Vàng thiết lập kỉ lục mới nhưng bạc sẽ còn tăng trưởng vượt trội hơn

Năm nay, giá vàng liên tục lập những kỉ lục mới, xô đổ mức kỉ lục kể từ tháng 9/2011 do các nhà đầu tư đổ xô tìm đến kênh trú ẩn an toàn sau đại dịch Covid-19. Nhưng giá bạc được dự báo sẽ còn tăng mạnh hơn cả giá vàng.

Hãng tin CNBC dẫn lời Michael Hsueh, chiến lược gia hàng hóa và ngoại hối tại Deutsche Bank, nói rằng, bạc được dự đoán có nhiều khả năng tăng trưởng vượt trội hơn vàng. Hiện tại, giá của cả hai kim loại quí đều tăng vọt trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang chững lại và đồng USD của Mỹ suy yếu.

Vàng thiết lập kỉ lục mới nhưng bạc sẽ còn tăng trưởng vượt trội hơn - Ảnh 1.

Một kg bạc và vàng. (Ảnh: Chris Ratcliffe | Bloomberg).

Năm nay, vàng đã tăng giá lên mức cao kỉ lục chưa từng có kể từ tháng 9/2011. Các nhà đầu tư đang cuống cuồng tìm đến các kênh đầu tư trú ẩn an toàn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 không có dấu hiệu thuyên giảm. Cùng với vàng, bạc cũng đang được các nhà đầu tư săn đón.

Giá vàng lại chạm ngưỡng kỉ lục mới ở mức 2.021 USD/ounce – lần đầu tiên vượt ngưỡng 2.000 USD. Đó là giao dịch cuối cùng ở mức $ 2.020.30. Theo ngân hàng Mizuho, vụ nổ làm hàng chục người chết và hàng nghìn người bị thương ở Beirut tiếp tục khiến vàng tỏa sáng và khiến nó có giá trên 2.020 USD/ounce. Những bất ổn địa chính trị trước đó cũng khiến giá vàng tăng mạnh và nó tiếp tục cho thấy đây sẽ là yếu tố có tác động to lớn tới giá vàng trong thời gian tới.

Giá vàng giao ngay đã tăng hơn 32% kể từ đầu năm tới nay và đang hướng tới mốc cao nhất kể từ năm 1979. Trong khi đó, dù ít được quan tâm hơn, nhưng giá bạc cũng đã tăng hơn 30% kể từ đầu năm tới nay.

Michael Hsueh cho rằng bạc thậm chí bạc sẽ tăng giá tốt hơn so với vàng.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng nền kinh tế thế giới sẽ phục hồi trở lại và điều đó sẽ thúc đẩy tiêu dùng công nghiệp. Điều này sẽ làm gia tăng nhu cầu về bạc bởi vì thứ kim loại này được ứng dụng nhiều trong công nghiệp.

"Bạc được sử dụng trong công nghiệp lớn hơn rất nhiều so với vàng . Do đó, nhu cầu về bạc chắc chắn sẽ tăng cao. Trong một thị trường mà chúng ta thấy nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi tốt, đó là lí do chúng ta nên mua bạc", Michael Hsueh nhận định.

Tháng trước, các nhà phân tích tại Citi Bank cũng lưu ý rằng sự phục hồi của các hoạt động sản xuất sẽ đẩy giá bạc tăng cao hơn so với giá vàng.

Thêm vào đó, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cũng sẽ có tác động tới giá của thứ kim loại quí này, theo Citi Bank.

Các nhà phân tích tại ngân hàng cho biết nhu cầu về bạc sẽ nhiều hơn nếu ông Joe Biden thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới và đưa ra kế hoạch cơ sở hạ tầng xanh của mình.

Với kế hoạch của Biden, các chuyến tàu, xe buýt và xe chở khách sẽ chạy bằng điện hoặc nhiên liệu sạch. Ngoài ra, kế hoạch này cũng sẽ cung cấp các ưu đãi cho việc nâng cấp nhà ở và các tòa nhà thương mại để chống chịu tốt hơn với thời tiết khắc nghiệt.

Bên cạnh đó, bạc cũng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực y tế cũng như trong các linh kiện điện tử cho mạng viễn thông 5G.

Nhưng tựu chung lại, các nhà phân tích đều tin rằng cả hai loại kim loại quí này sẽ còn tăng giá hơn nữa.

chọn