2 cụ ông đồng tính 'livestream' đám cưới gây thu hút sự chú ý của truyền thông Trung Quốc

Vượt qua những rào cản và định kiến, hai người đàn ông đồng tính lớn tuổi tại Trung Quốc đã tự tổ chức cho mình một đám cưới hạnh phúc, cho dù tại đây vẫn chưa chấp nhận hôn nhân đồng giới.

Đây là một điều bạn có thể sẽ không bao giờ được xem trên truyền hình Trung Quốc: Hai người đàn ông lớn tuổi, một là giáo viên đã nghỉ hưu và một người đàn ông giao nước đóng chai đã làm đám cưới hạnh phúc. Nhưng nhờ vào phương tiện truyền thông xã hội, hàng ngàn người đã có thể xem hai người trao lời thề trong ngày vui của mình.

Đó là một dấu hiệu cho thấy phương tiện truyền thông xã hội đang vượt qua những thành kiến về người LGBT. Một giáo viên nghỉ hưu và một người giao nước đống chai có thể đi đầu trong một cuộc cách mạng về quyền LGBT của Trung Quốc. 

Theo Dailydot đưa tin, cặp đồng tính nam lớn tuổi ở Bắc Kinh là Đại Bảo và Tiểu Bảo đã tổ chức lễ cưới tại quận Pinggu, Bắc Kinh. Hai người đàn ông đã gặp và yêu nhau ở Bắc Kinh. Họ đã tuyên bố kết hôn trên Weibo cá nhân gây xôn xao mạng xã hội từ 2013. Cách đây vài ngày, đám cưới này được cư dân mạng nhắc lại nhân sự kiện Đài Loan chính thức hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

2 cụ ông đồng tính livestream đám cưới gây thu hút sự chú ý của truyền thông Trung Quốc - Ảnh 1.

(Ảnh: weibo)

"Hai người chúng tôi đều là những ông già rồi", một trong hai người đàn ông nói với máy quay, theo một bản dịch được cung cấp bởi Tea Leaf Nation

"Một chút tình yêu lãng mạn đã xảy ra giữa chúng tôi. Chỉ một ít thôi. Vậy thì sao?Tình yêu của chúng tôi có vấn đề gì với bạn sao? Tại sao bạn lại chống lại nó? Chúng tôi chỉ đang hôn nhau. Vấn đề lớn là gì? Chúng tôi chỉ đối tốt với nhau. Đừng quá bảo thủ, đừng quá khép kín".

Vào ngày 30/1/2013, họ tổ chức đám cưới và phát trực tiếp cho các nhóm fan hâm mộ trực tuyến của họ.

Với sự kiểm duyệt và kiểm soát của nhà nước chặt chẽ trên các mạng xã hội của Trung Quốc, các ý tưởng văn hóa xã hội được lọc qua các nhà kiểm duyệt sẽ dễ dàng bị hạn chế. Hai người đàn ông không thể kết hôn hợp pháp ở Trung Quốc. Nhưng họ có thể tượng trưng điều đó bằng việc tổ chức đám cưới trực tuyến trước mặt hàng ngàn khán giả. 

2 cụ ông đồng tính livestream đám cưới gây thu hút sự chú ý của truyền thông Trung Quốc - Ảnh 2.

2 cụ ông đồng tính livestream đám cưới gây thu hút sự chú ý của truyền thông Trung Quốc - Ảnh 3.

(Ảnh: weibo)

Thái độ đối với người đồng tính luyến ái đã bắt đầu thay đổi giữa một số nhóm ở Trung Quốc, đặc biệt là những người dùng Internet ở những khu vực thành thị hiện đại, những người có cơ hội làm quen với tin tức về những người nổi tiếng công khai đồng tính hoặc có bạn bè, người quen là người đồng tính. Vào năm 2012, một cặp vợ chồng đồng tính trẻ tuổi cũng đã tổ chức một đám cưới được phát trực tiếp trên phương tiện truyền thông xã hội của Trung Quốc.

Người dùng Weibo chủ yếu thể hiện thái độ ủng hộ. Trên thực tế, hai người đàn ông dễ dàng tìm thấy những sự cảm thông trên mạng xã hội hơn là trong cuộc sống riêng tư của họ. Một trong những người đàn ông đã đăng tin nhắn này ngay sau khi đám cưới kết thúc:

"Đám cưới của chúng tôi diễn ra suôn sẻ và hạnh phúc, nhưng con trai tôi, đã phá vỡ sự kiện, lật bàn và xua đuổi khách. Hành động của nó đã tước đi danh dự của chúng tôi và làm chúng tôi đau đớn. Những người theo dõi chúng tôi trên Weibo, QQ và những người dùng phương tiện truyền thông xã hội khác, những người ủng hộ chúng tôi đều rất buồn và thất vọng kể từ khi đám cưới trực tuyến của chúng tôi được phát. Tại sao người lạ có thể ban cho chúng tôi phước lành nhưng con trai tôi thì không? Nó thật không có lương tâm. Đứa trẻ mà tôi nuôi nấng cuối cùng lại phá hoại hạnh phúc của chúng tôi".

2 cụ ông đồng tính livestream đám cưới gây thu hút sự chú ý của truyền thông Trung Quốc - Ảnh 4.

2 cụ ông đồng tính livestream đám cưới gây thu hút sự chú ý của truyền thông Trung Quốc - Ảnh 5.

2 cụ ông đồng tính livestream đám cưới gây thu hút sự chú ý của truyền thông Trung Quốc - Ảnh 6.

(Ảnh: weibo)

Nhưng một vài cái bàn bị lật và sự bực tức của con trai sẽ không ngăn được tình yêu giữa hai người đàn ông. Họ không lùi bước. "Bạn bè và người thân buộc tội chúng tôi là không biết xấu hổ, không bao giờ coi trọng mọi thứ, là một cặp già đổ đốn. Nhưng chúng tôi xác định rằng ngay cả cái chết cũng sẽ không tách rời được chúng tôi".chọn
Toàn cảnh đường Nam Định - Lạc Quần - Đường ven biển qua huyện Nam Trực đang xây dựng
Tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường ven biển đang xây dựng qua huyện Nam Trực thuộc địa bàn các xã Nam Cường, Hồng Quang, Nam Hùng, Nam Hoa, Nam Hồng và Nam Thanh.