JPMorgan: Nhà đầu tư già thích vàng và trái phiếu trong khi lớp trẻ chọn Bitcoin

Theo JPMorgan, xu hướng của các nhà đầu tư nhỏ lẻ trong đại dịch Covid-19 khác biệt nhau khá lớn khi so sánh theo từng nhóm tuổi.

Nhìn chung nhà đầu tư thường quan tâm đến các công cụ đầu tư ngoài chứng khoán. Lớp nhà đầu tư lớn tuổi thì mua vàng còn người trẻ thì tìm đến Bitcoin, các nhà phân tích của JPMorgan cho biết.

Các nhà đầu tư tầm 30-40 tuổi đang nắm giữ nhiều cổ phiếu, đặc biệt là cổ phiếu công nghệ. Trong khi đó, những người lớn tuổi hơn thì lại bán ra cổ phiếu.

Các nhà phân tích của JPMorgan viết trong lưu ý ngày 4/8: "Nhóm nhà đầu tư lớn tuổi tiếp tục phân bổ thanh khoản thừa vào các quĩ đầu tư trái phiếu. Trái phiếu được mua vào nhiều trong cả tháng 6 và tháng 7".

Theo Bloomberg, nhu cầu của nhà đầu tư nhỏ lẻ trong năm nay được thể hiện rõ trong mức tăng 46% của chứng khoán toàn cầu kể từ khi chạm đáy vào tháng 3, việc tăng cường sở hữu các quĩ ETF vàng và sự nhảy vọt của giá tiền mã hóa.

Sự hiện diện của các nhà đầu tư "tay mơ" hay F0 được nhìn thấy trong mọi ngóc ngách của thị trường chứng khoán. Việc lựa chọn cổ phiếu và nắm bắt thời điểm của thị trường của những nhà đầu tư này có vẻ mang lại thành tích khá tốt so với nhóm nhà đầu tư tổ chức.

JPMorgan: Nhà đầu tư già dặn thích vàng và trái phiếu, lớp trẻ chọn bitcoin - Ảnh 1.

Các quĩ ETF vàng và bitcoin ghi nhận dòng tiền vào mạnh mẽ trong 5 tháng qua, trong bối cảnh cả nhà đầu tư già lẫn trẻ đều đang tìm kiếm loại tiền tệ "thay thế" đồng USD. Chỉ số Bloomberg Dollar Spot giảm 1,7% trong cùng thời kì, thúc đẩy cuộc tranh luận về việc phải chăng giai đoạn đồng USD suy yếu lâu dài sắp đến gần.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)

Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.

Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.

Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.

Thông tin chi tiết: vietnaminvestmentforum.vn

Đăng ký mua vé hoặc tham gia khảo sát để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt.

chọn
Chi tiết phương án làm đường BT hơn tỷ USD nối sân bay Gia Bình đoạn qua Hà Nội
Tuyến đường kết nối sân bay Gia Bình với thủ đô Hà Nội đoạn đi qua địa bàn TP Hà Nội có chiều dài hơn 13,5 km, với tổng mức đầu tư gần 33.000 tỷ đồng, đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT).