Những điều cần biết khi xin visa du lịch Schengen

Để thực hiện những chuyến du lịch châu Âu, du khách Việt cần phải làm thủ tục xin visa Schengen. Dưới đây là những điều mà du khách cần biết khi xin visa du lịch Schengen để có một chuyến đi thuận lợi.

Visa Schengen là gì?

Visa Schengen là thị thực lưu trú ngắn cho phép bạn lưu hành trong 26 quốc gia thuộc khối Schengen. Bạn chỉ cần có visa của một trong 26 quốc gia thuộc khối Schengen là được phép đi lại trong toàn bộ khu vực này.

luu y khi xin visa du lich Schengen (2)

(Ảnh: Travel Plus).

Những quốc gia nào thuộc khối Schengen?

Hiện tại theo hiệp ước Schengen, đã có 26 quốc gia tham gia vào khối Schengen bao gồm: Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Italia, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha,Thụy Điển và Thụy Sĩ.

Các loại visa Schengen

Có 3 loại visa Schengen chính là A, D và C. Nếu bạn đi châu Âu với mục đích du lịch thì thường sử dụng visa loại C. 

Visa Schengen loại A

Visa Schengen loại A là visa quá cảnh, cho phép du khách lưu trú lại một trong 26 nước thuộc khối Schengen trong thời gian ngắn trước khi đi đến nước thứ ba và không được rời khỏi khu vực quá cảnh trong sân bay. Đặc biệt, loại visa này hiện không áp dụng cho công dân Việt Nam. Vì vậy, nếu muốn quá cảnh ở một quốc gia thuộc khối Schengen, bạn cần xin visa loại C.

luu y khi xin visa du lich Schengen (4)

(Ảnh: Traveltop).

Visa Visa Schengen loại C

Visa Schengen loại C là thị thực ngắn hạn với thời gian lưu trú tối đa là 90 ngày trong vòng 6 tháng sau khi được cấp visa.Thời gian này được tính từ lần nhập cảnh đầu tiên vào một trong các nước thuộc khối Schengen.

Visa Visa Schengen loại D

Visa Schengen loại D là thị thực dài hạn, có hiệu lực đến tận 180 ngày. Visa này nhằm hỗ trợ cho mực đích học tập, nghiên cứu, công tác hoặc các trường hợp được cấp giấy phép cư trú.

Các bước xin visa du lịch Schengen

 - Chọn quốc gia mà bạn muốn nộp đơn xin visa du lịch Schengen.

 - Điền đúng và đầy đủ các thông tin vào các mẫu đơn xin visa có trong hồ sơ. 

 - Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết khi xin visa.

-  Đặt lịch hẹn với Lãnh sự quán để nộp hồ sơ.

-  Nộp hồ sơ xin visa, tham dự phỏng vấn và trả lệ phí xin visa.

-  Chờ phản hồi của cơ quan Lãnh sự. 

Địa điểm nộp thủ tục xin visa du lịch Schengen

Tùy theo quốc gia mà bạn định đến du lịch để chọn địa điểm nộp hồ sơ phù hợp. Cụ thể, bạn sẽ phải nộp đơn xin visa du lịch Schengen tại đại sứ quán/ lãnh sự quán/ trung tâm thị thực của điểm đến chính của bạn trong hành trình du lịch các nước thuộc khối Schengen. 

Có thể xác định điểm đến chính bằng cách sau:

- Khi chỉ đến một nước thuộc khối Schengen thì bạn có thể nộp hồ sơ tại đại sứ quán/ lãnh sự quán/ trung tâm thị thực của quốc gia đó.

- Khi đến nhiều hơn hai nước trong khối Schengen thì nộp hồ sơ của bạn tại đại sứ quán/ lãnh sự quán/ trung tâm thị thực của đất nước mà bạn dành nhiều ngày ở đó hơn. Nếu thời gian khám phá các nước là bằng nhau thì bạn sẽ nộp đơn vào nước bạn nhập cảnh đầu tiên.

luu y khi xin visa du lich Schengen (7)

(Ảnh: Mai Hoàng Đạt).

Thời gian xét duyệt và lệ phí xin visa du lịch Schengen

Thời gian xét duyệt visa du lịch Schengen là 15 ngày, nhưng đôi khi có thể kéo dài hơn nếu thông tin của bạn cần được xác minh thêm. 

Hiện nay, lệ phí làm visa du lịch Schengen tự túc ngắn hạn khoảng 60 euro (không bao gồm các chi phí phát sinh như dịch thuật, công chứng). Bạn có thể đóng bằng tiền euro hoặc tiền Việt với hình thức tiền mặt hay thẻ đều được.

Những giấy tờ cần thiết khi xin visa du lịch Schengen

Hộ chiếu

Chuẩn bị hộ chiếu gốc và một bản photo tất cả các trang. Lưu ý, hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 6 tháng kể từ ngày bay và còn ít nhất hai trang trống dành cho visa và đóng dấu xuất nhập cảnh.

Ảnh thẻ

Bạn cần nộp cần hai ảnh thẻ phông trắng, kích thước 4x6 cm, hình cần rõ mặt, tóc gọn gàng, để lộ vành tai.

Sổ hộ khẩu và Chứng minh thư nhân dân

Bạn cần phải chuẩn bị thêm một sổ hộ khẩu, một bản Chứng minh thư nhân dân có công chứng và dịch thuật ra tiếng Anh.

