung tâm thuộc khu E. Điều chỉnh mặt nước của khu E vào các khu A, B C, D với ý nghĩa tăng giá trị cảnh quan cho các khu nhưng không làm giảm tổng diện tích mặt nước toàn khu. 

Theo quy hoạch trước đó (năm 2018), quỹ đất du lịch tại khu đô thị du lịch biển Cần Giờ có quy mô khoảng 378,8 ha thuộc các đơn vị ở A1, A6, A9, B6, B7, C4, C5, C6, D1, D4, D6.

Trong đồ án điểu chỉnh, đơn vị ở A1 điều chỉnh toàn bộ đất du lịch sang đất đơn vị ở. Đơn vị ở A6 có diện tích khoảng 22,5 ha đề xuất điều chỉnh bố trí tại đơn vị ở A5 (theo ranh chia đơn vị ở mới) và tăng quy mô đất du lịch, diện tích đất du lịch sau khi điều chỉnh khoảng 44,8 ha.

Mặt bằng khu A. (Ảnh chụp từ đồ án).

Đơn vị ở A9 có diện tích khoảng 41,9 ha. Theo ranh chia đơn vị ở mới quy hoạch điều chỉnh là đơn vị ở A7. Điều chỉnh tăng đất du lịch, tổng diện tích khoảng 50,4 ha (tăng 8,5 ha).  

Đơn vị ở B6 có diện tích đất du lịch khoảng 48 ha, giữ nguyên toàn bộ tính chất đất du lịch, tăng giảm diện tích theo ranh chia đơn vị ở mới. Đơn vị ở B7 chuyển toàn bộ đất du lịch sang đất có chức năng ở, dịch vụ thương mại, cây xanh, mặt nước.  

Đơn vị ở C4, C5, C6 chuyển toàn bộ đất du lịch sang đất có chức năng ở, công cộng dịch vụ, cây xanh, mặt nước.

Đơn vị ở D1, D4, D6 đất du lịch thuộc các đơn vị ở này điều chỉnh bố trí sang đơn vị ở D1 và D2. Giảm quy mô đất du lịch trong khu D, diện tích mới khoảng 33 ha (giảm 23,6 ha).

Nhìn chung, quy mô đất du lịch giảm từ 378,8 ha xuống 183,7 ha. Quỹ đất du lịch nghỉ dưỡng được tinh giảm để phù hợp với nhu cầu du lịch trong bối cảnh mới sau đại dịch và tăng tiện ích công cộng đô thị, góp phần mang đến các công trình có ý nghĩa biểu tượng cho đô thị.

 Ảnh chụp từ đồ án.

Với hình thái du lịch nghỉ dưỡng dạng biệt thự nghỉ dưỡng, các công trình khách sạn tập trung là xu hướng và phát triển trong tương lai tại các thành phố du lịch.

Để phù hợp với thực tiễn quy mô phục vụ khách du lịch lưu trú, điều chỉnh giảm chức năng khách sạn trong các ô đất hỗn hợp, chỉ bố trí chức năng khách sạn trong tòa công trình cao tầng 25 tầng, 108 tầng của các ô đất thương mại dịch vụ và tăng sàn phục vụ du lịch đối với các khu du lịch nghỉ dưỡng tăng từ 1 tầng phục vụ trước đây lên 4 - 8 tầng.

Do đó, diện tích đất du lịch giảm nhưng tổng sàn phục vụ du lịch của đất du lịch tăng, đảm bảo đáp ứng lượng du khách dự báo theo quy hoạch đã được duyệt.  

Điều chỉnh đất hỗn hợp dịch vụ nhóm nhà ở tại khu C3 với chức năng: Thương mại dịch vụ, văn phòng, khách sạn, ở... tích hợp thành 1 tổ hợp công trình điểm nhấn hiện đại và được tách khỏi đất nhóm nhà ở.

Đối với các công trình y tế, điều chỉnh vị trí bệnh viện đa khoa tại phân khu B vào khu vực trung tâm và chuyển bệnh viện đa khoa tại khu A sang khu C. Điều chỉnh chuyển các trạm y tế ngoài đơn vị ở phục vụ đơn vị ở và bổ sung trạm y tế đến từng đơn vị ở để đảm bảo bán kính phục vụ.

