Tổng thống Phillipines thú nhận từng là người đồng tính nhưng 'đã tự chữa được'

Tổng thống Phillipines Rodrigo Duterte cho rằng việc gặp gỡ vợ cũ là nguyên nhân đã giúp ông 'tự chữa đồng tính'.

Theo Newsweek, Tổng thống Phillipines Rodrigo Duterte đang có mặt tại thành phố Tokyo trong khuôn khổ chuyến công du chính thức đến Nhật. Ngày 30.5, ông Duterte đã có buổi chia sẻ với cộng đồng người Nhật gốc Phillipines tại khách sạn Palace.

Trong bài diễn văn, ông Duterte đã chế nhạo đối thủ chính trị của mình là Thượng nghị sĩ Antonio Trillanes IV bằng cách nói rằng cách ông Trillanes di chuyển cho thấy vị này là đồng tính. Mặc dù vậy, ông Duterte cũng “thú nhận” rằng mình “từng là đồng tính” trước khi gặp vợ cũ - bà Elizabeth Zimmerman.

Tổng thống Phillipines thú nhận từng là người đồng tính nhưng đã tự chữa được - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Antonio Trillanes IV - Ảnh: Getty

“Hỏi bất kỳ chàng trai đồng tính nào về cách di chuyển ấy, họ sẽ trả lời bạn rằng đó rõ là đồng tính”, ông Duterte nói. “Tôi và Trillanes giống nhau nhưng tôi đã tự chữa cho mình. Khi tôi gặp vợ cũ Elizabeth, tôi nói với bản thân: ‘Đây chính là khoảnh khắc ấy’. Và thế là tôi trở thành đàn ông đích thực một lần nữa”.

Ông Duterte có quan điểm không thống nhất về chủ đề LGBT trong suốt sự nghiệp chính trị của mình. Trước khi được bầu làm tổng thống vào năm 2016, ông Duterte đã cam kết sẽ đưa hôn nhân đồng giới ra thảo luận trước các nhà lập pháp. Thế nhưng sau đó, ông lại chuyển sang ủng hộ hình thức kết hợp dân sự.

“Hôn nhân đồng giới là tốt. Tất cả mọi người đều xứng đáng được hạnh phúc", ông Duterte nói trong talk show nổi tiếng Vice Ganda vào năm 2015.

Hai năm sau, khi được hỏi về việc tranh cãi cho phép người chuyển giới phục vụ trong quân đội Mỹ, ông Duterte đã trả lời: “Chẳng có thứ gọi là giới tính bởi vì bạn có thể là ‘anh’ hoặc ‘cô’. Đó là văn hóa của nước Mỹ, nhưng điều ấy không áp dụng tại nước ta”, theo BBC đưa tin.

Tổng thống Phillipines thú nhận từng là người đồng tính nhưng đã tự chữa được - Ảnh 2.

Diễu hành tự hào đồng tính tại Phillipines

Năm 2013, Phillipines đứng hạng 10 trong danh sách “Những quốc gia thân thiện nhất với cộng đồng LGBT” do tổ chức Pew thực hiện. Theo đó, 73% người Philippines trưởng thành đồng ý với quan điểm "đồng tính luyến ái nên được xã hội chấp nhận", tăng 9% so với năm 2002.

Tuy nhiên, Phillipines hiện vẫn chưa thông qua hôn nhân bình đẳng hay sở hữu luật cấm kỳ thị dựa trên xu hướng tính dục và bản dạng giới ở cấp độ toàn quốc. Các cặp đôi cùng giới cũng không được phép nhận con nuôi. Mặc khác, LGBT được phép tham gia quân đội và đồng tính luyến ái chưa bao giờ là hành vi phạm pháp tại Phillipines, khác với nhiều quốc gia khác.

chọn