Hơn 100.000 lít xăng dầu Công an Sóc Trăng kí gửi không khả năng thu hồi

Ngoài kí gửi trên 116.000 lít xăng dầu không còn khả năng thu hồi, lãnh đạo Công an tỉnh Sóc Trăng (giai đoạn tháng 1/2011 đến tháng 10/2016) còn chi gần 40 tỉ đồng mua quà biếu, tiếp khách…
 - Ảnh 1.

Công an tỉnh Sóc Trăng gửi xăng dầu tại cửa hàng này, sau đó cửa hàng này được bán lại cho đại gia Trịnh Sướng. (Ảnh: TÂM DŨNG).

Ngày 1/8, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Ban giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đã có báo cáo gửi Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương về tình hình dư nợ, liên quan tới một số tập thể, cá nhân tại Công an tỉnh Sóc Trăng.

Theo báo cáo, trong hai năm 2009 và 2010, Công an tỉnh Sóc Trăng gửi 172.000 lít xăng dầu tại một doanh nghiệp ở phường 5, TP Sóc Trăng. Tiền mua nhiên liệu này được lấy từ ngân sách, nhưng việc quản nhiên liệu gửi không có mở sổ sách theo dõi.

Đầu năm 2018, chủ doanh nghiệp được gửi xăng dầu bị bệnh qua đời, doanh nghiệp cũng đã chuyển nhượng cho đại gia Trịnh Sướng. Đến nay, lượng nhiên liệu còn trên 116.000 lít gửi tại doanh nghiệp này không có khả năng thu hồi hoàn trả ngân sách.

Cũng theo báo cáo nói trên, việc quản , sử dụng "quỹ sản xuất" tại Công an tỉnh Sóc Trăng từ tháng 1/2011 đến 20/10/2016 cũng có nhiều sai phạm. 

Cụ thể, tổng thu trên 38 tỉ đồng nhưng lại chi đến gần 46 tỉ đồng. Trong đó chi mua quà biếu, tiếp khách trên 39,7 tỉ đồng; chi đi công tác, hội nghị 3,4 tỉ đồng; chi cho cán bộ chiến sĩ, hỗ trợ bếp ăn trên 1 tỉ đồng và chi khác hơn 1,6 tỉ đồng. 

Riêng cá nhân giám đốc Đặng Hoàng Đa (hiện là thiếu tướng - Phó cục trưởng Cục Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc, Bộ Công an - PV) thời điểm đó chi trên 28,8 tỉ đồng. Cán bộ, chiến sĩ Phòng Hậu cần Công an tỉnh Sóc Trăng cũng nhận tiền, người thấp nhấp vài tỉ, người cao nhất 893 lần nhận với số tiền trên 25 tỉ đồng.

Công an tỉnh Sóc Trăng thời điểm đó (đại tá Đặng Hoàng Đa làm giám đốc) đã "chữa cháy" bằng cách tạm mượn kinh phí ngân sách trung ương và ngân sách địa phương để "lấp" vào.

 Cụ thể từ tháng 1/2011 đến tháng 10/2016, tổng số tiền tạm mượn sử dụng cho quỹ sản xuất trên 24 tỉ đồng, đã hoàn trả 18,5 tỉ đồng, còn nợ trên 5,4 tỉ đồng.

Cũng theo báo cáo, những người có liên quan giải trình việc "mượn tạm ngân sách" này được thực hiện theo chỉ đạo miệng của Giám đốc Đặng Hoàng Đa. Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết khoản nợ 5,4 tỉ đồng hiện không có nguồn thu nào để chi trả.

Do ông Đặng Hoàng Đa hiện là thiếu tướng,  công tác tại Cục Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (Bộ Công an), Công an tỉnh Sóc Trăng không xác minh được nên đề nghị Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương làm việc với ông Đặng Hoàng Đa.

Đối với cá nhân có liên quan, khi Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương báo cáo Bộ Công an có hướng xử , Công an tỉnh Sóc Trăng sẽ xử trách nhiệm theo đúng quy định.

chọn