Xin visa du lịch Hàn Quốc, du khách Việt phải nộp sổ tiết kiệm gốc

Mới đây, phía Hàn Quốc cho biết du khách Việt muốn xin visa đi du lịch Hàn Quốc đều phải nộp sổ tiết kiệm gốc để cơ quan lãnh sự đối chiếu thay vì chỉ cần nộp bản phô tô sổ tiết kiệm hoặc xác nhận số dư của ngân hàng như trước.

Theo Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP HCM thông tin sẽ thay đổi về tiếp nhận hồ sơ visa du lịch đoàn của các công ty du lịch, lữ hành tại cửa thu hồ sơ.

du lich Han Quoc (3)

(Ảnh: Huyền My).

Theo đó, từ ngày 18/11, các công ty du lịch cần phải đến nộp hồ sơ theo thứ tự lần lượt vào đúng thời gian tiếp nhận từ buổi sáng. Các công ty du lịch chỉ định chỉ đến nộp vào buổi chiều khó có thể được tiếp nhận hồ sơ.

Ngoài những quy định về hồ sơ như trước đây, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP HCM sẽ kiểm tra toàn bộ hồ sơ tiết kiệm gốc của khách hàng. Sổ tiết kiệm sẽ được thu tại quầy thu hồ sơ và sẽ được nhân viên tại quầy thu hồ sơ của trung tâm tiếp nhận thị thực đối chiếu và gửi trả lại cho khách hàng. 

Hồ sơ chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm gốc vẫn bắt buộc phải có thời gian gửi sổ tiết kiệm tối thiểu trước một tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ. Theo quy định của cơ quan lãnh sự, sổ tiết kiệm phải có số tiền từ 5.000 USD hoặc 100 triệu đồng. 

du lich Han Quoc (1)

(Ảnh: Lê Thanh Hưng).

Trước đây, khách xin visa du lịch tự túc hoặc khách đi theo đoàn du lịch bình thường chỉ cần nộp bản photo sổ tiết kiệm hoặc xác nhận số dư của ngân hàng. Một số công ty chuyên tour Hàn Quốc khuyên du khách cần chuẩn bị thêm các loại giấy tờ khác để tăng khả năng đậu visa như bản sao hợp đồng lao động, bản gốc đơn xin nghỉ phép từ công ty, giấy phép kinh doanh và nộp thuế với các chủ doanh nghiệp...

Nhận định về sự thay đổi này, ông Hoàng Đức Huy, Giám đốc Công ty Du lịch TransViet, cho biết sự thay đổi này gây bất tiện cho du khách vì các nước khác du khách chỉ cần nộp bản sao và xác nhận số dư tiết kiệm, không cần sổ gốc. Tuy nhiên, việc này cũng không ảnh hưởng nhiều đến các công ty du lịch và công ty ủng hộ phương thức mới này.

Có thể thấy, sự thay đổi trong khâu kiểm tra hồ sơ là một trong những cách siết chặt của phía Hàn Quốc đối với khách du lịch Việt Nam bởi trên thực tế có rất nhiều du khách sau khi đăng kí làm visa ở các công ty nằm trong diện ưu tiên có hành vi trốn ở lại Hàn Quốc.

du lich Han Quoc (2)

(Ảnh: Nguyễn Linh).

Trước đó, theo thông tin từ trung tâm đăng kí visa Hàn Quốc (KVAC) tại TP HCM, từ ngày 18/10 Lãnh Sự Quán Hàn Quốc sẽ có những thay đổi liên quan đến vấn đề xin thị thực đối với visa nhiều lần diện hộ khẩu thành phố lớn (Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM).

Theo đó, hồ sơ xin visa Hàn Quốc vẫn như trước nhưng bổ sung thêm một số điều kiện như sau:

- Đối với trường hợp lần đầu tiên xin visa theo diện hộ khẩu thành phố lớn, chỉ có thể xin được loại visa du lịch ngắn hạn. Nếu người xin đăng kí visa chưa từng có lịch sử visa du lịch ngắn hạn thì không thể đăng kí visa nhiều lần diện đại đô thị.

Tuy nhiên, nếu như đã từng đi các nước thuộc khối OECD (Hàn Quốc, Mỹ, Canada, Úc... các nước châu Âu) từ 2 lần trở lên (trong vòng 5 năm gần nhất) thì có khả năng đăng kí xin visa nhiều lần diện hộ khẩu thành phố lớn.

- Cần phải nộp các giấy tờ liên quan đến chứng minh công việc hiện tại (hợp đồng lao động, giấy xác nhận nhân viên/học sinh/sinh viên). Trường hợp là chủ doanh nghiệp phải có giấy phép đăng kí kinh doanh.

Ngoài ra, từ ngày 1/10 đến ngày 31/12, chính phủ Hàn Quốc áp dụng chính sách miễn chi phí xét duyệt visa ngắn hạn (C-3) cho công dân của các quốc gia thuộc ASEAN nhằm tăng cơ hội chuyến thăm của các quốc gia ASEAN tới Hàn Quốc và tổ chức hội nghị thượng đỉnh đặc biệt.

Hiện nay, nhiều tour du lịch Hàn Quốc khởi hành từ Hà Nội và TP HCM được các công ty, đơn vị lữ hành thiết kế có giá dao động từ 10 triệu đồng đến 36 triệu đồng/tour:

Saigontourist có giá từ 11,3 triệu đồng đến 36 triệu đồng/tour.

Việt Travel có giá từ 13 triệu đồng đến 35 triệu đồng/tour.

PYS Travel có giá từ 12 triệu đồng đến 13 triệu đồng/tour.

Hanoitourist có giá từ 10 triệu đồng đến 21 triệu đồng/tour.

Giá các tour áp dụng theo tùy thuộc vào chất lượng nơi lưu trú, các điểm đến trong tour, đi vào ngày thường hay ngày lễ, máy bay từng hãng và lịch trình đi trong bao nhiêu ngày.


chọn
[Photostory] Công trường dự án LA Home hơn 100 ha tại Bến Lức, Long An sau 5 tháng khởi công
Khu dân cư Lương Hòa (tên thương mại là LA Home) nằm tại xã Lương Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Dự án này có quy mô hơn 101 ha, bắt đầu giao đất vào tháng 10/2023 và được khởi công hồi tháng 1 vừa qua.