Kinh doanh

Jeff Bezos vừa bước sang tuổi 56: Cùng nhìn lại cuộc đời người đàn ông giàu nhất thế giới

CEO Amazon, tỉ phú Jeff Bezos, vừa bước sang tuổi 56 vào cuối tuần trước. Bezos thành lập Amazon năm 1995, và từng bước biến nó trở thành một công ty giá trị nhất hành tinh.

Jeff Bezos, người sáng lập và là CEO của Amazon, vừa trải qua một năm đầy biến động: li hôn với vợ cũ và rò rỉ tin nhắn cá nhân. 

Tuy nhiên, 2019 chưa hẳn là năm tồi tệ nhất đối với ông chủ của gã khổng lồ thương mại điện tử. Bezos đã bắt đầu mối quan hệ với người bạn gái mới Lauren Sanchez, tổ chức Met Gala độc quyền, và triển khai ngày Prime Day thành công với 45.000 nhân viên. 

Năm 2017, Jeff Bezos đã đạt được cột mốc đáng nhớ, sau khi giá trị tài sản ròng của ông đạt 150 tỉ USD, biến ông trở thành người giàu nhất thế giới trong lịch sử hiện đại. Hiện, giá trị tài sản ròng của Jeff Bezos đạt khoảng 118 tỉ USD. 

Vào cuối năm 2018, Amazon đã nhanh chóng trở thành công ty thứ hai của Mỹ, sau Apple, đạt được mức vốn hoá thị trường hơn 1.000 tỉ USD. 

Tất cả những thành công đó không thể đến trong một đêm. Jeff Bezos đã bắt đầu làm việc từ những năm 90 trong ngành tài chính, sau đó rời bỏ công việc tẻ nhạt này để khởi nghiệp công ty của riêng mình. 

Chặng đường Jeff Bezos trở thành người đàn ông giàu nhất thế giới

Jeff Bezos vừa bước sang tuổi 56: Cùng nhìn lại cuộc đời của người đàn ông giàu nhất thế giới - Ảnh 1.

Mẹ của Jeff Bezos mang thai ông khi bà còn là một thiếu niên. Sau đó, bà kết hôn với Miguel Bezos, một người nhập cư Cuba, người đã nhận nuôi Jeff như là con đẻ của mình. 

Jeff đã không biết rằng, Miguel không phải là cha đẻ của mình cho đến năm 10 tuổi. 

Jeff Bezos vừa bước sang tuổi 56: Cùng nhìn lại cuộc đời của người đàn ông giàu nhất thế giới - Ảnh 2.

Khi Jeff lên 4, mẹ ông nói với cha ruột của ông - một người từng làm diễn viên xiếc, rằng hãy tránh xa cuộc sống của mẹ con họ. 

Mới đây, khi Brad Stone phỏng vấn cha đẻ của Jeff, ông chia sẻ rằng không biết thông tin gì về con trai mình. 

Jeff Bezos vừa bước sang tuổi 56: Cùng nhìn lại cuộc đời của người đàn ông giàu nhất thế giới - Ảnh 3.

Bezos đã lộ rõ bản chất thiên phú của mình ngay từ khi còn nhỏ. Chuyện kể lại rằng khi mới chập chững bước đi, Jeff đã tháo chiếc cũi của mình băng tuốc nơ vít, bởi ông muốn ngủ trên một chiếc giường thực sự. 

Jeff Bezos vừa bước sang tuổi 56: Cùng nhìn lại cuộc đời của người đàn ông giàu nhất thế giới - Ảnh 4.

Từ 4 - 16 tuổi, Bezos đã dành các mùa hè tại trang trại của ông bà ngoại ở Texas, làm những việc như sửa chữa cối xay gió và chăm sóc bò tót.

Jeff Bezos vừa bước sang tuổi 56: Cùng nhìn lại cuộc đời của người đàn ông giàu nhất thế giới - Ảnh 5.

Ông của ông Preston Gise là nguồn cảm hứng lớn cho Bezos, người đã khơi dậy niềm đam mê theo đuổi trí tuệ bên trong cậu bé Jeff. 

