Sau nhiều năm, 500 cặp đôi đồng tính ở Đài Loan (Trung Quốc) kỉ niệm ngày đầu tiên được kết hôn hợp pháp

Tính đến 5 giờ chiều ngày hôm qua tại Đài Loan (Trung Quốc), 500 cặp đôi đồng giới đã hoàn tất đăng kí kết hôn, trong đó có 171 cặp đồng tính nam và 329 cặp đồng tính nữ.

Ngày hôm qua, Đài Loan (Trung Quốc) đã làm nên lịch sử với đám cưới đồng tính hợp pháp đầu tiên của châu Á khi các cặp đôi đồng tính được đăng kí kết hôn trong cảnh hân hoan và tình cảm, đỉnh điểm của cuộc chiến ba thập kỉ vì bình đẳng.

Các đám cưới diễn ra một tuần sau khi các nhà lập pháp hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính, bất chấp sự phản đối bảo thủ kiên quyết, đặt Đài Loan vào vị trí tiên phong của phong trào quyền đồng tính đang phát triển ở châu Á.

Tính đến 5 giờ chiều ngày hôm qua, 500 cặp đôi đồng giới đã hoàn tất đăng kí kết hôn, trong đó có 171 cặp đồng tính nam và 329 cặp đồng tính nữ, theo thống kê của Bộ Nội vụ Đài Loan.

Sau nhiều năm, 500 cặp đôi đồng tính ở Đài Loan (Trung Quốc) kỉ niệm ngày đầu tiên được kết hôn hợp pháp - Ảnh 1.

Cảnh tượng choáng ngợp và đông đúc tại một Văn phòng đăng kí kết hôn ở Đài Bắc. (ảnh: Ritchie B Tongo / EPA)

Tại Văn phòng đăng kí hộ gia đình quận Tín Nghĩa (Đài Bắc), các phóng viên Đài Loan và nước ngoài đã vây quanh bàn chính của văn phòng để chứng kiến thời điểm lịch sử, khi Đài Loan trở thành nơi đầu tiên ở châu Á công nhận hợp pháp các cuộc hôn nhân đồng giới.

Những cặp vợ chồng đồng giới đã thực hiện quyền hợp pháp mới của mình để đăng ký kết hôn. Khi máy ảnh đang bắt từng khoảnh khắc, Jennifer Lu, điều phối viên chính của Liên minh bình đẳng hôn nhân Đài Loan, lịch sự yêu cầu mọi người giữ trật tự và đảm bảo rằng các cặp vợ chồng tới đăng kí có đủ không gian.

Cô Lu mô tả khoảng thời gian giữa cuộc bỏ phiếu vào thứ Sáu tuần trước và đăng kí đám cưới ngày hôm nay là rất "vất vả và dồn dập", với các phóng viên từ khắp nơi trên thế giới liên tục tìm kiếm bình luận từ cô.

Kể từ cuộc bỏ phiếu lịch sử, cô nói, tình yêu và sự chấp nhận đã lan tỏa khắp Đài Loan, cả bởi các cặp đồng giới, bạn bè và gia đình của họ.

"Tôi rất xúc động trước những câu chuyện tình yêu mà mọi người đã chia sẻ trên internet", cô nói. Nhiều người LGBT ở Đài Loan đã nói rằng mặc dù họ không có kế hoạch kết hôn, nhưng giờ họ cảm thấy được chấp nhận bởi đất nước của họ.

Sau nhiều năm, 500 cặp đôi đồng tính ở Đài Loan (Trung Quốc) kỉ niệm ngày đầu tiên được kết hôn hợp pháp - Ảnh 2.

Cặp đồng tính nam và đồng tính nữ này là 2 trong số hàng trăm cặp đồng tính đăng kí kết hôn vào ngày 24/5 (ảnh: Tyrone Siu / Reuters)

Tằng Hủy Vũ và Ngụy Lí Na là hai trong số những người Đài Loan đầu tiên được công nhận hôn nhân. Cặp đôi đồng tính nữ bên nhau trong một thập kỷ, đã chụp một bức ảnh với thẻ căn cước mới biểu thị tình trạng kết hôn của họ. "Chúng tôi rất hạnh phúc", cô Tằng nói.

Cũng trong văn phòng này, cặp đồng tính nam nổi tiếng nhất Đài Loan, Shane và Lin cũng đã chia sẻ niềm hạnh phúc với những giọt nước mắt.

"Tôi cảm thấy rất may mắn khi tôi có thể nói to điều này với mọi người: Tôi là người đồng tính và tôi sắp kết hôn", Shane nói. "Tôi vô cùng tự hào về đất nước Đài Loan của mình".

Sau nhiều năm, 500 cặp đôi đồng tính ở Đài Loan (Trung Quốc) kỉ niệm ngày đầu tiên được kết hôn hợp pháp - Ảnh 3.

Ông Kì Gia Uy chụp ảnh kỉ niệm với cặp đôi Marc - Shane (ảnh: Fang Pin-chao, Taipei Times)

Cùng với bà Lu, Kì Gia Uy, cha đỡ đầu của phong trào quyền đồng tính của Đài Loan, cười rạng rỡ khi ông có mặt trong cảnh quay. Năm 1986, khi Đài Loan còn theo Luật thiết quân luật tàn bạo, ông Kì đã bị cầm tù vì công khai đồng tính. 33 năm sau, trận chiến của ông vẫn chưa kết thúc.

Ông Kì nói rằng đây là Luật riêng nhưng chí ít thể hiện sự bình đẳng, đối với các cặp đồng giới là một bước đi đúng hướng, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm. Thay vì có luật riêng cho các cặp đồng tính, ông nói, bộ luật dân sự của Đài Loan nên được sửa đổi để có thể bao gồm tất cả các cặp vợ chồng. Các vấn đề của các cặp vợ chồng xuyên quốc gia và quyền nhận con nuôi đầy đủ cũng cần được giải quyết.

Sau nhiều năm, 500 cặp đôi đồng tính ở Đài Loan (Trung Quốc) kỉ niệm ngày đầu tiên được kết hôn hợp pháp - Ảnh 4.

(ảnh: Tyrone Siu / Reuters)

Theo Đạo luật Thi hành án Nguyên lý Tư pháp số 748, đã được thông qua vào thứ Sáu tuần trước và được Tổng thống Thái Anh Văn kí vào thứ Tư, hai người cùng giới tính từ 18 tuổi trở lên được phép đăng kí kết hôn, với ít nhất hai nhân chứng kí vào giấy đăng kí.

Sau đó, họ sẽ được hưởng các quyền tương tự như các cặp vợ chồng dị tính trong các lĩnh vực thừa kế và giấy ủy quyền y tế. Người vợ (hoặc chồng) sẽ được phép nhận con đẻ của người kia, nhưng không được nhận con nuôi mà họ đã nhận nuôi trước đó.

chọn
Cận cảnh hàng trăm ngôi nhà cần di dời để cải tạo kênh Tẻ tại TP HCM
Dự án xây dựng hạ tầng, cải tạo môi trường kênh Tẻ với tổng chiều dài hơn 4 km, sẽ di dời 741 căn nhà.