Khả năng hoàn thành kế hoạch lãi của Kinh Bắc phụ thuộc tiến độ bàn giao KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh

Trong số ba KCN đóng góp lợi nhuận chính trong năm 2021 của Kinh Bắc, KCN Quang Châu và KCN Tân Phú Trung hiện đã lần lượt hoàn thành 83% và 79% kế hoạch bàn giao. Trong khi đó dự án Nam Sơn Hạp Lĩnh mới bàn giao khoảng 16% kế hoạch.
Kế hoạch lợi nhuận năm của Kinh Bắc sẽ phụ thuộc vào tiến độ bàn giao KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh - Ảnh 1.

KCN Quế Võ của Kinh Bắc. (Ảnh: KBC).

CTCP Chứng khoán SSI vừa công bố báo cáo cập nhật tình hình hoạt động của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (Mã chứng khoán: KBC).

Theo đó, do lãi sau thuế 9 tháng của Kinh Bắc mới thực hiện 37% kế hoạch năm, SSI ước tính doanh thu thuần và lãi ròng năm 2021 của doanh nghiệp sẽ lần lượt đạt 4.800 tỷ đồng và 1.200 tỷ đồng.

Trong 9 tháng, Kinh Bắc đã bàn giao 82,6 ha đất khu công nghiệp (KCN), bao gồm KCN Quang Châu (40,7 ha), KCN Tân Phú Trung (22 ha) và KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh (18,5 ha). 

Doanh thu mảng cho thuê đất KCN của Kinh Bức lũy kế 9 tháng đạt 2.100 tỷ đồng, song 98% con số này đã được ghi nhận trong 6 tháng đầu năm. Điều này phản ánh kết quả kinh doanh quý III bị chậm lại với chỉ 1,9 ha đất KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh được bàn giao. 

SSI cho rằng, việc tạm ngừng bàn giao đất là do ảnh hưởng của Covid-19 với các biện pháp giãn cách xã hội kéo dài, khiến tiến độ chuẩn bị đất và xin cấp phép đầu tư bị chậm trễ.

Trong số ba KCN đóng góp lợi nhuận chính trong năm 2021 thì KCN Quang Châu và KCN Tân Phú Trung vẫn theo sát mục tiêu, lần lượt hoàn thành 83% và 79% kế hoạch bàn giao trong 3 quý đầu năm. 

Trong khi đó, Kinh Bắc mới bàn giao 18,5 ha đất tại KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh, thấp hơn đáng kể so với kế hoạch là 118 ha. 

Như vậy, khả năng hoàn thành kế hoạch lợi nhuận năm của Kinh Bắc trở nên tương đối thách thức, phụ thuộc vào tiến độ bàn giao KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh trong quý IV.

Đối với mảng nhà ở, Kinh Bắc ban đầu đặt mục tiêu bàn giao 6,4 ha KĐT Phúc Ninh và 2 ha KĐT Tràng Duệ trong năm 2021. Sau ba quý đầu năm, doanh nghiệp đã vượt kế hoạch bàn giao tại KĐT Tràng Duệ trong khi KĐT Phúc Ninh vẫn chưa bàn giao được. 

Mặc dù đã bán trước 28,3 ha tại Phúc Ninh, SSI cho rằng kết quả bàn giao thấp hơn kỳ vọng là do quá trình định giá các hạng mục cơ sở hạ tầng để chốt mức phí sử dụng đất cuối cùng bị kéo dài.

Hiện nay, Kinh Bắc đang sở hữu 918 ha đất nhà ở với 88% diện tích đã được giải phóng mặt bằng. Hai dự án sinh lời chính là KĐT Phúc Ninh tại Bắc Ninh và KĐT Tràng Cát tại Hải Phòng.

Giá bán trước đây của dự án Phúc Ninh dao động 15 - 18 triệu đồng/m2, hiện tại giá thị trường đã đã tăng lên khoảng 35 triệu đồng/m2. Trong khi đó, giá đất khu vực Tràng Cát hiện rơi vào khoảng 15 triệu đồng/m2. 

Trong quý III vừa qua, Kinh Bắc lỗ sau thuế hơn 59 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ gần 9 tỷ đồng. Đây là mức lỗ sâu nhất của doanh nghiệp trong 8 năm qua (lần gần nhất là quý III/2013 lỗ 61 tỷ đồng).

chọn
Nhiều dự án giao thông lớn đến hẹn khởi công trong tháng 6
Tháng 6 này có nhiều dự án hạ tầng giao thông lớn đến hẹn khởi công, trong đó có cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột; cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu; cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng; đường vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và đường vành đai 3 TP HCM.