Hoa loa kèn nở sớm, người trồng trúng 'quả lớn'

Mặc dù đầu tháng 4 mới vào chính vụ thu hoạch hoa loa kèn, nhưng thời điểm này đã xuất hiện nhiều bông nở sớm giúp người dân thu lãi hàng chục triệu đồng mỗi luống hoa.

Hoa loa kèn ở đất hoa Tây Tựu (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang trong độ khoe sắc đầu mùa do trong Tết thời tiết nắng nóng kéo dài, ít mưa.

Theo ghi nhận của chúng tôi, giá hoa loa kèn đầu mùa năm nay đắt hơn so với năm trước, 400.000 đồng/100 bông. Mỗi cành hoa có khoảng 3 đến 5 bông.

Hoa loa kèn nở sớm, người trồng trúng quả lớn - Ảnh 1.

Mỗi bó hoa loa kèn có giá 400.000 đồng/100 bông. (Ảnh: Hương Nguyễn).

Chị Vũ Thị Loan, người trồng hoa loa kèn tại làng hoa Tây Tựu tâm sự: "Năm nay hoa loa kèn được mùa, nở sớm nên rất được giá, năm trước vào thời gian này tôi chỉ bán được 300.000 đồng/100 bông nhưng năm nay lên 400.000 đồng/10 bông do đầu mùa chưa có nhiều hoa, hơn nữa hoa nhà tôi là hoa kép nên được giá hơn".

Khác với hoa ly bán theo cành thì hoa loa kèn lại bán theo bông, theo quan sát trung bình mỗi cành hoa loa kèn có tới 5 bông, như vậy có giá 15.000 đồng đến 20.000 đồng/cành.

Hoa loa kèn nở sớm, người trồng trúng quả lớn - Ảnh 2.

Hoa loa kèn nở sớm, người trồng trúng quả lớn - Ảnh 3.

Những bó hoa loa kèn đơn đã được cắt chuẩn bị bán ra thị trường. (Ảnh: Hương Nguyễn).

Những nụ hoa đã chuyển màu từ xanh sang trắng, có kích thước lớn sẽ được người trồng chọn để thu hoạch, lượng khách mua buôn và đặt trước khá nhiều nhưng không có.

Sau khi cắt, hoa loa kèn sẽ được người dân đưa về nhà và phân loại. Tùy loại bông đơn, bông kép, cây ngắn - dài khác nhau để quy định giá cho phù hợp. Theo anh Kiên (làng Đăm – Tây Tựu, Hà Nội), giá bán buôn tại vườn ở thời điểm hiện tại là 400.000 đồng/bó/100 bông.

Hoa loa kèn nở sớm, người trồng trúng quả lớn - Ảnh 4.

Hoa loa kèn nở sớm, người trồng trúng quả lớn - Ảnh 5.

Hoa loa kèn trắng ngần bung nở là sự lựa chọn của nhiều gia đình vì sự thanh khiết. (Ảnh: Hương Nguyễn).

Vào mỗi buổi sẽ cắt được khoảng 3.000 bông, mỗi đợt thu hoạch kéo dài khoảng 1 tuần. Củ loa kèn sau đó vẫn nằm trong đất đợi đến tháng 7 sẽ được người dân đào lên và chuẩn bị cho mùa vụ tiếp theo.

Ông Hoàng chia sẻ: "Nhà tôi chỉ có 10 thước Bắc Bộ hoa loa kèn, do chăm sóc và ủ ấm nên các luống hoa đã nở sớm và thu được lãi, tiền củ giống 30 triệu 1 sào Bắc Bộ, tính cả phân bón thì vẫn lãi được khoảng 40 triệu đồng".

Không chỉ có người dân trong thôn tới ruộng mua về buôn thì khách buôn từ các nơi khác cũng tới mua rất nhiều, họ chủ yếu tới và lúc sáng sớm để kịp mang ra chợ bán cho các hàng rong và người đi chợ.

Hoa loa kèn nở sớm, người trồng trúng quả lớn - Ảnh 6.

Chị Hoài đang chăm sóc những bông hoa loa kèn đảm bảo nở đúng tiến độ. (Ảnh: Hương Nguyễn).

Chị Hoài – chủ vườn hoa chia sẻ: "Giống hoa loa kèn rất dễ trồng, không cần phải xử lí củ giống mà cây vẫn ra hoa bình thường, tuy nhiên nhược điểm của loại hoa này là chỉ nở rộ vào tháng 4 nên không thể bán được quanh năm, từ đầu vụ đến nay, nhà tôi bán được 10 luống, giá thành khá cao bởi đây mới là đầu vụ, trung bình mỗi cành hoa trùm có giá 5.000 đồng/bông, mỗi bó có 100 bông giá 500.000 đồng/bó, hoa đơn có giá 400.000 đồng/bó".

Theo quan sát của phóng viên, khu vực trong làng Tây Tự cũng được người dân cắt hoa từ ruộng vào bày bán tại cửa nhà rất nhiều. Nhiều gia đình trồng hoa dự báo từ nay tới Rằm hoa sẽ bung nở đúng ngày.

Hoa loa kèn nở sớm, người trồng trúng quả lớn - Ảnh 7.

Hoa loa kèn nở sớm, người trồng trúng quả lớn - Ảnh 8.

Những cây hoa có bông mập mạp, mỗi cây trung bình có 4 đến 5 bông. (Ảnh: Hương Nguyễn).

Bà Thái chia sẻ cách chọn hoa loa kèn đẹp: "Bông loa kèn đẹp thì chỉ có từ 3-5 hoa, bông mập nõn nà, dáng cây cao. Nếu cây kèn có 7-8 hoa thì vẫn chưa "chuẩn", bông sẽ nhỏ và dễ bị rủ xuống, không đẹp mắt. Nhiều người kèn lầm tưởng hoa nhiều mới đẹp là chưa "sành" chơi kèn".

Đồng hồ "hàng hiệu" giá chỉ bằng cốc cà phê, mua bao nhiêu cũng có ở chợ lớn nhất Hà NộiĐồng hồ 'hàng hiệu' giá chỉ bằng cốc cà phê, mua bao nhiêu cũng có ở chợ lớn nhất Hà Nội