Năm 2010, Jeff Bezos chia sẻ, người ông đã dạy mình rằng: "Làm một người tử tế khó hơn gấp nhiều lần so với việc trở thành người thông minh". 

Jeff Bezos vừa bước sang tuổi 56: Cùng nhìn lại cuộc đời của người đàn ông giàu nhất thế giới - Ảnh 6.

Jeff Bezos cũng là một fan bự của Star Trek. ông đã từng cân nhắc đặt tên công ty mình là Amazon MakeItSo.com. 

Jeff Bezos vừa bước sang tuổi 56: Cùng nhìn lại cuộc đời của người đàn ông giàu nhất thế giới - Ảnh 7.

Tại trường học, Jeff Bezos nói với các giáo viên của mình, rằng: "Tương lai của loài người không nằm trên hành tinh này". 

Khi còn bé, ông đã muốn trở thành một nhà du hành vũ trụ. 

Và hiện tại, Jeff Bezos đang sở hữu một công ty thám hiểm không gian có tên là Blue Origin.

Jeff Bezos vừa bước sang tuổi 56: Cùng nhìn lại cuộc đời của người đàn ông giàu nhất thế giới - Ảnh 8.

Sau khi trải qua một mùa hè khốn khổ làm việc tại McDonald khi còn là thiếu niên, Jeff Bezos đã cùng với bạn gái tham gia vào trại hè có tên là "Học viện ước mơ", 10 ngày dành cho trẻ em. Tại đây, ông đã được tiếp xúc với sê-ri "Chúa tể của những chiếc nhẫn", và có cho mình những sách cần đọc. 

Jeff Bezos vừa bước sang tuổi 56: Cùng nhìn lại cuộc đời của người đàn ông giàu nhất thế giới - Ảnh 9.

Jeff Bezos cuối cùng cũng đã vào học tại Đại học Princeton, chuyên ngành khoa học máy tính. Sau khi tốt nghiệp, ông từ chối lời mời làm việc từ Intel và Bell Labs, để tham gia vào một công ty khởi nghiệp có tên Fitel.

Jeff Bezos vừa bước sang tuổi 56: Cùng nhìn lại cuộc đời của người đàn ông giàu nhất thế giới - Ảnh 10.

Sau khi rời Fitel, Bezos đã cân nhắc hợp tác với Halsey Minor - công ty tiền thân của Cnet, một startup cung cấp thông tin qua fax.

Jeff Bezos vừa bước sang tuổi 56: Cùng nhìn lại cuộc đời của người đàn ông giàu nhất thế giới - Ảnh 11.

Sau đó, ông làm việc cho một quỹ phòng hộ DE Shaw, và nhông chóng trở thành phó chủ tịch cấp cao chỉ sau 4 năm làm việc.

Jeff Bezos vừa bước sang tuổi 56: Cùng nhìn lại cuộc đời của người đàn ông giàu nhất thế giới - Ảnh 12.

Trong thời gian đó, Bezos đã đăng kí tham gia vào các lớp học khiêu vũ, với mục đích làm quen được với nhiều người phụ nữ. 

Jeff Bezos vừa bước sang tuổi 56: Cùng nhìn lại cuộc đời của người đàn ông giàu nhất thế giới - Ảnh 13.

Ông kết hôn với MacKenzie T Ink, một cộng tác viên nghiên cứu của DE Shaw, vào năm 1993. Bây giờ bà là một tiểu thuyết gia. Cặp đôi có bốn đứa con với nhau. 

Jeff Bezos vừa bước sang tuổi 56: Cùng nhìn lại cuộc đời của người đàn ông giàu nhất thế giới - Ảnh 14.

Năm 1994, ông đọc được rằng website sẽ tăng trưởng 2,3% một năm. Con số này khiến ông kinh ngạc và tìm cách tận dụng sự tăng trưởng thanh chóng của nó. Ông lập ra danh sách 20 sản phẩm có thể bán trực tuyến, và quyết định bán sách là lựa chọn tốt nhất.

Jeff Bezos vừa bước sang tuổi 56: Cùng nhìn lại cuộc đời của người đàn ông giàu nhất thế giới - Ảnh 15.

