Hơn 40% gia đình siêu giàu trên thế giới muốn giữ tiền mặt bên người

Những gia đình siêu giàu trên thế giới đang ưu tiên giữ tiền mặt nhiều hơn trong bối cảnh chính trị và kinh tế thế giới rối ren, lộ rõ dấu hiệu suy thoái.

Rick Stone, người đứng đầu Stone Family Office (Công ty quản lí tài chính gia đình Stone) cho biết ông nghi ngờ thị trường trái phiếu sẽ không mang lại bất kì lợi nhuận thực sự nào trong 10 năm tới. Thị trường chứng khoán sẽ bị sụt giảm đáng kể và sau đó sẽ không thay đổi.

"Đây là thời điểm rất khó khăn để các công ty quản lí tài chính gia đình phân bổ tiền", ông nhận định.

Bloomberg cho rằng ông Stone có lí do để đưa ra nhận định này, bởi ông là người tổ chức các cuộc họp 2 tháng một lần cho Nhóm nghiên cứu đầu tư Palm Beach, mạng lưới gồm 35 văn phòng quản lí tài sản gia đình ở bang Florida, Mỹ.

Quan điểm trên về thị trường được chia sẻ bởi đại đa số trong 360 công ty quản lí tài chính đơn và đa gia đình toàn cầu, được khảo sát trong Báo cáo Công ty quản lí tài chính Gia đình Toàn cầu 2019 của ngân hàng UBS. Đa số đinh ninh nền kinh tế toàn cầu sẽ bước vào suy thoái vào năm 2020, phần lớn câu trả lời ảm đạm thuộc về các thị trường mới nổi.

Ảnh chụp Màn hình 2019-09-25 lúc 21

Các công ty gia đình lớn ở Bắc Mỹ thường chuộng đầu tư vào cổ phiếu. (Đồ họa: Tất Đạt - Nguồn: Bloomberg).

Vì thế, khoảng 42% văn phòng gia đình siêu giàu trên toàn thế giới đang tăng dự trữ tiền mặt.

Timothy O'Hara, Chủ tịch Công ty quản lí tài chính gia đình toàn cầu Rockefeller, cho biết: "Có nhiều sự thận trọng và sợ hãi hơn đối với thị trường chứng khoán đã niêm yết trong tâm lí của các nhà đầu tư siêu giàu. Có rất nhiều người đang muốn nghiêng về đầu tư tư nhân, đầu tư thay thế hoặc giữ tiền mặt".

Theo khảo sát, trong năm tới, 46% gia đình cho biết họ có kế hoạch đầu tư nhiều tiền hơn vào vốn cổ phần tư nhân trực tiếp. 42% dành nhiều quan tâm hơn cho các quỹ đầu tư tư nhân và 34% cho biết sẽ phân bổ tiền nhiều hơn vào bất động sản.

Jeffrey Gundlach, Giám đốc đầu tư của DoubleLine Capital, cho biết rằng có 75% khả năng Mỹ suy thoái trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm sau. Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới cắt giảm dự báo toàn cầu năm 2019 xuống mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính một thập niên trước. 

Bên cạnh đó, hơn 2/3 công ty quản lí tài chính gia đình châu Âu được ngân hàng UBS khảo sát, nghĩ rằng Brexit sẽ gây tổn hại cho Vương quốc Anh trong dài hạn.

photo

Chứng khoán toàn cầu nhạy cảm với tình hình chính trị - kinh tế thế giới khiến các công ty gia đình ngại bỏ tiền. (Ảnh: ET Market).

Các công ty quản lí tài chính gia đình đang quan tâm đến vấn đề đánh thuế những người siêu giàu trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm tới. Các ứng cử viên dân chủ Elizabeth Warren và Bernie Sanders cho rằng thuế tài sản có thể gây thiệt hại hàng tỉ USD cho những người giàu nhất quốc gia này.

Các công ty quản lí tài chính gia đình đã trở thành một lực lượng lớn trong thị trường tài chính toàn cầu. Campden ước tính rằng các công ty như vậy quản lí khoảng 5,9 nghìn tỉ USD. Các công ty trong khảo sát của ngân hàng UBS quản lí trung bình khối tài sản trị giá 917 triệu USD.

Các công ty gia đình cũng ngày càng tập trung vào một loại gia đoạn quan trọng khác: kế hoạch kế nhiệm. Năm nay, 54% những người được khảo sát cho biết họ đang có kế hoạch kế nhiệm, tăng 11% so với năm ngoái.

chọn