Tại Việt Nam, tỷ lệ thuế nhà phải nộp của người nghèo cao hơn người giàu

Đánh giá của chuyên gia đến từ Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy, tại Việt Nam tỷ lệ số thuế nhà phải nộp so với thu nhập của hộ nghèo cao hơn tỷ lệ này của gia đình giàu có. Về thuế tài sản, đây không chỉ là nguồn thu mà còn là công cụ nhằm nâng cao tính công bằng...

Hôm qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã làm việc với WB, các chuyên gia của WB đã có những bàn luận về chính sách thuế tài sản.

Buổi làm việc được tổ chức theo đề nghị của lãnh đạo Chính phủ Việt Nam, nhằm lắng nghe kinh nghiệm của các quốc gia, tổ chức tài chính - kinh tế trên thế giới khi thực hiện chính sách thuế tài sản.

Theo ông Sebastian Eckardt - Chuyên gia kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam, thuế tài sản không chỉ là nguồn thu mà còn là công cụ góp phần nâng cao tính công bằng và hiệu quả, trách nhiệm giải trình của chính quyền địa phương, góp phần phát triển thị trường nhà đất, cơ sở hạ tầng.

Chuyên gia của WB đánh giá, nếu thực hiện chính sách thuế này, Việt Nam còn nhiều dư địa khi hiện nay thuế tài sản chỉ chiếm 0,04% GDP, trong khi ở các nước có nền kinh tế chuyển đổi tỷ lệ này là 0,5% và 2% là ở các nước đang phát triển.

tai viet nam ty le thue nha phai nop cua nguoi ngheo cao hon nguoi giau
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và ông Ousmane Dione - Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam

Căn cứ vào dự thảo chính sách thuế tài sản mà Bộ Tài chính mới công bố gần đây, WB cho biết, có khoảng 1,8 triệu hộ gia đình (7,2% số hộ) sẽ chịu tác động của thuế này và đánh giá thuế nhà ở tác động rất nhỏ tới hộ nghèo (khoảng 23.000 hộ) và đóng góp khoảng gần 3.000 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước.

“Tuy nhiên, tỷ lệ số thuế nhà phải nộp so với thu nhập của hộ nghèo (0,83%) lại cao hơn tỷ lệ này của hộ gia đình giàu có (0,58%). Về số thu tuyệt đối, nhóm hộ nghèo dự kiến đóng góp khoảng 17 tỷ đồng tiền thuế nhà, trong khi nhóm hộ giàu nhất đóng góp gần 2.000 tỷ đồng.

Do vậy, phía WB cho biết, số thu từ chính sách này ở Việt Nam sẽ không lớn, trong khi chi phí quản lý thuế là không nhỏ (chiếm từ 10- 20% số thu). Để thực hiện, WB cho rằng, Việt Nam cần tiếp tục gia cố chính sách thuế theo từng giai đoạn, xem xét cách tính thuế theo giá trị tuyệt đối hoặc theo tỷ lệ giá trị tài sản” - ông Sebastian Eckardt nói.

Đặc biệt, ông Ousmane Dione - Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam - nhấn mạnh: “Lợi ích của chính sách thuế tài sản không thể chỉ hướng tới nguồn thu mà phải đi kèm với trách nhiệm và đề cao trách nhiệm giải trình của chính quyền cơ sở với người dân trong sử dụng số thuế này đầu tư vào hạ tầng. Việt Nam cũng không nên thực hiện chính sách thuế này đơn lẻ mà đặt trong cải cách hệ thống chính sách tài chính nói chung thì mới đạt được mục tiêu của nó”.

tai viet nam ty le thue nha phai nop cua nguoi ngheo cao hon nguoi giau
Chuyên gia WB cho rằng, thuế tài sản không chỉ là nguồn thu mà còn là công cụ góp phần nâng cao tính công bằng và hiệu quả, trách nhiệm giải trình của chính quyền địa phương, góp phần phát triển thị trường nhà đất, cơ sở hạ tầng (Ảnh: Nguyễn Khánh)

Đánh giá cao các ý kiến góp ý của WB tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Chính phủ Việt Nam đang chỉ đạo Bộ Tài chính thực hiện rà soát các chính sách thuế nói chung trong thực hiện tái cơ cấu thu, chi ngân sách, tăng cường cải cách hành chính, cắt giảm chi phí quản lý chính sách thuế.

Qua các góp ý của chuyên gia, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Tài chính tiếp tục phối hợp với WB, các tổ chức quốc tế để nghiên cứu đầy đủ về chính sách thuế tài sản, lựa chọn các phương án phù hợp nhất với điều kiện kinh tế, xã hội Việt Nam.

Phó Thủ tướng mong muốn WB tiếp tục hỗ trợ cho Việt Nam về cải cách chính sách thuế nói riêng và xây dựng thể chế kinh tế nói chung.

tai viet nam ty le thue nha phai nop cua nguoi ngheo cao hon nguoi giau Bộ trưởng Tài chính: Không tăng thuế VAT, nghiên cứu thêm thuế tài sản

Lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định các sắc thuế sẽ được nghiên cứu theo hướng mở rộng đối tượng, cơ sở thu thuế và ...

tai viet nam ty le thue nha phai nop cua nguoi ngheo cao hon nguoi giau Bộ trưởng Tài chính: 'Giờ mới tính thu thuế tài sản là còn chậm'

Sáng 22-5 tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội, bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, đại biểu Ninh Bình, giãi bày chuyện bị ...

chọn
Hình ảnh đường Nam Định - Lạc Quần - Đường ven biển qua huyện Xuân Trường, Hải Hậu đang xây dựng
Tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường ven biển đang xây dựng qua huyện Xuân Trường, Hải Hậu thuộc địa bàn các xã Xuân Ninh, Xuân Kiên, Xuân Tiến, Xuân Hòa và Hải Nam.