HoREA công bố số liệu nhà ở người nước ngoài có thể đã mua từ năm 2015-2020

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng và UBND TP HCM để thông tin lại số liệu nhà ở người nước ngoài có thể đã mua trong 5 năm qua (2015-2020).

Theo nội dung báo cáo trên, trước đó tại văn bản số 82/2020/CV-HoREA ngày 10/8 có nội dung “Nên hay không nên nới giới hạn “trần” sở hữu nhà trong dự án nhà ở thương mại cho tổ chức, cá nhân nước ngoài và việc mua căn hộ du lịch (condotel)?”, tại Mục 2.2, có nhận xét: “Đối chiếu với số liệu báo cáo thị trường bất động sản cả nước trong 10 năm (2009-2019) của Bộ Xây dựng, thì đã có 5.000 dự án nhà ở với 3.774.000 căn nhà, bình quân mỗi 05 năm phát triển được khoảng 787.000 căn nhà. Nếu so sánh với số lượng 16.000 căn nhà mà người nước ngoài đã mua trong 05 năm qua, thì chỉ chiếm tỉ lệ 2% tổng số nhà ở”. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra lại, HoREA phát hiện "có nhầm lẫn trong tính toán tỉ lệ".

Theo HoREA, từ số liệu báo cáo thị trường bất động sản cả nước trong 10 năm (2009-2019) của Bộ Xây dựng, đã có 5.000 dự án nhà ở với 3.774.000 căn nhà, thì bình quân mỗi 05 năm phát triển được khoảng 1.885.000 căn nhà, chứ không phải chỉ có 787.000 căn nhà.

"Do vậy, Hiệp hội xin xác nhận lại số lượng nhà ở mà người nước ngoài có thể đã mua trong 05 năm (2015-2020), chỉ chiếm tỉ lệ khoảng 0,85% (chưa đến 1%) tổng số nhà ở của các dự án nhà ở thương mại, chứ không phải khoảng 2% tổng số nhà ở", văn bản "đính chính" lại thông tin trước đó tại Văn bản số 82/2020/CV-HoREA ngày 10/08 của HoREA.

HoREA công bố số liệu nhà ở người nước ngoài có thể đã mua từ năm 2015-2020 - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Tiền Phong)

Theo báo Người lao động, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nhận định rằng thị trường không có "làn sóng" người nước ngoài ồ ạt mua nhà tại nước ta trong 5 năm qua như một số ý kiến lo ngại. Và thực tế, chỉ những dự án khu đô thị, khu dân cư, khu nhà chung cư cao cấp, hiện đại, có đầy đủ dịch vụ, tiện ích, an ninh an toàn, giao thông thuận tiện, mới thu hút được người nước ngoài chọn cư trú hoặc mua nhà. 

Thống kê của HoREA chỉ ra rằng, phần lớn người châu Âu, Bắc Mỹ, Australia, Nhật Bản… thường lựa chọn thuê nhà. Đối với nhóm người nước ngoài có xu hướng mua nhà thường đến từ một số nước và vùng lãnh thổ thuộc khu vực như Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Hong kong, Singapore.

Chủ tịch HoREA cho rằng, các chủ đầu tư dự án nhà ở đã chấp hành nghiêm túc quy định giới hạn "trần" 30% số lượng căn hộ được bán cho người nước ngoài. Một số dự án đã đạt 30%, như: Gateway Thảo Điền, Nassim, Thảo Điền Pearl… người nước ngoài đã chuyển sang kí "Hợp đồng thuê mua nhà" dài hạn 50 năm. 

Đại diện HoREA đánh giá việc thực hiện chính sách cho người nước ngoài sở hữu nhà ở, bước đầu đã có tác động tích cực đối với thị trường bất động sản nhưng chưa tác động tiêu cực quá lớn đối với người có thu nhập trung bình, có thu nhập thấp trong việc tạo lập nhà ở.

Trước đó, trong tháng 6/2020, Bộ Công an cũng đã có báo cáo, trong đó kiến nghị Thủ tướng Chính phủ không phát triển thêm các dự án căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (tourist villa), văn phòng văn phòng kết hợp lưu trú (officetel), không hợp thức hóa các loại hình này thành nhà ở.

Trên cơ sở nghiên cứu ý kiến cảnh báo của Bộ Quốc phòng và kiến nghị của Bộ Công an, Hiệp hội bất động sản TP HCM đề nghị chưa cho phép người nước ngoài mua và sở hữu căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, nhà phố du lịch. Đối với người nước ngoài có nhu cầu đầu tư vào các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, thì thực hiện theo phương thức đầu tư tài chính theo quy định của Luật Đầu tư.

chọn
Apec Investment dự kiến khởi công hai dự án tại Bắc Giang, Lạng Sơn vào quý IV, huy động hơn nghìn tỷ rót vào BĐS
Tại ĐHĐCĐ thường niên vừa qua, Apec Investment đã cập nhật tình hình một số dự án BĐS như Apec Royal Park Huế, Aqua Park Bắc Giang và Golden Palace Lạng Sơn, đồng thời cho biết kế hoạch rót vốn cho các dự án khác tại Bắc Giang, Hòa Bình…