Hồ thủy điện 13 triệu m3 ở Đắk Nông có nguy cơ vỡ đập

Công trình hồ thủy điện Đắk Kar, xã Phú Sơn, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông đang thi công có dung tích 13 triệu m3 bị sự cố kẹt cửa van và hiện nước đã tràn qua đập gây sạt lở chân đập và có nguy cơ cao xảy ra vỡ đập.

Theo Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Đắk Nông, sự cố này là do ảnh hưởng của mưa lũ. Nếu đập bị vỡ sẽ đe dọa nghiêm trọng an toàn dân cư khu vực hạ du thuộc các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng. 

Đặc biệt trong điều kiện khu vực được dự báo còn tiếp tục xảy ra mưa lớn (80mm-100mm/24h, có nơi trên 100mm).

Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai vừa có công điện khẩn gửi các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng, Bộ Công thương, Ủy ban quốc gia về ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, yêu cầu khẩn trương tổ chức thông tin về sự cố đập đến các cấp chính quyền và người dân, tổ chức di dời khẩn cấp dân cư ra khỏi khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng.

Chỉ đạo chủ đập và các cơ quan chức năng bằng mọi biện pháp hạ thấp mực nước để tránh xảy ra tình huống vỡ đập đột ngột và sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai ứng cứu khi có tình huống xảy ra.

chọn