Bezos quyết định rời DE Shaw, mặc dù ông có một công việc tuyệt vời. Ông chủ của ông tại công ty, David E. Shaw, đã cố gắng thuyết phục Bezos ở lại. Nhưng Bezos đã quyết tâm thành lập công ty riêng của mình - ông cảm thấy mình thà thử và thất bại ở một công ty khởi nghiệp hơn là không bao giờ thử chút nào.

"Khi bạn đã quá thoải mái, bạn có thể sẽ bị phân tâm bởi những thứ nhỏ nhặt", Bezos nói. 

"Tôi biết khi tôi 80 tuổi, tôi sẽ không bao giờ nghĩ về lí do tại sao tôi rời khỏi một nơi làm việc tốt nhất tại Phố Wall vào thời điểm đó. Tuy nhiên, tôi sẽ hối tiếc nếu không tham gia vào Internet, một thứ mà tôi cho rằng nó sẽ tạo ra cuộc cách mạng toàn cầu", ông nói thêm. 

"Khi nghĩ như thế, thật dễ dàng để đưa ra quyết định". 

Jeff Bezos vừa bước sang tuổi 56: Cùng nhìn lại cuộc đời của người đàn ông giàu nhất thế giới - Ảnh 16.

Và thế là Amazon ra đời. MacKenzie và Jeff đã bay tới Texas để mượn một chiếc xe hơi từ cha mình, và sau đó họ lái xe đến Seattle. 

Bezos đã thực hiện dự toán doanh thu trên ghế hành khách trong toàn bộ quãng đường đi. Và cặp đôi đã dừng lại để ngắm mặt trời mọc ở Grand Canyon.

Jeff Bezos vừa bước sang tuổi 56: Cùng nhìn lại cuộc đời của người đàn ông giàu nhất thế giới - Ảnh 17.

Jeff Bezos đã khởi nghiệp Amazon trong một nhà để xe với bếp lò. Ông tổ chức hầu hết các cuộc họp của mình tại khu phố Barnes & Noble.

Jeff Bezos vừa bước sang tuổi 56: Cùng nhìn lại cuộc đời của người đàn ông giàu nhất thế giới - Ảnh 18.

Trong những ngày đầu tiên, một tiếng chuông sẽ vang lên trong văn phòng khi có ai đó mua hàng. Và mọi người sẽ đổ dồn đến để xem có khách hàng hay không. 

Jeff Bezos vừa bước sang tuổi 56: Cùng nhìn lại cuộc đời của người đàn ông giàu nhất thế giới - Ảnh 19.

Trong tháng đầu tiên ra mắt, Amazon đã bán những quyển sách cho mọi người ở tất cả 50 tiểu bang và ở 50 quốc gia khác nhau. Nó tiếp tục phát triển và ra mắt công chúng vào ngày 15/5/1997.

Jeff Bezos vừa bước sang tuổi 56: Cùng nhìn lại cuộc đời của người đàn ông giàu nhất thế giới - Ảnh 20.

Khi sự cố dot-com xảy ra, các nhà phân tích đã gọi công ty là "Amazon.bomb." Nhưng nó đã vượt qua cơn bão, và cuối cùng trở thành một trong số ít các công ty khởi nghiệp không bị xóa sổ bởi cuộc khủng hoảng ngành công nghệ.

Jeff Bezos vừa bước sang tuổi 56: Cùng nhìn lại cuộc đời của người đàn ông giàu nhất thế giới - Ảnh 21.

Cổ phiếu Amazon đã tiếp tục tăng kể từ cuộc khủng hoảng. Giờ đây, không chỉ bán sách, Amazon đã bán mọi thứ mà người tiêu dùng có thể tưởng tượng, bao gồm các thiết bị, quần áo và thậm chí là dịch vụ điện toán đám mây.

Jeff Bezos vừa bước sang tuổi 56: Cùng nhìn lại cuộc đời của người đàn ông giàu nhất thế giới - Ảnh 22.

Trong những ngày đầu, Bezos là một ông chủ khó tính và rất dễ nổi nóng với nhân viên. Có thông tin cho rằng, Jeff Bezos phải thuê một huấn luận viên cá nhân về để giúp anh kiềm chế cơn nóng giận của bản thân.

