Ecuador hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới

Tòa án tối cao Ecuador đã hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới trong một vụ kiện mang tính bước ngoặt nhằm tìm cách mở rộng quyền LGBT tại quốc gia Nam Mỹ này.

Theo AFP, hôn nhân đồng giới đã chính thức được thông qua tại tòa án tối cao Ecuador thông qua một cuộc bỏ phiếu với 4 phiếu chống và 5 phiếu thuận.

Luật sư Christian Paula thuộc Tổ chức Patka, cho biết: "Điều đó có nghĩa là Ecuador đang trở nên bình đẳng hơn. Quyền con người là phải dành cho tất cả mọi người mà không bị phân biệt đối xử”. Ông hiện đang hỗ trợ 10 cặp đôi đồng tính chuẩn bị kết hôn.

Ecuador hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới - Ảnh 1.

Bốn thẩm phán bỏ phiếu chống cho rằng để có thể công nhận hôn nhân đồng giới, việc sửa đổi hiến pháp sẽ phải được tranh luận tại Quốc hội. Gustavo Medina, cựu chủ tịch Tòa án Tối cao, nói với AFP rằng chính quyền Ecuador có nghĩa vụ tuân thủ các quyết định của Tòa án tối cao, đó là "ràng buộc và bắt buộc".

Ecuador đã công nhận hình thức kết hợp dân sự cho các cặp đôi đồng tính kể từ năm 2015. Phán quyết lần này của tòa án tối cao là nhằm giải quyết đơn kiện của 2 người đàn ông mong muốn được kết hôn: Efrain Soria và Javier Benalcazar.

"Tôi muốn nói lời chào với Javier, người đang ở Guayaquil. Em yêu, anh yêu em," Soria nói với các phóng viên ở thủ đô Quito. Ông cũng kêu gọi những người đồng tính khác ngừng ẩn náu và "tận hưởng niềm hạnh phúc đến từ sự bình đẳng, như bất kỳ ai khác".

Ecuador hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới - Ảnh 2.

Được phê chuẩn vào năm 2008, hiến pháp hiện tại của Ecuador định nghĩa hôn nhân là sự kết hợp giữa một người đàn ông và một người phụ nữ. Nó cũng ngăn cản các cặp đôi đồng tính nhận con nuôi.

Các thẩm phán Tòa án Hiến pháp bỏ phiếu thuận cho biết họ quyết định dựa trên quan điểm tất cả mọi người đều bình đẳng và kiên quyết tìm cách chống lại bất kỳ sự phân biệt đối xử nào.

Diễu hành tự hào đồng tính của Ecuador diễn ra tại thủ đô Quito vào năm 1998 sau phán quyết phi hình sự hóa hành vi đồng tính luyến ái của tòa án tối cao. Tuy nhiên, Ecuador có một nền văn hóa bảo thủ và trượng phu, và đồng tính luyến ái tiếp tục bị xã hội nhìn nhận một cách tiêu cực.

Kể từ thập niên trước, nhiều cuộc diễu hành tự hào đồng tính đã được tổ chức ở tất cả các thành phố lớn với sự ủy quyền của chính quyền và được cảnh sát bảo vệ. Trong buổi diễu hành năm 2011, trong số những người có mặt là nhiều nhân vật đứng đầu chính quyền địa phương. Năm 2018, hơn 18.000 người đã tham gia cuộc diễu hành tại thủ đô Quito.

Tính đến hiện tại, đã có 28 quốc gia và vùng lãnh thổ hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

chọn
Thân thế doanh nghiệp thế chân Viwaseen tại KĐT bên Vành đai 4: Vốn nghìn tỷ, từng tham gia thị trường vàng
BĐS Hồ Gươm (đơn vị thế chân Viwaseen tại dự án An Thịnh 6) nằm trong hệ sinh thái doanh nghiệp do doanh nhân Nguyễn Thị Loan phát triển. Doanh nghiệp này có vốn điều lệ 1.400 tỷ đồng, từng tham gia thị trường vàng.