10 thương vụ huy động trái phiếu bất động sản đáng chú ý trong quý III

Quý III/2021, trái phiếu bất động sản chiếm 46,8% tổng giá trị phát hành trên thị trường trái phiếu. Trong đó, có nhiều thương vụ giá trị lớn đến từ Novaland, Vinhomes, Tân Hoàng Minh, Hải Phát,...
10 thương vụ trái phiếu bất động sản đáng chú ý trong quý III - Ảnh 1.

(Đồ họa và tổng hợp: Hoàng Huy, nguồn: VNDirect).

Theo báo cáo thị trường trái phiếu được công bố mới đây của CTCP Chứng khoán VNDirect, trong quý III, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành ghi nhận 111.744 tỷ đồng, giảm 2,2% so với cùng kỳ và giảm 25% so với quý trước.

Trong đó, bất động sản là ngành chiếm tỷ trọng lớn nhất với 52.287 tỷ đồng (chiếm 46,8% tổng giá trị phát hành). Con số này tăng mạnh 60% so với quý II.

Dữ liệu của VNDirect cho thấy, 4 doanh nghiệp bất động sản huy động trái phiếu nhiều nhất trong quý III gồm Novaland (6.885 tỷ đồng), CTCP Hoàng Phú Vương (4.670 tỷ đồng), CTCP Osaka Garden (3.400 tỷ đồng) và CTCP Hoa Phú Thịnh (3.130 tỷ đồng).

Ngoài ra, còn có một số lô trái phiếu tương đối lớn khác của các nhóm doanh nghiệp như Hải Phát, Tân Hoàng Minh,... Dưới đây, cùng nhìn lại những thương vụ trái phiếu bất động sản đáng chú ý trong quý vừa qua.

Gần nửa tỷ USD chảy về dự án Sài Gòn Bình An

10 thương vụ trái phiếu bất động sản đáng chú ý trong quý III - Ảnh 2.

Dự án Sài Gòn Bình An. (Ảnh: danhkhoireal.vn).

Cuối tháng 7 vừa qua, ba doanh nghiệp gồm CTCP Hoàng Phú Vương, CTCP Osaka Garden, CTCP Hoa Phú Thịnh thông báo đã chào bán thành công ba lô trái phiếu với tổng trị giá 11.200 tỷ đồng.

Mục đích sử dụng vốn đều nhằm nhận chuyển nhượng một phần dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An do CTCP Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI Corp) làm chủ đầu tư.

Trong đó, Hoàng Phú Vương phát hành 46,7 triệu trái phiếu, thu về 4.670 tỷ đồng; 34 triệu trái phiếu từ Osaka Garden thu về 3.400 tỷ đồng; còn Hoa Phú Thịnh phát hành 31,3 triệu trái phiếu, thu về 3.130 tỷ đồng.

Ba lô trái phiếu trên đều do Techcom Securities đứng ra thu xếp phát hành vào ngày 30/7 và được tổ chức tín dụng trong nước thu mua.

Khu đô thị Sài Gòn Bình An (hay còn được gọi là Him Lam Bình An, Him Lam City) do SDI Corp làm chủ đầu tư, nằm tại phường An Phú, TP Thủ Đức, TP HCM (quận 2 cũ).

Với tổng diện tích là 117 ha, dự án được quy hoạch đồng bộ với nhiều phân khu chức năng khác nhau, bao gồm shophouse, nhà phố, biệt thự song lập, biệt thự đơn lập, căn hộ chung cư, tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, trường học, siêu thị, bệnh viện.

Novaland phát hành 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế

Trong quý III, CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, Mã chứng khoán: NVL) đã phát hành thành công cho nhà đầu tư nước ngoài 6.885 tỷ đồng (khoảng 300 triệu USD) trái phiếu chuyển đổi quốc tế, không kèm chứng quyền, không có tài sản bảo đảm và được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Singapore (SGX). 