Jeff Bezos vừa bước sang tuổi 56: Cùng nhìn lại cuộc đời của người đàn ông giàu nhất thế giới - Ảnh 23.

Bezos nổi tiếng với việc cấm nhân viên sử dụng PowerPoint để thuyết trình. Thay vào đó, ông yêu cầu nhân viên của mình viết các bài báo cáo có độ dài cụ thể, về các đề xuất của họ để khuyến khích tư duy sáng tạo. 

Jeff Bezos vừa bước sang tuổi 56: Cùng nhìn lại cuộc đời của người đàn ông giàu nhất thế giới - Ảnh 24.

Bezos cũng được biết đến với việc tạo ra một văn hóa công ty giản dị, không cung cấp các đặc quyền như đồ ăn miễn phí hay mát xa thư giãn cho nhân viên.

Jeff Bezos vừa bước sang tuổi 56: Cùng nhìn lại cuộc đời của người đàn ông giàu nhất thế giới - Ảnh 25.

Năm 1998, Bezos trở thành một trong những nhà đầu tư đầu tiên của Google. Ông đã đầu tư 250.000 USD, trị giá khoảng 3,3 triệu cổ phiếu, sau khi Google ra mắt vào năm 2004. Đến nay, số cổ phiếu đó có giá trị hàng tỉ USD. 

Jeff Bezos vừa bước sang tuổi 56: Cùng nhìn lại cuộc đời của người đàn ông giàu nhất thế giới - Ảnh 26.

Bezos làm gì với tất cả tiền của mình? Năm 2012, ông đã quyên góp 2,5 triệu USD để ủng hộ hôn nhân đồng tính ở Washington.

Jeff Bezos vừa bước sang tuổi 56: Cùng nhìn lại cuộc đời của người đàn ông giàu nhất thế giới - Ảnh 27.

Bezos cũng đã quyên góp 42 triệu USD và một phần đất của ông ở Texas để xây dựng The Clock Of The Long Now, một chiếc đồng hồ ngầm được thiết kế để hoạt động trong 10.000 năm.

Jeff Bezos vừa bước sang tuổi 56: Cùng nhìn lại cuộc đời của người đàn ông giàu nhất thế giới - Ảnh 28.

Vào tháng 8 năm 2013, Bezos đã mua thời báo The Washington Post với giá 250 triệu USD.

Jeff Bezos vừa bước sang tuổi 56: Cùng nhìn lại cuộc đời của người đàn ông giàu nhất thế giới - Ảnh 29.

Công ty vũ trụ Blue Origin của ông đã làm nên lịch sử vào năm 2015, khi trở thành một trong những công ty thương mại đầu tiên phóng thành công tên lửa có thể tái sử dụng.

Jeff Bezos vừa bước sang tuổi 56: Cùng nhìn lại cuộc đời của người đàn ông giàu nhất thế giới - Ảnh 30.

Sở thích bay của Bezos đã khiến ông gặp rắc rối trong quá khứ. Năm 2003, Bezos đã bị thương nặng trong một vụ tai nạn máy bay trực thăng ở Texas, khi đang tìm kiếm địa điểm cho một cơ sở phóng thử nghiệm của Blue Origin.

Jeff Bezos vừa bước sang tuổi 56: Cùng nhìn lại cuộc đời của người đàn ông giàu nhất thế giới - Ảnh 31.

Tuy nhiên, vào đầu năm 2016, ông vẫn tiếp tục cầm lái máy bay cá nhân của mình đến Đức, để đón và đưa Jason Rezaian, phóng viên của Washington Post, người đã bị Iran giam giữ, về Hoa Kỳ.

Jeff Bezos vừa bước sang tuổi 56: Cùng nhìn lại cuộc đời của người đàn ông giàu nhất thế giới - Ảnh 32.

Bezos được cho là sở hữu một khu đất rộng 5,35 mẫu trên Hồ Washington của Seattle, bao gồm 200 mét bờ biển.

Jeff Bezos vừa bước sang tuổi 56: Cùng nhìn lại cuộc đời của người đàn ông giàu nhất thế giới - Ảnh 33.

