Hòa Bình lắng nghe, giải quyết vướng mắc cho nhà đầu tư

Ngày 15/6, UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư gắn với giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh Hòa Bình năm 2023.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, Bùi Văn Khánh nhấn mạnh, các doanh nghiệp đóng góp vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thời gian qua, do những tác động và ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, dẫn đến hoạt động sản xuất gặp nhiều khó khăn, các doanh nghiệp vừa chung tay với tỉnh Hòa Bình chống dịch, vừa đóng góp cho tăng trưởng kinh tế - xã hội.

Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô đang có nhiều khó khăn, thách thức ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp, Chính phủ đã có nhiều chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Về phía tỉnh Hòa Bình mong muốn lắng nghe các ý kiến từ doanh nghiệp nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

Theo báo cáo của Trung tâm xúc tiến đầu tư Thương mại và Du lịch tỉnh Hòa Bình, trong 5 tháng đầu năm 2023, tình hình phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Hòa Bình đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã đề ra.

Trong đó, sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản tiếp tục được duy trì ổn định. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 5/2023 ước tăng 10,76% so với tháng 4/2023; thương mại dịch vụ, tổng mức bán lẻ hàng hóa dịch vụ tháng 5/2023 ước đạt 5.282 tỷ đồng, tăng 2,07% so với tháng trước, tăng 12,28% so với cùng kỳ; kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 236,523 triệu USD; thu ngân sách địa phương ước đạt hơn 9.117 tỷ đồng, bằng 46% dự toán Thủ tướng Chính phủ giao, bằng 42% so với chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh giao; chi ngân sách địa phương ước thực hiện đạt gần 6.617 tỷ đồng, bằng 33% so với dự toán Thủ tướng Chính phủ giao, bằng 30% chi tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh giao; phát triển doanh nghiệp và thu hút đầu tư, trong 5 tháng đầu năm 2023 tỉnh Hòa Bình có 162 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tổng vốn đăng ký 1.830,9 tỷ đồng.

Số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động là145 doanh nghiệp, số hoạt động trở lại là 77 doanh nghiệp; trên địa bàn có 726 dự án đang hoạt động; trong đó, có 37 dự án đầu tư vốn nước ngoài với tổng số vốn đầu tư khoảng 608 triệu USD và 690 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đầu tư khoảng 181.392 tỷ đồng; tổng số dự án đầu tư vào các khu công nghiệp của tỉnh là 107 dự án; trong đó 25 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tổng vốn đăng ký 519,33 triệu USD và 82 dự án đầu tư trong nước, tổng số vốn đăng ký 15.814 tỷ đồng.

Tại hội nghị, có 14 nhóm ý kiến, kiến nghị thuộc 11 lĩnh vực về những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh. Các doanh nghiệp nêu rõ một số khó khăn hiện nay như: các đồ án quy hoạch của tỉnh chậm triển khai, công tác đền bù giải phóng mặt bằng, tái định cư, đặc biệt là công tác xác định giá đất bồi thường, giá thuê đất có nhiều vướng mắc đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ triển khai các dự án.

Các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh không có quỹ đất sạch để thu hút đầu tư và hạ tầng các khu, cụm công nghiệp hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu, nhất là tình trạng điện sản xuất không ổn định gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Ngoài ra, các doanh nghiệp cho rằng thời gian giải quyết thủ tục hành chính, thủ tục đầu tư còn kéo dài, doanh nghiệp phải đi lại nhiều lần.

Các doanh nghiệp, nhà đầu tư kiến nghị, tỉnh Hòa Bình sớm hoàn thiện, phê duyệt các đồ án quy hoạch để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp tục triển khai các thủ tục pháp lý thực hiện dự án; UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan nhanh chóng triển khai công tác đền bù giải phóng mặt bằng, rà soát tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đảm bảo tiến độ đầu tư dự án, tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư; điều chỉnh giảm giá thuê đất thương mại, dịch vụ ở trung tâm các huyện, thành phố sát với thực tế hiện nay và phù hợp với điều kiện phát triển của địa phương, giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp, tạo môi trường thu hút đầu tư thuận lợi; khi quyết định thành lập Hội đồng thẩm định giá đất, đề nghị cho thành phần đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nghiệp cấp huyện tham gia làm thành viên; chỉ đạo giải quyết dứt điểm tình trạng khan hiếm đất đắp để tháo gỡ cho doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ các dự án.

Giảm lãi xuất tiền vay do các ngân hàng đã đồng loạt giảm lãi suất tiền gửi nhưng việc điều chỉnh lãi vay cho doanh nghiệp còn chậm. Cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho doanh nghiệp trong điều kiện khó khăn.

Các doanh nghiệp đề nghị, tỉnh Hòa Bình cần có giải pháp công khai minh bạch các thủ tục đầu tư; tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp tiếp cận được các cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh. Khắc phục ngay tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, nâng cao đạo đức công vụ, gắn trách nhiệm cụ thể từng cán bộ, công chức nhằm đẩy nhanh giải quyết thủ tục đầu tư, giảm bớt thời gian thực hiện các thủ tục hành chính.

Kết luận tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, Bùi Văn Khánh chỉ đạo, giao Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch tỉnh Hòa Bình tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của ngành, tạo cầu nối cho các nhà đầu tư.

Các sở, ngành, địa phương liên quan đến kiến nghị của doanh nghiệp tập trung giải quyết; tập trung đẩy mạnh thực hiện giải phóng mặt bằng; cải cách thủ tục hành chính theo hướng nhanh gọn, thông thoáng nhưng phải đảm bảo đúng quy định; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu, gây cản trở đến quá trình đầu tư của các doanh nghiệp.

chọn
[Photostory] Hiện trạng dự án trường đua ngựa 234 ha tại Long An của Địa ốc Hồng Phát
Khu dân cư và trường đua ngựa do CTCP Địa ốc Hồng Phát làm chủ đầu tư tại huyện Đức Hòa, Long An có tổng mức đầu tư khoảng 140 triệu USD. Doanh nghiệp này nằm trong danh sách các pháp nhân bị buộc nộp lại hàng nghìn tỷ đồng để để thi hành nghĩa vụ cho bà Trương Mỹ Lan.