Trái phiếu có kỳ hạn 5 năm (đáo hạn năm 2026), lãi suất cố định 5,25%/năm. Theo điều khoản, các trái phiếu này có quyền chuyển đổi thành cổ phần phổ thông; giá chuyển đổi là 135.700 đồng/cp. Mệnh giá của mỗi trái phiếu là 200.000 USD. 

Đợt phát hành của Novaland được phát hành bởi Credit Suisse (Singapore) Limited và Đơn vị Dựng sổ độc quyền (Sole Bookrunner) cho đợt huy động vốn lần này của Novaland.

Novaland cho biết, nguồn vốn huy động từ đợt phát hành lần này sẽ tập trung cho mục đích phát triển các dự án trọng điểm và gia tăng quỹ đất nhằm hoàn thành kế hoạch lợi nhuận trong 3 năm tới. Đồng thời, góp phần giúp cấu phần nợ trung dài hạn được gia tăng đáng kể.

Doanh nghiệp liên quan Masterise đặt cọc một phần dự án của Vinhomes

10 thương vụ trái phiếu bất động sản đáng chú ý trong quý III - Ảnh 3.

(Ảnh tư liệu: Hạ Vũ).

Ngày 21/7 và 22/7, Công ty TNHH Kinh doanh Bất động sản Mediterranean Revival Villas đã phát hành hai lô trái phiếu với tổng giá trị 5.000 tỷ đồng để đặt cọc, nhận chuyển nhượng Khu đô thị sinh thái Dream City (Vinhomes Dream City Hưng Yên) tại xã Long Hưng và xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.

Vinhomes Dream City có quy mô gần 445 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 1,6 tỷ USD do Vinhomes làm chủ đầu tư.

Mediterranean Revival Villas được thành lập tháng 5/2012 bởi ba cổ đông cá nhân, trong đó có bà Đỗ Tú Anh, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Đầu tư Masterise (Masterise Group).

Đến tháng 7/2021, Mediterranean Revival Villas đã đổi tên thành Công ty TNHH Kinh doanh Bất động sản Masterise Dream City Villas, trụ sở chính tại Sabay Tower, 11A Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM.

Tại thời điểm ngày 27/10, Masterise Dream City Villas có vốn điều lệ 729,3 tỷ đồng, trong đó bà Nguyễn Thu Trang sở hữu 99,997% và bà Nguyễn Thị Thu Hương (Giám đốc) nắm 0,003%.

Vinhomes vay hơn 2.000 tỷ đồng để thanh toán trái phiếu trước hạn

Ngày 15/9, CTCP Vinhomes (mã chứng khoán: VHM) đã công bố chào bán thành công lô trái phiếu 2.160 tỷ đồng cho một công ty chứng khoán trong nước.

Kỳ hạn của trái phiếu là 36 tháng, đáo hạn vào ngày 15/9/2024. Toàn bộ số tiền thu được sẽ được công ty dùng để thanh toán trước hạn các trái phiếu phát hành ngày 30/5/2020.

Số trái phiếu được Vinhomes phát hành là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có tài sản đảm bảo, xác lập nghĩa vụ trả nợ trực tiếp của doanh nghiệp và được thu xếp phát hành bởi CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (Techcombank Securities).

Nhóm Tân Hoàng Minh gọi vốn 1.600 tỷ đồng

Trong hai ngày 5 - 6/7, hai thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt và CTCP Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil đã lần lượt huy động các lô trái phiếu với tổng giá trị 1.600 tỷ đồng.

Trong đó, lô trái phiếu của Ngôi Sao Việt là 800 tỷ đồng, có kỳ hạn 48 tháng, đáo hạn vào 5/7/2025, được dùng để mua 51% vốn CTCP Đầu tư Phát triển và Thương mại Việt Tiến, qua đó tham gia đầu tư dự án tại khu đô thị mới Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội.

