Học sinh lớp 5 phải cắt bỏ 40cm ruột non nghi bị bạn ép nuốt 9 viên bi sắt đã đi lại được

Bệnh viện (BV) Quận Thủ Đức (TP HCM) cho biết, cháu bé nghi bị bạn ép nuốt 9 viên bi phải cắt bỏ 40cm ruột non đang dần bình phục, đã có thể đi lại được.

Thông tin từ gia đình bệnh nhân cung cấp thì cách đây khoảng 4 tuần trong khi chơi đùa với bạn bè, bé P.Q.L (10 tuổi, học lớp 5, ngụ tại thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) đã nuốt 9 viên bi vào trong ổ bụng.

Do sợ bị mắng nên bé không giám nói với bố mẹ. Sau đó bé thường xuyên bị đau bụng, bố mẹ đưa đi khám tại phòng khám gần nhà thì được chẩn đoán là bị rối loạn tiêu hóa và cho thuốc uống nhưng không đỡ.

Đến sáng 22/9, bệnh nhi được người nhà đưa đến khoa Cấp Cứu BV Quận Thủ Đức do đau bụng nhiều, bụng chướng và nôn ói. Sau khi khám, chụp Xquang, siêu âm và CT MRI…, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị tắc ruột do dị vật. Cần chuyển mổ cấp cứu gấp.

Trong khi tiến hành can thiệp mổ bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị tắc ruột do 9 viên bi nam châm bằng sắt nằm ở 2 khoang ruột khác nhau. Một khoang chứa 7 viên và khoang còn lại chứa 2 viên. Hai nhóm viên bi bị nam châm hút 2 đoạn ruột lại với nhau gây tắc ruột hoàn toàn và gây hoại tử ruột.

Các bác sĩ BV Quận Thủ Đức phải tiến hành cắt một đoạn ruột để lấy 9 viên bi ra, loại bỏ phần ruột bị hoạt tử và khâu nối lại ruột. Sau 3 giờ căng thẳng, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công.

Hiện tại tình hình sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, có thể đi lại bình thường, dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Mai Hóa - Trưởng khoa Ngoại Tổng Quát cho biết thêm: “Đây là một trường hợp bệnh rất nguy hiểm do bệnh nhân nuốt phải tới 9 viên bi mà không nói với ai. Nếu không được can thiệp kịp thời bệnh nhân có thể bị sốc nhiễm trùng do thủng ruột gây nhiễm trùng ổ bụng có thể dẫn tới tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.”

hoc sinh lop 5 phai cat bo 40cm ruot non vi bi ban ep nuot 9 vien bi sat da di lai duoc
Bệnh nhi bị tắc ruột do nuốt 9 viên bi vào ô bụng. (Ảnh BVCC)

Liên quan đến vụ việc này, Trường Tiểu học An Bình B - nơi cháu L. học tập cũng đã có thông tin chính thức về vụ việc.

Theo báo cáo của Trường Tiểu học An Bình B, sự việc xảy ra lúc 20 giờ 40, ngày 22/9, Hiệu trưởng trường nhận được cuộc điện thoại từ cô Nguyễn Xuân Hương (giáo viên chủ nhiệm lớp 5.6) trình bày có học sinh trong lớp nuốt bi vào bụng đang cho mổ tại Bệnh viện (BV) Quận Thủ Đức (TP HCM).

Ngay lập tức hiệu trưởng trường đã chỉ đạo cô Hương liên lạc với phụ huynh học sinh để nắm tình hình, hỏi thăm sức khỏe em P.Q.L. và hẹn phụ huynh sáng sớm hôm sau (tức 23/9) sẽ đến thăm em vì giáo viên chủ nhiệm về nhà tại thị xã Tân Uyên (Bình Dương) không xuống kịp vào lúc L. đang mổ.

Đến 8 giờ sáng 23/9, Hiệu trưởng, tổ trưởng tổ lớp 5 và cô giáo chủ nhiệm lớp 5.6 đã đến thăm và động viên em L., đồng thời nắm tình hình sức khỏe của em: Theo bác sĩ thì em L. có 9 viên bi sắt nam châm cách đây khoảng 2 tuần nằm trong ổ bụng và được các bác sĩ mổ lấy vào tối ngày 22/9 và bị cắt bỏ 40 cm ruột non.

Sáng 24/9, trường đã mời phụ huynh em L. và các phụ huynh lớp 5.6 liên quan đến sự việc em L. để trao đổi. Tại buổi làm việc này, bà H. phụ huynh em L. cho biết, sau mổ xong, em L. tỉnh lại và cho biết em H.L. từ đầu năm có đe dọa đánh cháu và phụ huynh có bảo cháu L. nói với cô giáo về sự việc. Sau đó, phụ huynh không còn nghe cháu nói về việc đe dọa này.

