Ngoại trưởng Mỹ cấm các đại sứ quán treo cờ biểu tượng người đồng tính

Pompeo định nghĩa hôn nhân là sự kết hợp giữa nam và nữ, song khẳng định ông tôn trọng nhân viên bất kể xu hướng tình dục của họ.
Ngoại trưởng Mỹ cấm các đại sứ quán treo cờ biểu tượng người đồng tính - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 10/6 xác nhận Ngoại trưởng Mike Pompeo đã cấm các đại sứ quán Mỹ treo cờ cầu vồng lục sắc của phong trào tự hào đồng tính trên cột cờ. "Quan điểm của Ngoại trưởng là vì đó là cột cờ nên chỉ quốc kỳ Mỹ mới được treo ở đó", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói.

Tuy nhiên, Ortagus cũng nói rằng các nhà ngoại giao Mỹ ở nước ngoài được tự do treo cờ cầu vồng ở những nơi khác trong đại sứ quán trong tháng 6, tháng tự hào đồng tình. Năm nay đánh dấu lần thứ 50 cuộc nổi dậy Stonewall ở New York, khởi nguồn cho phong trào quyền của người đồng tính hiện đại.

"Tháng tự hào đồng tính đã được nhiều nhân viên của Bộ Ngoại giao tổ chức trên khắp thế giới", Ortagus nói thêm.

Pompeo, một người Kitô giáo, cho biết ông định nghĩa hôn nhân là sự kết hợp giữa nam và nữ, nhưng cũng nói rằng ông tôn trọng các nhân viên bất kể xu hướng tình dục của họ.

Tin tức về lệnh của Pompeo xuất hiện tuần trước, khiến những người ủng hộ quyền của người đồng tính rất phẫn nộ. "Vào thời điểm cộng đồng LGBTQ+ trên toàn thế giới đối mặt với sự ngược đãi, quyết định của Bộ Ngoại giao là một cuộc tấn công trắng trợn vào quyền của  họ", thượng nghị sĩ Ed Markey nói. "Khi chúng ta kỷ niệm Tháng tự hào, quyết định này phải được đảo ngược. Tôi đang yêu cầu chính quyền Trump giải thích sự miệt thị này".

Chad Griffin, người đứng đầu Chiến dịch Nhân quyền, nhóm quyền đồng tính hàng đầu của Mỹ, nói rằng lệnh cấm treo cờ cầu vồng "gửi thông điệp lạnh lùng không chỉ cho cộng đồng LGBTQ ở đất nước này, mà trên toàn cầu".

Một số đại sứ quán Mỹ đã có hoạt động kỷ niệm Tháng tự hào đồng tính. Đại sứ quán Mỹ ở New Delhi, Ấn Độ được thắp sáng màu sắc cầu vồng như một dấu hiệu của sự đoàn kết tại quốc gia nơi Tòa án Tối cao đã hủy bỏ lệnh cấm thời thuộc địa đối với người đồng tính vào năm ngoái.

Chính quyền cựu tổng thống Barack Obama, một người ủng hộ quyền bình đẳng cho người đồng tính, đã để các đại sứ quán Mỹ treo cờ tự hào và thắp sắng Nhà Trắng bằng màu sắc cầu vồng khi Tòa án Tối cao hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới trên toàn quốc vào năm 2015.

Ngoại trưởng Mỹ cấm các đại sứ quán treo cờ biểu tượng người đồng tính - Ảnh 2.

Cờ cầu vồng lục sắc, biểu tượng cho lòng kiêu hãnh của cộng đồng LGBT. Ảnh: Wikipedia.Tag:
chọn
'Dòng tiền đổ về bất động sản chưa có hoặc rất ít'
Lãnh đạo doanh nghiệp địa ốc cho rằng trong thời điểm này, khi các hoạt động sản xuất, kinh doanh chưa phục hồi rõ rệt thì dòng tiền đổ về bất động sản chưa có hoặc rất ít.