HoREA hiến kế bảo vệ khách hàng khi chủ đầu tư bàn giao nhà chậm tiến độ

Pháp luật hiện hành đã có quy định để bảo vệ người mua nhà khu chủ đầu tư bàn giao chậm tiến độ, song theo HoREA, biện pháp này là chưa đủ.
HoREA hiến kế bảo vệ khách hàng khi chủ đầu tư bàn giao nhà chậm tiến độ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Hoàng Huy.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có văn bản góp ý Dự thảo Luật Kinh doanh Bảo hiểm (sửa đổi).

Theo đó, HoREA kiến nghị bổ sung quy định về bảo hiểm nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà theo đúng tiến độ đã cam kết khi bán, cho thuê mua bất động sản (BĐS), nhà ở hình thành trong tương lai.

HoREA cho hay, trên thị trường BĐS, khách hàng thường là bên yếu thế, nhất là các khách hàng là người tiêu dùng mua nhà để ở, hoặc là nhà đầu tư nhỏ lẻ. Ngược lại, chủ đầu tư dự án BĐS thường là bên có lợi thế hơn.

Luật Kinh doanh BĐS 2014 đã quy định bắt buộc chủ đầu tư dự án BĐS trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.

Tuy nhiên, nếu chỉ quy định một biện pháp bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng là chưa đủ.

Do đó, HoREA yêu cầu bổ sung thêm biện pháp "bảo hiểm rủi ro" cho khách hàng thông qua cơ chế hoạt động của doanh nghiệp bảo hiểm. Chủ đầu tư trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải thực hiện bảo hiểm bắt buộc khi không bàn giao đúng tiến độ đã cam kết.

Trong Dự thảo sửa đổi sắp tới, dự kiến các oanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài, doanh nghiệp tái bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp tái bảo hiểm nước ngoài sẽ không được phép đi vay để đầu tư chứng khoán, BĐS hoặc góp vốn vào doanh nghiệp; đầu tư trực tiếp BĐS.

Trước quy định này, HoREA đề nghị cho phép doanh nghiệp bảo hiểm được mua cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp, chứng chỉ quỹ, góp vốn vào các doanh nghiệp khác, được kinh doanh BĐS.

chọn
Đề xuất làm công viên văn hoá đa năng ở bãi giữa và ven sông Hồng
4 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ, Long Biên đề xuất thành phố chấp thuận cho lập Đề án “Phát triển bãi nổi giữa và ven sông Hồng thành Công viên văn hóa đa năng".