Cũng tại đây, bà H. cho rằng, sự việc đã xảy ra rồi, gia đình chỉ mong nhà trường và toàn thể giáo viên tiếp tục giáo dục cho các em để tránh tình trạng không mong muốn xảy ra nữa.

Về phía phụ huynh của các em liên quan thì cho biết, con về nhà và có trình bày có một bạn trong lớp chơi hay chơi dơ, bạn có uống mực, nhặt đồ dơ ăn… và đã báo cáo với cô giáo.

Phía cô giáo chủ nhiệm lớp 5.6 cũng cho biết, từ đầu năm đến giờ có nhận một phản ánh từ một bé cùng lớp về việc em L. uống mực và nhặt đồ dơ ăn. Giáo viên đã gặp, nhắc nhở và trao đổi với phụ huynh em L. vào cuộc họp phụ huynh học sinh lần 1

Về vụ việc lãnh đạo Phòng Giáo dục - Đào tạo thị xã Dĩ An và các cơ quan ban ngành khác đã có mặt để nắm tình hình để cùng với nhà trường giải quyết sự việc.

Ông Trần Quang Vinh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Bình B cho biết: “Trước hết trường và phụ huynh sẽ chăm lo sức khỏe cho L. để sớm hồi phục và tiếp tục đến trường. Sau đó, nhà trường và phụ huynh có liên quan sẽ cùng nhau giải quyết sự việc. Ngoài ra, nhà trường sẽ họp giáo viên các lớp để nhắc nhở, giáo dục các em học sinh trong trường”.

nha truong chinh thuc len tieng ve vu hoc sinh nuot 9 vien bi sat Trường Tiểu học An Bình B, Thị xã Dĩ An, Bình Dương. (Nguồn: NetNews) Chiều 24/9 thông tin từ BV Quận Thủ Đức cho biết, sáng 22/9, bệnh nhi L. được người nhà đưa đến Khoa Cấp cứu BV quận Thủ Đức do đau bụng nhiều, bụng chướng và nôn ói. Sau khi khám, chụp Xquang, siêu âm và CT MRI…, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị tắc ruột do dị vật, cần chuyển mổ cấp cứu gấp.

Trong khi tiến hành can thiệp mổ, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị tắc ruột do 9 viên bi nam châm bằng sắt nằm ở 2 khoang ruột khác nhau. Một khoang chứa 7 viên và khoang còn lại chứa 2 viên. Hai nhóm viên bi bị nam châm hút 2 đoạn ruột lại với nhau gây tắc ruột hoàn toàn và gây hoại tử ruột.

Các bác sĩ BV quận Thủ Đức phải tiến hành cắt một đoạn ruột để lấy 9 viên bi ra, loại bỏ phần ruột bị hoạt tử và khâu nối lại ruột. Sau 3 giờ căng thẳng, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp.

Hiện tại, tình hình sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, có thể đi lại bình thường, dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

hoc sinh lop 5 phai cat bo 40cm ruot non vi bi ban ep nuot 9 vien bi sat da di lai duoc Hóc dị vật gây thủng ống tiêu hóa

Câu “bệnh từ miệng mà vào” đúng cả trong trường hợp ai đó vô tình bị hóc dị vật gây nguy biến ở đường tiêu ...

hoc sinh lop 5 phai cat bo 40cm ruot non vi bi ban ep nuot 9 vien bi sat da di lai duoc Liên tiếp các vụ tử vong vì hóc dị vật: Phòng ngừa và sơ cứu thế nào cho đúng?

Theo các chuyên gia, khi bị hóc, sặc, kể cả người lớn hay trẻ nhỏ, ngay lập tức cần được sơ cứu kịp thời. Nếu ...

hoc sinh lop 5 phai cat bo 40cm ruot non vi bi ban ep nuot 9 vien bi sat da di lai duoc Cảnh báo nguy cơ trẻ tắc đường thở do hóc hạt trân châu

Câu chuyện về em bé gái 11 tuổi tử vong do hóc hạt trân châu khiến nhiều phụ huynh lo sợ.

chọn
Hình ảnh Thành phố mới Bình Dương sau hơn 13 năm xây dựng
Với khoảng 1.000 ha, dự án Thành phố mới Bình Dương được chia thành các phân khu gồm trung tâm kinh tế tài chính, khu dân cư và công viên trung tâm, nằm trải rộng trên địa bàn TP Thủ Dầu Một, TX Tân Uyên và TX Bến Cát.