Mỹ: Tổng thống đầu tiên thuộc đảng Cộng hòa thừa nhận Tháng tự hào của cộng đồng LGBT

Mới đây, Tổng thống Donald Trump đã chia sẻ trên Twitter về việc kêu gọi chống kỳ thị và phân biệt người LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới) trên toàn thế giới.

“Trong lúc chúng ta ăn mừng sự kiện Tháng tự hào LGBT và ghi nhận những đóng góp nổi bật mà người LGBT đã cống hiến cho nước Mỹ vĩ đại, chúng ta cũng nên đoàn kết với rất nhiều những người LGBT ở hàng chục quốc gia khác vẫn đang bị trừng phạt, bỏ tù hoặc xử tử chỉ vì xu hướng tính dục của họ. Chính quyền của tôi đã phát động một chiến dịch toàn cầu nhằm phi hình sự hóa đồng tính luyến ái và mời tất cả mọi quốc gia cùng tham gia với chúng tôi trong nỗ lực này!”, ông Donald Trump đăng trên Twitter.

Mỹ: Tổng thống đầu tiên thuộc đảng Cộng hòa thừa nhận Tháng tự hào của cộng đồng LGBT - Ảnh 1.

Hiện có khoảng 70 quốc gia sở hữu luật cấm hành vi đồng tính luyến ái. Vài quốc gia thậm chí còn có khung hình phạt cao nhất là tử hình như Brunei, Ả Rập Xê Út, Nigeria, Sudan…

Tháng 6 hằng năm được chọn là Tháng tự hào của cộng đồng LGBT nhằm tưởng nhớ cuộc nổi loạn tại quán bar Stonewall ở thành phố New York diễn ra vào ngày 28.6.1969. Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên người LGBT tại Mỹ đã vượt qua sự sợ hãi để chống trả lại hệ thống công quyền đã ngược đãi họ từ quá lâu.

Mỹ: Tổng thống đầu tiên thuộc đảng Cộng hòa thừa nhận Tháng tự hào của cộng đồng LGBT - Ảnh 2.

Diễu hành tự hào đồng tính tại thành phố New York vào năm ngoái - Ảnh: Getty

Ban đầu, chỉ có vài cuộc diễu hành tại Los Angeles, New York và San Francisco. Thế nhưng, nó đã lan tỏa mạnh mẽ chỉ trong vài năm và trở thành một chuỗi hoạt động mang tính toàn cầu. Cho tới hiện tại, Tháng tự hào đã được tổ chức tại hơn 100 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Ông Bill Clinton là tổng thống Mỹ đầu tiên chính thức thừa nhận Tháng tự hào vào năm 1999 và 2000. Sau đó, ông Barack Obama tiếp tục thực hiện việc này trong suốt 8 năm cầm quyền từ 2009 đến 2016. Cả hai ông đều thuộc đảng Dân chủ.

Ông Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên thuộc đảng Cộng hòa công khai thừa nhận Tháng tự hào. Tuy nhiên, ông Trump cũng có nhiều quan điểm gây tranh cãi xung quanh vấn đề quyền của người LGBT. Năm 2017, ông Trump đột đột ngột tuyên bố lệnh cấm người chuyển giới phục vụ trong quân đội với lý do chính quyền “không thể chi trả cho các chi phí y tế cực lớn và sự gián đoạn dành cho việc chuyển đổi giới tính”.

Phó của ông Trump là ông Mike Pence cũng nổi tiếng là một người Công giáo bảo thủ và từng công khai phản đối hôn nhân cùng giới. Chưa hết, ông Pence còn bỏ phiếu chống lại việc xóa bỏ đạo luật “Don’t Ask Don’t Tell” cấm người LGBT phục vụ trong quân đội vào năm 2010.

chọn
Bức tranh tương phản về nguồn cung giữa thị trường Hà Nội và TP HCM trong tháng 8
Tháng 8, thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận ghi nhận khoảng 1.200 sản phẩm mới, tăng 60% so với tháng 7. Ở chiều ngược lại, thị trường TP HCM và các tỉnh lân cận có 900 sản phẩm mới cung cấp ra thị trường, giảm 70%.