Đối với Soleil, doanh nghiệp này gọi vốn 800 tỷ đồng có kỳ hạn ,24 tháng và lãi suất 11,75% mỗi năm, áp dụng cho kỳ tính lãi 6 tháng đầu tiên. 

Soleil dùng số tiền huy động được để hợp tác kinh doanh Khu du lịch phức hợp Hoàng Hải, dự án có quy mô gần 12,4 ha, do CTCP Đầu tư Phát triển Nhà Hoàng Hải Phú Quốc làm chủ đầu tư và đã được khởi công từ đầu tháng 8/2018.

Dòng vốn 1.500 tỷ đồng mua sỉ biệt thự NovaWorld Phan Thiet

10 thương vụ trái phiếu bất động sản đáng chú ý trong quý III - Ảnh 4.

Dự án NovaWorld Phan Thiet. (Ảnh: Hoàng Huy).

Trong các ngày 15 - 16/7, CTCP Đầu tư và Phát triển Residence đã chào bán thành công ba lô trái phiếu với tổng giá trị 1.500 tỷ đồng cho một tổ chức tín dụng trong nước. Các lô trái phiếu của Residence đều có kỳ hạn 12 tháng, lãi suất cố định 9,75%/năm, kỳ thanh toán 3 tháng/lần.

Residence cho hay, toàn bộ số tiền thu đợt từ các đợt phát hành này sẽ được thực hiện để thanh toán tiền đảm bảo mua sỉ 130 biệt thự nghỉ dưỡng thuộc tổ hợp khu du lịch Thung Lũng Đại Dương tại xã Tiến Thành, TP Phan Thiết, Bình Thuận theo thỏa thuận với CTCP Kinh doanh Nhà Nova.

Khu du lịch Thung Lũng Đại Dương (Nova World Phan Thiết) được cấp Giấy chứng nhận đầu tư thay thế vào năm 2019, có quy mô gần 1.000 ha, phía Đông giáp ĐT.719, chủ đầu tư là TNHH Delta - Valley Bình Thuận, công ty con của Novaland.

Về doanh nghiệp phát hành trái phiếu, Residence tiền thân là CTCP Đầu tư và Phát triển Nova Residence được thành lập vào tháng 10/2017 với vốn điều lệ 400 triệu đồng, trong đó CTCP Nova Group nắm 98% sở hữu.

4.000 tỷ đồng đổ về khu đô thị Việt Phát

10 thương vụ trái phiếu bất động sản đáng chú ý trong quý III - Ảnh 5.

Dự án Khu công nghiệp và đô thị Việt Phát. (Ảnh: Dân trí).

Ngày 20/7 và 13/9, CTCP Chứng khoán Tân Việt đã thu xếp cho CTCP Đầu tư và Xây dựng Vạn Trường Phát phát hành hai lô trái phiếu giá trị 4.000 tỷ đồng, kỳ hạn 5 năm và lãi suất thấp nhất là 10%/năm.

Mục đích của các đợt phát hành nhằm thanh toán tiền đặt cọc để nhận chuyển nhượng một phần Khu đô thị Việt Phát. 

Dự án này có diện tích gần 626 ha, nằm trong tổng thể dự án khu công nghiệp và đô thị Việt Phát (1.800 ha), được UBND tỉnh Long An cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào đầu tháng 5/2015.

Vạn Trường Phát được thành lập vào tháng 6/2019 với vốn điều lệ 320 tỷ đồng, gồm ba cổ đông sáng lập: Ông Vương Tuấn Minh (nắm 15%), bà Huỳnh Bảo Vy (nắm 30%) và bà Nguyễn Kiều Lệ (nắm 55%). Tại thời điểm 28/5, Vạn Trường Phát đã thực hiện tăng vốn điều lệ lên thành 2.000 tỷ đồng. 

Trước đó vào 1/6, doanh nghiệp cũng đã gọi vốn 2.000 tỷ đồng để đầu tư vào khu đô thị Việt Phát.