Ông cũng đã mua một căn biệt thự 7 phòng ngủ trị giá 24,5 triệu USD ở Beverly Hills vào năm 2007. Biệt thự có một nhà kính, sân tennis, hồ bơi và nhà khách trong khu nhà. Nó nằm cạnh khu đất của Tom Cruise. 

Jeff Bezos vừa bước sang tuổi 56: Cùng nhìn lại cuộc đời của người đàn ông giàu nhất thế giới - Ảnh 34.

Bezos cũng sở hữu ba căn hộ được nối thông với nhau, có tổng diện tích 10.000 feet vuông trong Tháp thế kỉ của thành phố New York.

Jeff Bezos vừa bước sang tuổi 56: Cùng nhìn lại cuộc đời của người đàn ông giàu nhất thế giới - Ảnh 35.

Hiện tại, sau hơn 20 năm ra mắt công chúng, mức vốn hoá thị trường của Amazon là 900 tỉ USD. Trước đó vào cuối năm 2018, Amazon đã nhanh chóng trở thành công ty thứ hai của Mỹ, sau Apple, đạt được mức vốn hoá thị trường hơn 1.000 tỉ USD. 

Jeff Bezos vừa bước sang tuổi 56: Cùng nhìn lại cuộc đời của người đàn ông giàu nhất thế giới - Ảnh 36.

Vào tháng 8/2017, Amazon đã chính thức mua lại Whole Food với giá 13,7 tỉ USD. 

Jeff Bezos vừa bước sang tuổi 56: Cùng nhìn lại cuộc đời của người đàn ông giàu nhất thế giới - Ảnh 37.

Vào tháng 7/2017, lần đầu tiên Bezos trở thành người giàu nhất thế giới, vượt qua người sáng lập Microsoft Bill Gates. Vào thời điểm đó, giá trị tài sản ròng của ông là hơn 90 tỉ USD. Bezos hiện đang giữ vững vị trí là người giàu nhất trong lịch sử hiện đại. 

Jeff Bezos vừa bước sang tuổi 56: Cùng nhìn lại cuộc đời của người đàn ông giàu nhất thế giới - Ảnh 38.

Mặc dù có giá trị tài sản ròng cao, nhưng mức lương của Jeff không thực sự cao, chỉ vào khoảng 81.840 USD/tháng, theo Bloomberg.

Jeff Bezos vừa bước sang tuổi 56: Cùng nhìn lại cuộc đời của người đàn ông giàu nhất thế giới - Ảnh 39.

Vào tháng 1/2019, Bezos và vợ, tiểu thuyết gia MacKenzie Bezos, tuyên bố họ đã li hôn. "Như gia đình và bạn bè thân thiết của chúng tôi biết, sau một thời gian dài thử thách tình yêu và li thân thử nghiệm, chúng tôi đã quyết định li hôn, tiếp tục cuộc sống như những người bạn", cặp đôi viết trong tuyên bố.

Jeff Bezos vừa bước sang tuổi 56: Cùng nhìn lại cuộc đời của người đàn ông giàu nhất thế giới - Ảnh 40.

Cặp đôi tuyên bố trên Twitter rằng họ đã hoàn tất thời hạn li hôn vào tháng 4/2019. MacKenzie giữ lại hơn 35 tỉ USD cổ phiếu Amazon, biến cô trở thành một trong những phụ nữ giàu nhất thế giới.

Jeff Bezos vừa bước sang tuổi 56: Cùng nhìn lại cuộc đời của người đàn ông giàu nhất thế giới - Ảnh 41.

Ngay sau đó, tin đồn Jeff đang hẹn hò với người dẫn chương trình truyền hình Lauren Sanchez đã được lan truyền.

Jeff Bezos vừa bước sang tuổi 56: Cùng nhìn lại cuộc đời của người đàn ông giàu nhất thế giới - Ảnh 42.

Kể từ đó, cặp đôi đã có một năm bên nhau như: tham dự Wimbledon cùng nhau, du thuyền với những ông trùm và người nổi tiếng khác, đi nghỉ ở Saint-Tropez và St. Barths,... 

 

 

Kinh doanh
 
chọn