Indonesia lo sợ kiểu dùng con nít tấn công khủng bố

Hiện tượng cả gia đình tham gia khủng bố tại Indonesia là hiện tượng hiếm thấy và đang gây nhiều quan ngại, đặc biệt là việc trẻ em bị nhồi sọ tư tưởng cực đoan.
indonesia lo so kieu dung con nit tan cong khung bo

Sĩ quan Rudi Setiawan - cảnh sát trưởng TP Surabaya - trưng hình ảnh các thành viên của một gia đình tham gia khủng bố kiểu kích bom liều chết hôm 13/5 - (Ảnh: Reuters)

Trong những ngày qua, cả đất nước Indonesia đã bàng hoàng trước loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhằm vào cảnh sát cũng như dân thường ở các nhà thờ Công giáo, trong đó nhiều trẻ em đã bị lôi kéo vào những vụ đánh bom liều chết - vốn thường được biết đến ở Trung Đông, Bắc Phi.

Các báo cáo cho thấy có 2 bé gái 9 và 12 tuổi, cùng 2 người anh trai 16 và 18 tuổi đã bị chính cha mẹ lôi kéo vào các vụ đánh bom nhà thờ Thiên Chúa giáo ở thành phố Surabaya, thủ phủ tỉnh Đông Java hôm 13/5, trong đó 2 bé gái đã thiệt mạng.

Trong khi đó, vụ đánh bom ở đồn cảnh sát tại thành phố này hôm 14/5 cũng do một gia đình thực hiện, trong đó có một bé gái mới lên 8 tuổi, tuy nhiên may mắn là bé gái đã sống sót trong khi mẹ và anh trai bé thiệt mạng.

Tổng cộng có 7 trẻ em thuộc 3 gia đình tham gia vào 3 vụ đánh bom liều chết trên đã bị "tẩy não" và nhồi nhét những tư tưởng cực đoan do thường xuyên tham dự các lớp thuyết giảng kinh Koran của tên Dita Oeprianto - một nhân vật chỉ huy thuộc mạng lưới cực đoan địa phương Jamaah Ansharut Daulah (JAD), đồng thời là một trong những kẻ thực hiện vụ đánh bom liều chết trên.

indonesia lo so kieu dung con nit tan cong khung bo

Trẻ em Indonesia tò mò quan sát hiện trường một cuộc đột kích khám xét nhà nghi can khủng bố ở vùng Medokan Ayu thuộc Surabaya, Đông Java hôm 15/5 (Ảnh: Reuters)

Trong một cuộc họp báo, cảnh sát trưởng tỉnh Đông Java Machfud Arifin xác nhận những em nhỏ "tử vì đạo" này thường xuyên cùng cha mẹ chúng tham gia các buổi thuyết giảng kinh Koran vào chủ nhật hằng tuần tại nhà của tên Oeprianto.

Tên Oeprianto cùng vợ và 4 người con cũng đã chết trong vụ đánh bom nhằm vào 2 nhà thờ tại Surabaya.

Cảnh sát tỉnh Đông Java cho biết gia đình này có quan hệ với tổ chức khủng bố khét tiếng "Nhà nước Hồi giáo" (IS) và nằm trong số 500 người Indonesia theo IS trở về từ chiến trường Syria.

Cũng theo ông Arifin, các em nhỏ này được cho xem các đoạn băng và nghe các bài giảng về cuộc chiến tranh thánh chiến, qua đó khiến chúng sẵn sàng tham gia các vụ đánh bom liều chết. Các em này cũng không được đến trường học.

Cảnh sát trưởng Arifin nhận định cả 3 gia đình tham gia các vụ tấn công liều chết đều có cùng một "thầy giáo" là tên Dita và trong cùng một nhóm khủng bố.

Chuyên gia về khủng bố Mohammad Adhe Bhakti nhận định đây là lần đầu tiên tại Indonesia xảy ra các vụ đánh bom với sự tham gia của các thành viên trong gia đình, trong đó có phụ nữ và trẻ em được gọi là "cô dâu" và "chú rể", ám chỉ những kẻ đánh bom liều chết.

Đáng chú ý, các gia đình tham gia những cuộc tấn công mới nhất tại Indonesia có thể được lấy ý tưởng từ phương pháp sử dụng trẻ em của IS, bất kể việc họ có từng sang Syria hay không.

indonesia lo so kieu dung con nit tan cong khung bo

Indonesia là một quốc gia có 252 triệu dân và là nước có số dân theo đạo Hồi lớn nhất thế giới (Ảnh: Reuters)

Cơ quan bảo vệ nạn nhân và nhân chứng quốc gia Indonesia (LPSK) cũng như Ủy ban bảo vệ trẻ em Indonesia (KPAI) đã lên tiếng cam kết sẽ nỗ lực hết sức bảo vệ sự an toàn của trẻ mồ côi để có thể ngăn chặn việc các em bị các đối tượng khủng bố lôi kéo.

Điều khiến các cơ quan chức năng này lo ngại nhất chính là những em nhỏ trong độ tuổi từ 8-15 có thể bị lôi kéo tham gia mạng lưới khủng bố của các nhóm Hồi giáo có tư tưởng cực đoan.

Thống kê cho thấy hiện có ít nhất 500 người Indonesia cùng con cái đã trở về từ Syria, nơi một số đối tượng trong số này đã gia nhập tổ chức khủng bố khét tiếng IS.

Khi từ Syria trở về Indonesia thì số đối tượng này vẫn chưa được quản lý, giám sát chặt chẽ.

indonesia lo so kieu dung con nit tan cong khung bo Tấn công khủng bố tại Paris, nhiều người thương vong

Một vụ tấn công bằng dao xảy ra tại Paris - Pháp đêm 12/5 khiến 1 người thiệt mạng và 4 người bị thương. Tổ ...

indonesia lo so kieu dung con nit tan cong khung bo 'Khủng bố' liên tiếp ở Tây Ban Nha sau vụ đâm xe làm 13 người chết

Hai vụ nổ đã xảy ra tại thị trấn Alcanar thuộc Catalan và cảnh sát đã tiêu diệt 4 kẻ tấn công trong vụ "khủng ...

chọn