Khoản vay tín chấp 3.000 tỷ đồng của Địa ốc Việt Hân

Từ ngày 6/7 - 1/9, CTCP Thương mại - Quảng cáo - Xây dựng - Địa ốc Việt Hân đã chào bán 6 lô trái phiếu với tổng giá trị 3.000 tỷ đồng để tăng quy mô vốn và thực hiện các dự án đầu tư.

Địa ốc Việt Hân được thành lập vào năm 2006, từng do ông Đinh Trường Chinh làm Chủ tịch HĐQT, người được biết đến là đại gia địa ốc kín tiếng, tham gia hàng loạt dự án quy mô vốn lớn tại TP HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Thọ, Hà Nội,...

Hiện nay, Việt Hân đang đầu tư dự án Castle Plaza (nay là TNR Goldmark City) trên khu đất 12 ha tại số 136 Hồ Tùng Mậu, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Nhóm Hải Phát huy động 1.500 tỷ đồng

10 thương vụ trái phiếu bất động sản đáng chú ý trong quý III - Ảnh 6.

(Ảnh: Hải Phát Invest).

Trong quý III, CTCP Đầu tư Hải Phát (Hải Phát Invest, mã chứng khoán: HPX) đã có 5 đợt phát hành trái phiếu với tổng giá trị 1.100 tỷ đồng, dùng để tăng quy mô vốn hoạt động và bổ sung vốn vào các dự án tại Cao Bằng, Bắc Giang, Khu đô thị mới Mai Pha (Lạng Sơn), Khu đô thị mới An Bình (Cần Thơ)...

Trong tháng 7, Hải Phát Invest đã đề xuất đầu tư 4 dự án nhà ở tại TP Điện Biên, gồm Khu đô thị sân bay Mường Thanh (23,41 ha); Khu nhà ở trung tâm hành chính mới (6,79 ha); KĐT phía Tây Bắc thành phố (48,25 ha) và KĐT mới Him Lam (12 ha).

Cũng trong quý III, công ty con của Hải Phát Invest là CTCP Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Hải Phát (Hải Phát Land) đã phát hành lô trái phiếu trị giá 400 tỷ đồng cho một tổ chức tín dụng trong nước.

Số tiền thu được từ đợt phát hành này sẽ được Hải Phát Land sử dụng để đầu tư dự án Khu nhà ở tại lô đất ký hiệu 3, phía đông đường Hùng Vương, TP Tuy Hòa (dự án La Emera Phú Yên).

Phát Đạt gọi vốn cho dự án ở TP HCM và Bình Định

Trong tháng 7 đến tháng 9, CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã chứng khoán: PDR) đã có ba đợt phát hành trái phiếu với tổng giá trị 700 tỷ đồng. 

Theo đó, doanh nghiệp sẽ bố trí rót vốn cho các dự án bất động sản của công ty con, gồm dự án Trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Bình Dương, tỉnh Bình Dương (Astral City);  dự án Khu cổ đại (TP HCM) và Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội (Bình Định).

Trước đó, từ tháng 2 đến tháng 5, doanh nghiệp cũng đã chào bán thành công ba lô trái phiếu giá trị 680 tỷ đồng. Như vậy, lũy kế từ đầu năm đến nay, Phát Đạt đã có 6 đợt phát hành trái phiếu với tổng giá trị 1.380 tỷ đồng.

Trái phiếu bất động sản tăng nhanh, Bộ Xây dựng cảnh báo

Trước tình hình trái phiếu bất động sản tăng nhanh, Bộ Xây dựng đã đề nghị các cơ quan liên quan theo dõi sát diễn biến thị trường phát hành trái phiếu doanh nghiệp lĩnh vực bất động sản nhằm kịp thời kiểm soát, điều chỉnh chính sách để thị trường bất động sản luôn phát triển một cách ổn định và lành mạnh, góp phần vào ổn định chung cho cả nền kinh tế.