Phối cảnh Trung tâm hội nghị, nhà hát tại dự án. (Ảnh chụp từ đồ án).

Điều chỉnh bổ sung sân vận động vào khu B, thuộc đơn vị ở B1 và 4 sân thể thao cơ bản tại các khu A, B, C, D. Bổ sung Trung tâm hội nghị, nhà hát vào phân khu A và các công trình dịch vụ công cộng, bổ sung Trung tâm văn hóa - Thể thao, Nhà văn hoá, nhà thiếu nhi tại phân khu A, B.

Điều chỉnh tăng quỹ đất công cộng thương mại dịch vụ nhằm tăng nhiều tiện tích đô thị đáp ứng bán kính phục vụ cho dân cư và khách du lịch tốt hơn. 

Khu vực mũi Hải Đăng với tháp biểu tượng cao 108 tầng. (Ảnh chụp từ đồ án).

Tại phân khu A, diện tích khu sân golf đã phê duyệt khoảng 146,7 ha, sau khi điều chỉnh tăng lên 155,2 ha (tăng 8,5 ha). Qũy đất sân golf tăng để tăng quỹ đất bố trí các công trình tiện ích của sân golf và mở rộng các không gian cách ly với khu vực xung quanh.

Về giao thông, nắn chỉnh một số đoạn của tuyến đường vòng trung tâm để đảm bảo khả năng khai thác hợp lý – kết nối thuận tiện, tăng cường kết nối với bãi tắm công cộng và các khu tập trung đông người.

Nói thêm về các phân khu chức năng, Khu A điểu chỉnh phân bố 8 đơn vị ở. Trong đó đơn vị ở đơn vị ở gồm A1, A3, A4, A6; đơn vị ở có chức năng dịch vụ du lịch A5, A7; đơn vị ở chức năng sân gôn A2; đơn vị ở chức năng khu công viên chuyên đề A8.

Khu A giữ nguyên cấu trúc và các khu chức năng chính theo quy hoạch được duyệt. Bổ sung quần thể trung tâm hội nghị, kết hợp quảng trường cây xanh trên trục chính thương mại dịch vụ. Bố trí các công trình cao tầng tại khu vực trung tâm cửa ngõ và khai thác yếu tố nước dẫn vào từng nhóm nhà ở A1, A4, A6.

Khu B giữ nguyên cấu trúc và các khu chức năng chính theo quy hoạch được duyệt. Bổ sung sân vận động cấp đô thị tại khu vực cửa ngõ.

Bố trí cụm công trình cao tầng TMDV kết hợp khu trung tâm phân khu A tạo tính đối xứng, hình thành quần thể điểm nhấn tại khu trung tâm. Khai thác không gian cảnh quan mặt nước vào các đơn vị ở B3, B4.

Khu du lịch bố trí tiếp giáp khu TMDV, công cộng đô thị là các quần thể công trình thương mại dịch vụ từ cao cấp đến khách sạn mini.

Khu C giữ nguyên cấu trúc và các khu chức năng chính theo quy hoạch được duyệt. Bố trí khu ở cao tầng, văn phòng, TMDV quanh khu vực tháp 108 tầng. Mật độ xây dựng và tầng tầng cao thấp dần về phía mặt nước cảnh quan trung tâm.

Phối cảnh khu D. (Ảnh chụp từ đồ án).

Khu D thay vì chia không gian trục tuyến lưới ô bàn cờ như trước đây, phương án điều chỉnh đã vận dụng giao thông một cách mềm mại vào từng đơn vị ở. Các lớp không gian đô thị chuyển từ động sang tĩnh từ phía biển vào phía mặt nước trung tâm cảnh quan khi bố trí phía ngoài quảng trường biển gắn với các khu du lịch, nhà phố thương mại và phía trong khái thác ở sinh thái mật độ thấp.

Toàn bộ diện tích khu E là mặt nước cảnh quan trung tâm. Là không gian kết nối toàn khu, với điểm nhấn là cầu vượt mặt nước trung tâm cảnh từ phía Đông Bắc nối với mũi Hải Đăng. Cơ bản giữ nguyên theo quy hoạch đã duyệt.