Hơn thập kỷ không có khu công nghiệp mới, TP HCM sắp đón hai dự án gần 700 ha

TP HCM hiện đang gấp rút triển khai các thủ tục để sớm hình thành KCN Phạm Văn Hai 1 (379 ha) và Phạm Văn Hai 2 (289 ha), dự kiến khởi công vào quý II/2025. Động thái này diễn ra trong bối cảnh thành phố vừa trải qua hơn 10 năm chưa có thêm KCN mới.

Một KCN ở TP HCM. (Ảnh: Hoàng Huy).

Trong quý IV/2023, khu công nghiệp ở TP HCM ghi nhận giá thuê trung bình khoảng 230 USD/m2/kỳ hạn, không thay đổi so với quý trước. Tỷ lệ lấp đầy giữ ở mức ổn định với 90%. Thành phố hiện đang là trung tâm quốc gia về công nghệ và là động lực thúc đẩy phát triển khoa học - công nghệ của cả nước.

TP HCM vừa hoàn thành giai đoạn 1 đề án khoa học nhằm thí điểm chuyển đổi 5 KCN - KCX. Cụ thể KCX Tân Thuận (quận 7) sẽ chuyển đổi theo hướng thu hút các dự án thuộc lĩnh vực công nghệ cao, KCN Cát Lái (TP Thủ Đức) chuyển đổi thành KCN logistics, KCN Tân Bình (Tân Phú - Bình Tân) được đầu tư theo mô hình KCN công nghệ cao, KCN Bình Chiểu (TP Thủ Đức) chuyển đổi một phần theo hướng dịch vụ phục vụ công nghiệp. Trước bối cảnh bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc tái cấu trúc các KCN - KCX để chuyển sang ngành nghề, lĩnh vực công nghệ cao, có năng suất lao động, hàm lượng tri thức cao là điều cần thiết.

Trong quý này TP HCM vẫn chưa ghi nhận nguồn cung KCN mới. Tuy nhiên, hiện thành phố đang gấp rút triển khai các thủ tục để sớm hình thành hai KCN Phạm Văn Hai 1 (379 ha) và Phạm Văn Hai 2 (289 ha) sau khi được Thủ tướng Chính Phủ đồng ý việc điều chỉnh, bổ sung hai KCN này.

Trong bối cảnh hơn 10 năm qua TP HCM chưa có thêm KCN mới, việc hai dự án này được chấp thuận đã thu hút được sự quan tâm từ nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Cụ thể, trong tháng 7/2023, hàng loạt nhà đầu tư về hạ tầng KCN đã gửi văn bản đăng ký đầu tư cho dự án. Dự kiến dự án sẽ được khởi công vào quý II/2025.

Việc 2 KCN này đi vào vận hành được kỳ vọng sẽ giúp cho TP HCM có thêm quỹ đất để thu hút các nhà đầu tư lớn, do khó khăn hiện nay của thành phố là thiếu những quỹ đất lớn khiến cho nhiều nhà đầu tư lựa chọn các KCN ở Bình Dương và Đồng Nai để thay thế.

Ngoài ra thành phố cũng đang đối mặt với việc thời hạn thuê đất của một số KCN sắp hết, việc này cũng có thể gây cản trở trong việc thu hút đầu tư.

Theo dự báo của Avision Young, nguồn cung đất công nghiệp trong tương lai của TP HCM sẽ đến từ ba huyện Bình Chánh, Củ Chi và Nhà Bè với tỷ lệ lần lượt là 74%, 4% và 22%.

chọn