9 điều sai lầm nên tránh nếu muốn tiết kiệm chi phí và thời gian khi du lịch châu Âu

Bạn đã tiết kiệm một thời gian rất dài để có thể tự thưởng cho mình một chuyến du lịch châu Âu. Thế nhưng, nếu bạn đi mà không có sự chuẩn bị, nhiều kỉ niệm đẹp đẽ có thể sẽ bị phá hỏng bởi những sai lầm cơ bản.

Những điều sai lầm nên tránh nếu muốn tiết kiệm chi phí và thời gian khi du lịch châu Âu. (Video: Hồng Phong).

Sử dụng taxi với giá cao ngất ngưởng

iStock-470011250-1024x690

(Ảnh: Traveloka blog)

Taxi ở châu Âu vô cùng đắt đỏ và hiếm khi cần thiết bởi hệ thống giao thông công cộng ở đây phổ biến và dễ kết nối. Trừ khi bạn đi du lịch với trẻ em, việc di chuyển có chút khó khăn với du khách hoặc phải mang theo rất nhiều hành , nếu không thì không cần thiết phải bắt taxi để di chuyển. Với một chút kế hoạch được lên và nghiên cứu từ trước, bạn có thể kiếm được một phương tiện thay thế rẻ hơn để đi đến và đi từ sân bay, như là tàu cao tốc sân bay hoặc xe buýt địa phương.

Thuê xe tự lái

iStock-951636082-1024x645

(Ảnh: Traveloka blog)

Trừ khi bạn đã lên kế hoạch để đi một chuyến du lịch đường bộ xuyên suốt châu Âu, thì việc thuê xe không thực sự cần thiết. Nếu bạn sẽ ở một hoặc hai thành phố trong suốt chuyến du lịch, một chiếc xe đi thuê sẽ hơi phiền phức và đắt đỏ. Hãy nhớ rằng chi phí cho việc thuê xe và phí đỗ xe có thể phụ trội vào tiền tour và đồ ăn. 

Với hệ thống giao thông công cộng đầy công dụng và hữu ích mà có thể kết nối với những thành phố lớn xuyên châu Âu, bạn sẽ thực sự không cần phải tung tiền cho những lần thuê xe đắt đỏ. Buýt, tàu và xe điện sẽ làm điều đó cho bạn!

Không mua bảo hiểm du lịch

iStock-1134369351-1024x683

(Ảnh: Traveloka blog)

Nếu như bạn không thể chi trả cho bảo hiểm du lịch, vậy thì bạn cũng không thể chi trả cho du lịch. Trong khi mà tỉ lệ tội phạm ở châu Âu đang khá thấp thì những trường hợp cấp cứu về sức khoẻ không thể nhìn thấy trước được có thể xảy ra. Bảo hiểm sức khoẻ địa phương của bạn sẽ không thể bao gồm cả việc chấn thương hay ốm đau nếu nó xảy ra ở nước ngoài. 

Hãy cân nhắc tới việc mua bảo hiểm du lịch bởi nếu không may bạn có thể gặp phải những trường hợp như hoãn bay, hành lí bị đánh cắp hoặc thất lạc, bị lừa đảo hay thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Và quan trọng là bạn sẽ không biết nên làm gì khi một tình huống khẩn cấp xảy đến khi đang ở một địa phương xa lạ. 

Không đặt vé từ trước

iStock-1098015840-1024x683

(Ảnh: Traveloka blog)

Không có điều gì tệ hơn việc lên kế hoạch cả tháng trời để thăm quan một số những bảo tàng và địa điểm nổi tiếng nhất của châu Âu rồi tất cả chỉ là đến và nhìn thấy một hàng người xếp hàng dài dằng dặc. Bạn có thể bỏ qua rắc rối này nếu mua vé từ trước. 

Những địa điểm thu hút thường bắt đầu bán vé từ trước trong một thời gian nhất định, nên, hãy trở thành nỗi ghen tị của hàng trăm những khách du lịch đang toát mồ hôi (hoặc lạnh cóng) xếp hàng dài khi bạn cứ thế bước vào.

Không kiểm tra giờ mở cửa

iStock-1048394920-1024x683

(Ảnh: Traveloka blog)

Giờ mở cửa của bảo tàng, nhà hàng hay cửa hàng có thể khác với những gì chúng ta đã quen ở châu Á. Nếu bạn đi du lịch trong mùa lễ hội, hãy đảm bảo kiểm tra từ trước liệu những nơi bạn đến có mở cửa, hay cả thị trấn có thể đã đi vào giấc ngủ khi bạn đến. 

