Cháu trai của thủ tướng Singapore Lý Hiển Long khiến người dân bất ngờ khi kết hôn đồng giới

Li Huanwu, cháu trai gọi Thủ tướng Singapore đương nhiệm Lý Hiển Long bằng bác, đã kết hôn với bạn trai đồng tính tại Cape Town, Nam Phi vào ngày 24/5.

Li Huanwu là con trai của ông Lý Hiển Dương, cháu nội của người sáng lập Singapore - thủ tướng quá cố Lý Quang Diệu, trên ông Lý Hiển Dương có anh trai Lý Hiển Long và chị gái Lý Vĩnh Linh. 

Vào ngày 24/5, Li Huanwu đã kết hôn với bạn trai của mình tại Nam Phi, gây ra một loạt các phản ứng chủ yếu là tích cực tại Singapore, nơi đồng tính nam bị cấm.

Cháu trai của thủ tướng Singapore Lý Hiển Long khiến người dân bất ngờ khi kết hôn đồng giới - Ảnh 1.

Li Huanwu và Heng Yirui tuyên bố đám cưới của họ ở Cape Town. (ảnh: Hengyirui / Instagram)

Bạn đời của anh, bác sĩ thú y Heng Yirui đã đăng lên phương tiện truyền thông xã hội một bức ảnh cả hai người mặc đồ đôi gồm sơ mi trắng và quần kaki. "Ngày hôm nay tôi kết hôn với người bạn tâm giao của mình. Mong chờ cả đời những khoảnh khắc như thế này với Huanwu".

Huanwu cũng đã lên phương tiện truyền thông xã hội để chia sẻ tin tức về buổi lễ, bên cạnh những khoảnh khắc của cặp đôi khi tận hưởng thời gian ở Cape Town.

Cháu trai của thủ tướng Singapore Lý Hiển Long khiến người dân bất ngờ khi kết hôn đồng giới - Ảnh 2.

Cặp đôi tại Công viên quốc gia Mana Pools ở Cape Town. (Li Huanwu / Facebook)

Bố của Huanwu, ông Lý Hiển Dương, là con út của ông Lý Quang Diệu, người đã qua đời vào tháng 3/2015. Khi được hỏi về đám cưới của con trai, ông nói với tờ Post: "Tôi tin rằng cha tôi sẽ rất vui mừng khi biết điều này". 

Quan hệ đồng tính nam vẫn là bất hợp pháp ở Singapore theo mục 377A của Bộ luật Hình sự, nhưng Thủ tướng Lý Quang Diệu đã được biết là bày tỏ ý kiến khác với chính phủ trong những năm cuối đời. 

Đám cưới của Huanwu được tổ chức tại Nam Phi, nơi hôn nhân đồng giới được hợp pháp hóa vào năm 2006. Nó cũng diễn ra trong bối cảnh lễ kỉ niệm Đài Loan là nơi đầu tiên ở châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới

Cháu trai của thủ tướng Singapore Lý Hiển Long khiến người dân bất ngờ khi kết hôn đồng giới - Ảnh 3.

(ảnh: Facebook)

Ở Trung Quốc đại lục, nhiều bài đăng về đám cưới của Huanwu nổi lên trên các ứng dụng truyền thông xã hội, đã thu hút được hàng trăm lượt thích và bình luận. Một số ít phản ứng với thái độ khinh bỉ nhưng nhiều cư dân mạng Trung Quốc cũng chúc mừng cặp đôi này, và một số người hi vọng rằng Huanwu sẽ đứng đầu cuộc đấu tranh cho quyền của người đồng tính ở Singapore. 

Không chỉ từ sự kiện đặc biệt này mà Li Huanwu đã được chú ý từ trước vì gia thế hiển hách và sự nghiệp thành công của mình. Huanwu có tới 2 bằng đại học từ Đại học Pennsylvania, chuyên ngành khoa học máy tính và tài chính. Anh tốt nghiệp "summa cum laude", danh hiệu cao nhất cho cả hai chương trình. Hiện Huanwu đang là Phó chủ tịch của công ti công nghệ Đông Nam Á Afiniti ở tuổi 32.

Huanwu còn rất yêu động vật hoang dã, thường thấy được những hình ảnh anh ở thảo nguyên với người chồng Yirui của anh. Có lẽ tình yêu tuyệt vời dành cho động vật và thiên nhiên của Huanwu có thể ảnh hưởng bởi Yirui, người làm nghề thú y.

Cháu trai của thủ tướng Singapore Lý Hiển Long khiến người dân bất ngờ khi kết hôn đồng giới - Ảnh 4.

Huanwu và Yirui trong sự kiện Pink Dot Pride 2018. (ảnh: Dear Straight People)

Huanwu đã công khai đồng tính và người bạn đời của mình vào tháng 7 năm ngoái, trong một triển lãm LGBT trùng với sự kiện Pink Dot Pride của Singapore.

"Đối với cộng đồng LGBT, đó chỉ là một giấc mơ được chia sẻ những phẩm giá con người mà bạn có, để sống một cuộc sống đủ đầy và đứng đắn". Anh đã đăng trên Facebook sau sự kiện này.

LGBT có thể là một vấn đề sẽ tiếp tục chia rẽ người dân Singapore trong tương lai gần. Nhưng Huanwu, và sự sẵn sàng công khai để thay đổi vì một lý do mà anh tin tưởng, là điều thực sự đáng ngưỡng mộ. Cùng với đó, xin chúc mừng Huanwu và Yirui cho sự gắn kết của họ và hy vọng rằng họ sẽ tận hưởng một cuộc hôn nhân hạnh phúc phía trước.

chọn
Thị trường nghỉ dưỡng Việt Nam đang 'hụt hơi' so với khu vực, chuyên gia chỉ ra 3 lý do
Tại khu vực Đông Nam Á, Singapore và Thái Lan đã ghi nhận mức độ khôi phục tốt của ngành khánh sạn. Trong khi đó, hoạt động kinh doanh tại thị trường Việt Nam vẫn thấp hơn mức trước đại dịch, thể hiện qua cả hai chỉ số công suất phòng và giá phòng bình quân.