Hộ chiếu gắn chíp điện tử sắp được sử dụng tại Việt Nam

Với các công dân Việt Nam đủ 14 tuổi trở lên có thể lựa chọn hộ chiếu gắn chip điện tử. Trong khi đó, với các công dân dưới 14 tuổi vẫn sẽ sử dụng hộ chiếu phổ thông mà không có gắn chíp.

Để đi du lịch nước ngoài, du khách cần phải có hộ chiếu. Đây là một loại giấy tờ để nhận dạng cá nhân và quốc tịch của người giữ, khi sang quốc gia khác, có dạng một cuốn sổ nhỏ có nhiều trang để lưu những thị thực cho phép nhập cảnh. Đây được coi là dạng hộ chiếu truyền thống. Tại nhiều nơi trên thế giới hiện nay vẫn áp dụng dạng hộ chiếu này. Tuy nhiên, ngày nay đã có thêm nhiều dạng hộ chiếu khác nhau, đôi khi chỉ là một tấm thẻ.

Ở Việt Nam, hiện tại vẫn được áp dụng dạng hộ chiếu dưới hình thức một cuốn sổ. Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất, một trong những điểm mới của luật xuất nhập cảnh của Việt Nam vừa được Quốc hội thông qua là Việt Nam sắp có hộ chiếu gắn chip điện tử cho công dân trên 14 tuổi và sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/7/2020.

1-15765099276201758744568-crop-1576510005861485315036

(Ảnh: MK Smart).

Cụ thể, các công dân Việt Nam khi đủ 14 tuổi trở lên có quyền lựa chọn cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử hoặc hộ chiếu không gắn chíp điện tử. Với những người dưới 14 tuổi, hộ chiếu phổ thông sẽ không gắn chíp điện tử. Qui định mới nêu rõ người đề nghị cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử lần đầu sẽ phải chụp ảnh, thu thập vân tay.

Hộ chiếu có gắn chip điện tử là hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa của cá nhân người mang hộ chiếu và chữ kí số của người cấp. Việc sử dụng hộ chiếu có gắn chíp điện tử không chỉ thuận lợi hơn cho công dân trong việc làm thủ tục xuất nhập cảnh, mà còn tạo điều kiện cho việc xét cấp thị thực, nhập các nước dễ dàng hơn.

Bộ Công an sẽ là cơ quan chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan có liên quan xây dựng, quản lí, thu thập, cập nhật, khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam xây dựng, quản lí hệ thống thông tin tiếp nhận, lưu trữ, khai thác chứng thư số phục vụ công tác cấp, quản lí hộ chiếu có gắn chíp điện tử, được kết nối với tổ chức hàng không dân dụng quốc tế để xác thực, kiểm soát hộ chiếu có gắn chíp điện tử.

Ngoài ra, Ban Cơ yếu Chính phủ cũng có trách nhiệm cung cấp dịch vụ chứng thực chữ kí số chuyên dùng Chính phủ phục vụ công tác cấp, quản lí hộ chiếu có gắn chíp điện tử.

Theo đó, Chính phủ sẽ cùng phối hợp với Bộ Công an để xây dựng hệ thống thông tin tiếp nhận, lưu trữ, khai thác chứng thư số phục vụ công tác cấp, quản lí hộ chiếu có gắn chíp điện tử, được kết nối với Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế để xác thực, kiểm soát hộ chiếu có gắn chíp điện tử.

Việc áp dụng hộ chiếu có gắn chíp điện tử là xu hướng tất yếu trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay. Đây cũng là một trong những việc giúp nâng tầm giá trị cuốn hộ chiếu Việt Nam. Bên cạnh đó, đây cũng là cách làm tăng tính xác thực của hộ chiếu, từ đó chống nguy cơ làm giả giấy tờ.

chọn
Sắp hết thời người mua nhà phải 'xin' để được cấp sổ đỏ
VARS cho biết trước đây, rất nhiều người mua nhà phải vất vả, thậm chí phải "xin" để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Song, với Luật Đất đai 2024, trách nhiệm này thuộc về nhà nước, các quy định mới được sửa đổi theo hướng rõ ràng và minh bạch hơn.