Tờ khai xin visa du lịch Schengen

Nếu bạn chỉ đi du lịch tại một quốc gia thì điền tờ khai của chính quốc gia đó. Nếu bạn du lịch trên hai quốc gia, thì hãy làm tờ khai xin visa của quốc gia bạn lưu trú lâu nhất. 

Trong trường hợp, thời gian lưu trú tại các nước là bằng nhau, bạn hãy điền tờ khai xin visa Schengen ở quốc gia đầu tiên mà bạn ghé đến trong lịch trình.

Giấy tờ chứng minh tài chính

Chứng minh tài chính sẽ là căn cứ cho nhân viên lãnh sự quán thấy bạn có một sự ràng buộc với Việt Nam và sẽ quay về nước sau chuyến đi. Ngoài ra, các loại giấy tờ này cũng chứng minh bạn có đủ khả năng chi tiêu cho chuyến du lịch của mình.

Bạn cần phải có một sổ tiết kiệm với giá trị số dự khả dụng 100 - 200 triệu đồng. Ngoài ra bạn cần phải có sao kê thẻ tín dụng trong 6 tháng gần nhất có xác nhận của ngân hàng và những giấy tờ chứng minh các tài sản đi kèm như giấy xác nhận quyền sở hữu đất, giấy đăng kí xe ô tô, giấy chứng nhận cổ đông, hợp đồng thuê nhà...

Giấy tờ chứng minh công việc

Chứng minh công việc là một trong yếu tố cần thiết, nhằm chứng minh một công việc ổn định tại Việt Nam và không có ý định lưu trú trái phép khi hết hạn visa.

Để xin visa Schengen, bạn cần một bản photo công chứng hợp đồng lao động. Ngoài ra, bạn cần cung cấp một bản sao kê tài khoản ngân hàng trong vòng 3 tháng gần nhất để chứng minh mình có thu nhập ổn định và thư xin nghỉ phép có sự đồng ý của cơ quan. 

Nếu là chủ doanh nghiệp bạn cần có hồ sơ đăng kí kinh doanh, sao kê tài khoản công ty trong vòng 6 tháng gần nhất và các giấy tờ kê khai việc đóng thuê của công ty mình trong vòng 3 tháng gần nhất.

Nếu là học sinh, sinh viên, bạn cần có đơn xin nghỉ phép nghỉ học trong thời gian du lịch, đơn xác nhận học sinh, sinh viên từ trường và một bản photo dấu công chứng thẻ học sinh/ sinh viên. 

luu y khi xin visa du lich Schengen (6)

(Ảnh: Hoàng Oanh).

Các giấy tờ liên quan:

- Thông tin vé máy bay khứ hồi của chuyến đi.

- Xác nhận đặt phòng khách sạn.

- Lịch trình chuyến đi cụ thể.

Lưu ý khi làm thủ tục xin visa du lịch Schengen

- Người xin visa du lịch Schengen phải lưu trú hợp pháp tại Việt Nam.

- Thời gian xem duyệt hồ sơ xin visa trung bình là 15 ngày (không kể ngày nghỉ), trong một số trường hợp, thời gian có thể dài hơn. Tuy nhiên, bạn nên gửi hồ sơ xin visa sớm từ 1 tháng đến 2 tháng trước ngày dự định khởi hành chuyến đi. 

- Nên đến đúng giờ, ăn mặc lịch sự, gọn gàng tham gia buổi phỏng vấn. Bạn nên mang theo Chứng minh thư nhân dân, đề phòng yêu cầu phải xuất trình. Đồng thời, bình tĩnh trả lời ngắn gọn và chính xác các câu hỏi được đặt ra.

- Khi xin visa du lịch Schengen, đơn xin visa phải được tất cả các quốc gia thuộc khối Schengen chấp thuận. Điều này mất thời gian xử lí ít nhất trong vòng tám ngày.

- Hồ sơ xin visa của bạn phải minh bạch. Trường hợp thiếu giấy tờ, làm giả thông tin sẽ bị loại hồ sơ. 

- Không có bảo hiểm du lịch cũng là một trong những lí do khiến hồ sơ xin visa của bạn bị từ chối. Vì vậy, bạn nên mua bảo hiểm du lịch để tăng tỉ lệ đậu visa và đảm bảo an toàn cho bản thân. 

Hiện nay, nhiều tour du lịch châu Âu khởi hành từ Hà Nội và TP HCM được các công ty, đơn vị lữ hành thiết kế có giá dao động từ 28 triệu đồng đến 105 triệu đồng/tour:

Saigontourist có giá từ 36 triệu đồng đến 93 triệu đồng/tour.

Việt Travel có giá từ 28 triệu đồng đến 105 triệu đồng/tour.

Cat Tour có giá từ 47 triệu đồng đến 60 triệu đồng/tour.

Transviet Travel có giá từ 31 triệu đồng đến 50 triệu đồng/tour.

Giá các tour áp dụng theo tùy thuộc vào chất lượng nơi lưu trú, các điểm đến trong tour, đi vào ngày thường hay ngày lễ, hãng máy bay và lịch trình đi bao nhiêu ngày.

chọn
Sonadezi Châu Đức dự chi hơn 900 tỷ đồng cho GPMB, đặt mục tiêu lợi nhuận tiếp tục tăng trưởng
Năm nay, Sonadezi lên kế hoạch lợi nhuận tăng 7%, tương đương đạt 210,3 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công ty cũng dự kiến chi hơn 900 tỷ đồng cho công tác bồi thường, GPMB đối với khu đất 69,25 ha (KCN 46 ha, KĐT 23,25 ha).