Hỗ trợ thuê nhà: Mới có 22 địa phương giải ngân, số tiền rất thấp

Theo Quyết định số 08 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Tuy nhiên, đến nay, sau hơn ba tháng chính sách có hiệu lực, việc giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà vẫn chậm.

Mới có 22 tỉnh thành giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà

Vào 28/3, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 08 về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động với số tiền 6.600 tỷ đồng. Dự kiến sẽ có 3,4 triệu lao động được thụ hưởng chính sách.

Đến ngày 3/7, Thủ tướng có Quyết định 791 về nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện chính sách này.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, tính đến hết ngày 14/7, đã có 51 địa phương có doanh nghiệp, người lao động nộp hồ sơ về việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Đến nay, một số địa phương đã thực hiện giải ngân tiền hỗ trợ như: Hà Nội, Yên Bái, Bắc Giang, Hòa Bình, Bắc Ninh, Hải Dương, Quảng Ninh, Nghệ An, Quảng Bình, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Bình Thuận, Gia Lai, TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Long An, Bến Tre, Cà Mau, Tiền Giang.

Số tiền chi trả chiếm tỷ lệ rất thấp

Tuy nhiên, trên thực tế, số tiền chi trả được mới chiếm tỷ lệ rất thấp trong tổng số đối tượng được hỗ trợ.

Tại TP HCM, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố cho biết, tính đến ngày 15/7, dự kiến 1.097.865 người lao động sẽ thực hiện chính sách hỗ trợ, số tiền dự kiến hỗ trợ là hơn 1.777 tỷ đồng.

Tuy nhiên, số đơn vị đã có quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí là 2.032 đơn vị, với 76.374 người lao động, số tiền chi là 41,072 tỷ đồng. Số lượng đã giải ngân là 203 đơn vị, với 12.928 người lao động (chiếm tỷ lệ gần 1,2%), số tiền chỉ là 6,727 tỷ đồng.

Tại Bình Dương, theo dự kiến, gói hỗ trợ tiền thuê nhà ở Bình Dương dự kiến sẽ có 820.000 lao động được hỗ trợ với tổng số tiền khoảng 1.380 tỷ đồng. Tuy nhiên, số liệu tổng hợp của các cơ quan tỉnh Bình Dương cho thấy, đến nay, kết quả giải ngân mới đạt 5,4%, mới giải ngân được cho 45.500 người lao động với số tiền gần 23 tỷ đồng, chủ yếu là lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp. Tại Hà Nội, theo báo cáo của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội, số liệu thống kê tính đến đầu tháng 7, cơ quan này đã tiếp nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ của 44.286 lượt lao động của 722 doanh nghiệp. Số được phê duyệt là 42.926 lượt lao động của 772 doanh nghiệp. Trong đó, đã giải ngân hơn 22 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho 42.643 lượt lao động tại 730 doanh nghiệp…

Lập 6 đoàn công tác đôn đốc nhanh chóng hoàn thành việc hỗ trợ đúng thời hạn vào 15/8

Trước việc giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động còn chậm, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần có văn bản yêu cầu đẩy nhanh tốc độ chi trả gói hỗ trợ này. Mới đây nhất, ngày 16/7, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương triển khai thực hiện việc giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo đúng quy định, tại Quyết định số 08. Trường hợp có khó khăn, vướng mắc, các địa phương kịp thời báo cáo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính để được hướng dẫn.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã lập 6 đoàn công tác để đôn đốc các địa phương nhanh chóng hoàn thành việc hỗ trợ đúng thời hạn vào 15/8. Theo Quyết định số 08 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, hai đối tượng được nhận hỗ trợ là người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp với mức 500.000 đồng/người mỗi tháng và người lao động quay trở lại thị trường lao động với mức hỗ trợ 1.000.000 đồng/người mỗi tháng. Thời gian hỗ trợ tối đa ba tháng/người.

chọn
Bắc Giang sắp có dự án NOXH hơn 3.000 tỷ trên Vành đai 4, chủ đầu tư được hậu thuẫn bởi một doanh nghiệp nhà nước
Dự kiến từ tháng 6/2024, Khu nhà ở xã hội số 1 tại Khu đô thị và NOXH Vân Trung hơn 3.000 tỷ đồng sẽ bắt đầu được triển khai xây dựng. Chủ đầu tư dự án này là HMS - một doanh nghiệp có liên quan đến nhóm Hancorp.