Thông thường, hầu hết các cửa hàng và địa điểm thu hút khách du lịch đóng cửa vào ngày Giáng sinh nên hãy chắc chắn là lên kế hoạch đúng đắn. Hơn nữa, hãy cảnh giác với các cuộc đình công của công nhân viên hoặc thảm hoạ thiên nhiên vì điều này có thể phá hỏng kế hoạch du lịch của bạn.

Xếp hành lí quá cân 

iStock-1016173434-1024x683

(Ảnh: Traveloka blog)

Ngay cả khi bạn dành thời gian cho chuyến đi kéo dài hàng tháng ở châu Âu, bạn cũng không cần 50 bộ quần áo trong balo của bạn. Có rất nhiều nhược điểm của việc mang quá cân, bạn sẽ phải trả thêm phí cho hãng hàng không và di chuyển giữa những lần chuyển tàu với hành khủng là một ác mộng bởi hầu như mọi trạm tàu điện ngầm ở châu Âu không có thang máy.

Vì vậy, chỉ mang những thứ bạn thực sự cần bởi luôn có thể tìm thấy tiệm giặt là ở bất kì đâu tại châu Âu. 

Đi vào nhà hàng đầu tiên bạn thấy

iStock-587892190

(Ảnh: Traveloka blog)

Đây là một trong những sai lầm lớn nhất bạn chắc chắn nên tránh, không chỉ ở châu Âu mà bất cứ nơi đâu bạn đi du lịch. Khi đến giờ ăn, những nhà hàng gần với các điểm tham quan thường có giá cả cao và chất lượng đồ ăn thì không tốt đến vậy. 

Cách tốt nhất để hiểu một thành phố là qua đồ ăn của chính nơi ấy, nên hãy lên kế hoạch trước bằng cách tạo ra một lộ trình các món ăn với đặt bàn trước tại những địa điểm nổi tiếng ở địa phương. Bằng cách này, bạn sẽ có thể lên kế hoạch cho một ngày của bạn tốt hơn và tránh bị đói bụng.

Không yêu cầu hoàn thuế VAT

iStock-868752990-1024x683

(Ảnh: Traveloka blog)

Đến Paris và mang về nhà vài món đồ đắt tiền? Hãy đảm bảo việc giữ cẩn thận hoá đơn của bạn và hỏi thu ngân về đơn hoàn thuế VAT. Họ sẽ đóng dấu lên tờ đơn đã thanh toán của bạn, và tất cả bạn cần làm là mang nó đến quầy hoàn thuế ở sân bay trước khi bạn rời châu Âu. 

Là một khách du lịch, bạn hoàn toàn có đủ điều kiện để nhận 19-25% khoản tiền mặt được hoàn từ thuế cho mọi giao dịch mua sắm với mức tối thiểu từ 0 (Đức, Ireland và Vương quốc Anh) đến 175 euro tại Pháp. Sau đó, bạn có thể sử dụng toàn bộ số tiền này tại các cửa hàng miễn thuế ở sân bay.

Đặt sai địa điểm 

iStock-959118956-683x1024

(Ảnh: Traveloka blog)

Đừng để bị lừa bởi giá cả quá rẻ và những khách sạn khẳng định rằng "trong khoảng cách có thể đi bộ được từ tất cả các điểm tham quan chính" trên các ứng dụng đặt phòng, bởi vì luôn luôn là vậy, thực tế có thể sẽ không như họ quảng cáo. Khi đặt chỗ ở trên ứng dụng, hãy kiểm tra vị trí của khách sạn bằng cách sử dụng bản đồ. Hãy đảm bảo rằng đặt chỗ ở gần trung tâm nhất có thể.

Hiện nhiều tour du lịch châu Âu khởi hành từ Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM được các công ty, đơn vị lữ hành thiết kế có giá dao động từ 28 triệu đồng đến 186 triệu đồng:

Tugo có giá từ 37 triệu đồng đến 79 triệu đồng.

Dulichvietnam có giá từ 39 triệu đồng đến 55 triệu đồng.

Dulichviet có giá từ 43 triệu đồng đến 186 triệu đồng.

Saigontourist có giá từ 35 triệu đồng đến 92 triệu đồng.

Transviet có giá từ 30 triệu đồng đến 62 triệu đồng.

Travel có giá từ 28 triệu đồng đến 73 triệu đồng.

Datviettour có giá từ 39 triệu đồng.

Giá các tour áp dụng theo tùy thuộc vào chất lượng nơi lưu trú, điểm đến, đi vào ngày thường hay ngày lễ, vé máy bay của từng hãng hàng không và lịch trình đi bao nhiêu ngày.

chọn
Đang điều chỉnh quy hoạch KĐT của Sao Mai tại Thanh Hoá
Khu đô thị mới Sao Mai tại huyện Sao Mai làm chủ đầu tư có quy mô hơn 43 ha, dự kiến sẽ điều chỉnh quy hoạch tuyến đường đôi bên trong dự án.