Đừng định hướng tình yêu của trẻ

Khi chúng ta còn nhỏ, chúng ta thường được gia đình nói rằng sẽ "lấy vợ, gả chồng" - đồng nghĩa với việc yêu người khác giới. Nhưng vào khoảng 14 đến 15 tuổi, với nhiều trẻ em điều này lại bị thu hút với người cùng giới, và nếu không thể tiếp cận thông tin, những bạn trẻ ấy lại hoang mang vô cùng.

Khi tình yêu khác giới trở thành chuẩn mực

Mọi người ai cũng đều biết rằng tình yêu khác giới hay suy nghĩ "tình yêu chỉ xảy ra giữa nam và nữ" trở thành chuẩn mực. Đa số mọi người đều tin vào điều ấy, kể cả những người thuộc cộng đồng LGBT khi mà chưa có thông tin để biết mình là ai.

Chẳng rõ từ bao giờ, tình yêu – sự thu hút về cảm xúc lại trở thành thứ được định hình, và dập khuôn rằng nó chỉ có thể xảy ra với một người khác giới nữa… Chỉ biết rằng, xã hội con người trải qua bao nhiêu năm cứ khăng khăng tin vào điều ấy để rồi không tiếp nhận, công nhận sự thật rằng tình yêu tự do hơn vậy.

Tình yêu khác giới trở thành chuẩn mực. Chuẩn mực ấy khiến cho con người phủ nhận sự tồn tại của người LGBT, khiến cho họ bị kì thị vì đi ra ngoài chiếc khuôn xã hội. Và buồn một nỗi, trẻ em lại thường được dạy rằng sau này lớn sẽ có một tình yêu khác giới, trong khi không phải đứa trẻ nào cũng có xu hướng dị tính.

Đừng định hướng tình yêu của trẻ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: theodysseyonline

Dán nhãn là vô lí với trẻ em

Một đứa trẻ sinh ra như một tờ giấy trắng, rõ ràng độ tuổi dưới khoảng 10 12 tuổi vốn rất ít trẻ có cảm nhận thu hút tình cảm với một người. Vậy mà chúng ta lại vô lí khi dạy trẻ em về việc đứa trẻ đó là một người dị tính. Bất kể sau này trẻ em có là người dị tính thì đây cũng là điều không thỏa đáng vì rõ ràng đó là biểu hiện chưa tôn trọng sự đa dạng, lựa chọn của trẻ.

Còn đối với những đứa trẻ đồng tính, thì đây là một điều cực kỳ vô lý vì chính điều này là một trong những lí do dẫn đến sự tự kì thị và sự kì thị của xã hội với nhóm LGBT. Theo quan sát, khoảng 14, 15 tuổi đa số trẻ bắt đầu có sự thu hút về mặt tình cảm, khi ấy mới bước đầu hiểu bản thân có xu hướng tình cảm là đồng tính hay dị tính. Ấy vậy mà sự chuẩn hóa tình yêu khác giới trở thành rào cản với trẻ em đồng tính. 

Đối với nhiều người thuộc cộng đồng đồng tính, đa phần họ nói rằng vào khoảng thời gian ấy, họ rơi vào tình trạng hoang mang tột cùng, nghĩ bản thân không bình thường, một số khác may mắn tìm hiểu thông tin về LGBT thì biết bản thân mình là ai, tuy vậy không khỏi lo sợ.

Bởi vậy, dán nhãn dị tính là vô lí với trẻ, không phải đứa trẻ nào cũng có sự thu hút với người khác giới và vào một độ tuổi nhất định, rất ít trẻ có thu hút tình cảm để phân định trẻ thuộc nhóm nào.

Hãy để trẻ phát triển tự nhiên và tôn trọng sự lựa chọn của trẻ

Không ít người thuộc cộng đồng LGBT có một tuổi thơ không đẹp đẽ. Có lẽ sự dán nhãn dị tính của mọi người gây ảnh hưởng không ít đến cộng đồng này. Giả sử, nếu xã hội tôn trọng sự khác biệt và chẳng dán nhãn, những đứa trẻ không còn được nghe những lời "con gái lấy chồng, con trai lấy vợ" thì có lẽ nhiều ký ức không đẹp đẽ về việc bị phân biệt đối xử sẽ không tồn tại.

Hi vọng rằng, mọi người tôn trọng sự khác biệt hơn, tôn trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ em. Dán nhãn là một điều vô lí với trẻ, hãy để trẻ tự trải nghiệm và hiểu về bản thân mình, bất kể đó là dị tính hay đồng tính.

Tag:
chọn
5 điểm nổi bật trong quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2021 - 2030
Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh được quy hoạch lên thành phố trực thuộc Trung ương đến năm 2050. Cùng điểm qua những điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh này thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.