Kêu gọi người khỏi Covid-19 hiến huyết tương để điều trị cho bệnh nhân

Một bác sĩ của BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, trong số 5 người khỏi Covid-19, đã tình nguyện hiến huyết tương để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống, sau khi được Bộ Y tế phê duyệt, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã bắt đầu vận động và lựa chọn người hiến huyết tương từ ngày 3/8, nhằm phục vụ nghiên cứu phương pháp điều trị mới.

Cơ hội chữa khỏi bệnh cho người nhiễm Covid-19

"Một người mắc Covid-19 khỏi bệnh nếu hiến huyết tương thì có thể giúp ích việc điều trị cho ít nhất một bệnh nhân Covid-19 thể trung bình, nặng hoặc nghiêm trọng khác, trao cho họ cơ hội được chữa khỏi bệnh", báo Sức Khỏe & Đời Sống dẫn lời phỏng vấn TS. Văn Đình Tráng - Phụ trách khoa Vi sinh - Sinh học phân tử, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Điều phối chính của nghiên cứu.

Truyền huyết tương - dịch lỏng còn lại sau khi các tế bào máu được lọc ra - có thể làm tăng phản ứng chống lại virus ở người, giúp hệ thống miễn dịch trở nên mạnh mẽ hơn. Hiện nay việc lấy huyết tương người khỏi để điều trị Covid-19 cũng đang được thực hiện tại một số nước châu Âu và Trung Quốc.

Phương pháp này trước đây từng được dùng để điều trị bệnh nhân SARS, Ebola. Hiện tại, liệu pháp huyết tương được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại 1500 bệnh viện ở khoảng 80 quốc gia trên khắp thế giới. 

Cuối tháng 7, liên minh châu Âu (EU) đã dành ra tới 45 triệu euro (tức 53 triệu USD) nhằm tăng cường thu thập huyết tương từ những người đã khỏi bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 để điều trị cho những người đang mắc căn bệnh nguy hiểm này, theo Thông tấn xã Việt Nam.

Bác sĩ Kong Yuefeng, một bệnh nhân Covid-19 đã hồi phục, hiến huyết tương ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, ngày 18/2. (Ảnh: Getty Images).

Bác sĩ Kong Yuefeng, một bệnh nhân Covid-19 đã hồi phục, hiến huyết tương ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, ngày 18/2. (Ảnh: Getty Images).

Ngoài ra, ông Tráng cũng giải thích nguyên lí của phương pháp mới này, đó chính là việc sử dụng kháng thể chống lại một tác nhân để phòng ngừa hoặc điều trị một bệnh truyền nhiễm do tác nhân đó gây ra.

Người bệnh tiếp nhận kháng thể thụ động từ huyết tương của người hồi phục. Đây là phương pháp điều trị duy nhất cung cấp ngay kháng thể cho người bệnh để tiêu diệt virus, ngăn bệnh diễn biến nặng hơn.

"Huyết tương của người khỏi Covid-19 chứa lượng lớn kháng thể trung hòa virus SARS-CoV-2 đã được thử nghiệm ở một số nước và bước đầu cho thấy có thể có hiệu quả đối với những người mắc bệnh thể nặng", TS Văn Đình Tráng chia sẻ.

Chuyên gia cho rằng, phương pháp mới này sẽ là cứu cánh cho các bệnh nhân Covid-19.

Đã có 5 người đăng kí hiến huyết tương

Sau hai ngày vận động, đã có 5 người đăng kí tình nguyện hiến huyết tương. Trong đó có một bác sĩ của bệnh viện từng mắc Covid-19 và đã được chữa khỏi. Các trường hợp này sẽ được xét nghiệm, sàng lọc kĩ lưỡng, nếu đáp ứng đủ các tiêu chuẩn thì sẽ được hiến huyết tương.

TS. Văn Đình Tráng cung cấp thông tin về điều kiện hiến huyết tương và nhận huyết tương.

Theo đó, người đủ điều kiện hiến huyết tương là người từ 18-65 tuổi, cân nặng trên 50kg đối với nam và 45kg với nữ, từng mắc Covid-19 nhưng đã khỏi bệnh, sau xuất viện 14 ngày. Các đối tượng này sẽ được làm các xét nghiệm sàng lọc miễn phí các bệnh như viêm gan B, HIV, giang mai... và các xét nghiệm cần thiết khác nhằm đảm bảo hiến tặng nguồn huyết tương sạch.

Người nhận huyết tương là bệnh nhân Covid-19 từ 18 tuổi đến 75 tuổi được chẩn đoán xác định nhiễm SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm RT-PCR từ bệnh phẩm hầu họng, đáp ứng tất cả tiêu chuẩn lựa chọn và không có bất kì tiêu chuẩn loại trừ nào theo đề cương nghiên cứu.

Phương pháp hiến huyết tương tương tự việc hiến máu song bác sĩ không sử dụng toàn bộ thành phần máu mà chỉ lấy 600 ml huyết tương, huyết tương được lọc ngay trong quá trình hiến. Số huyết tương lấy ra sẽ được bù lại bằng dung dịch huyết thanh sinh lí để đảm bảo sức khỏe cho người hiến.

Người đã khỏi Covid-19 có thể chủ động liên hệ tới đường dây nóng 19003228 để được tư vấn, giải đáp. Việc hiến này là hoàn toàn tự nguyện. Người cho có quyền chấm dứt tham gia hiến tặng bắt cứ lúc nào.

Ca nhiễm Covid-19 đang tăng lên từng ngày. Tính đến sáng nay 6/8, Việt Nam ghi nhận 717 ca mắc Covid-19, 9 trường hợp tử vong. Vì vậy, phương pháp này xem như là một tín hiệu lạc quan cho nền y tế nước nhà trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam đang có những diễn biến hết sức nhanh chóng, khó lường.

chọn