Thùng sữa xuất hiện sinh vật lạ. Ảnh: Trang Anh |
Chiều tối 23/2, thông tin đến báo chí, ông Wolfgang Friess - Tổng giám đốc Công ty cổ phần chuỗi thực phẩm TH cho biết, vào ngày 22/2/2018, bên công ty đã tiếp nhận nội dung phản ánh của khách hàng Trần Đại Nghĩa về việc khi sử dụng sản phẩm sữa tươi tiệt trùng có đường 220ml ngày sản xuất 06/1/2018 có bịch sản phẩm bị chảy sữa và có sinh vật lạ trong thùng.
Ngay sau khi nhận được nội dung phản ánh của khách hàng, cửa hàng của công ty tại đã chuyển thông tin về nhà máy để tiến hành kiểm tra.
Theo phía đại diện công ty, quan sát qua hình ảnh chụp thì thấy bịch sữa đã bị hỏng, sữa chảy ra ngoài.
“Hiện tượng trên có thể xảy ra trong trong quá trình vận chuyển, bảo quản và phân phối trên thị trường, bao bì của sản phẩm đã bị tác động của ngoại lực khiến bao bì bị tổn thương, tạo điều kiện cho vi sinh vật xâm nhập, phát triển sinh khí gây phồng xì.
Khi sữa bị phồng xì chảy ra ngoài thấm vào vỏ thùng và không được phát hiện kịp thời thì sữa tươi lại là môi trường giàu dinh dưỡng và chính việc này đã tạo điều kiện thuận lợi cho cho vi sinh vật xâm nhập, sinh trưởng, phát triển và dẫn đến hiện tượng như khách hàng phản ánh (các sản phẩm bị hỏng hoàn toàn có thể cảm nhận được bằng cảm quan và trên thực tế rất ít khi khách hàng dùng phải).
Điều này cũng đã được các chuyên gia, các nhà khoa học khuyến cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng, và công ty cũng đã giải thích hiện tượng này ngay trên website của công ty để giúp người tiêu dùng hiểu và phòng tránh các trường hợp tương tự”, công ty lý giải.
Cũng theo đại diện công ty, về quy trình sản xuất sữa, sản phẩm của công ty được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại nhất hiện nay, sữa được lọc qua hệ thống lọc kích thước rất nhỏ (75 micromet), nên các vật thể lạ không lọt qua được. Hơn nữa, sữa còn được xử lý tiệt trùng ở nhiệt độ cao (khoảng 138ºC) để tiêu diệt các vi sinh vật có thể gây hỏng sản phẩm.
Việc rót sữa cũng được thực hiện trong điều kiện hoàn toàn vô trùng, bao bì sữa được tiệt trùng và gồm 6 lớp ngăn chặn không cho bất cứ vi sinh vật nào xâm nhập, kể cả vi khuẩn.
Bên cạnh đó, nguồn nguyên liệu được công ty kiểm soát nghiêm ngặt, đặc biệt là nguồn sữa tươi sạch sử dụng hoàn toàn từ nguồn sữa tươi sạch của trang trại TH với công nghệ chăn nuôi và chăm sóc hiện đại.
Việc kiểm soát chất lượng sản phẩm cũng được thực hiện nghiêm ngặt thông qua hệ thống quản lý chất lượng quốc tế ISO 22000:2005 và ISO 9001:2015, do tổ chức quốc tế BUREAU- VERITAS cấp, đạt Chứng Nhận Sản Phẩm Phù Hợp Quy Chuẩn Kỹ Thuật do Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia – Bộ Y Tế, từ đó có thể kiểm soát chặt chẽ nguy cơ mất an toàn thực phẩm.
Vì vậy, có thể khẳng định rằng việc có bất kỳ sinh vật lạ nào có trong bịch sữa nguyên vẹn là điều không thể xảy ra (điều này cũng đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, tổ chức có liên quan xác nhận trên các phương tiện thông tin đại chúng).
Nói về trách nhiệm của mình, bên phía công ty cho hay, hiện tại các bộ phận trong công ty cũng đang kiểm tra, rà soát lại toàn bộ quy trình lưu thông sản phẩm trên thị trường để hạn chế tối đa sự cố tương tự.
Đồng thời, đại diện của công ty vẫn tiếp tục đang trong quá trình làm việc với khách hàng Trần Đại Nghĩa để giải quyết khiếu nại của khách hàng theo đúng quy định của công ty và quy định của pháp luật. Khách hàng hiện đã đồng ý cho đại diện của công ty gặp để giải quyết sự việc. Sau khi có thông tin giải quyết sự việc với khách hàng, bên chị sẽ thông tin đến báo chí.
Anh Nghĩa bức xúc khi phản ánh lên cửa hàng nhưng tại đây cửa hàng đã có lời lẽ và cử chỉ xem thường khách hàng, chối bỏ trách nhiệm. Ảnh: Trang Anh |
Cũng trong ngày, anh Trần Đại Nghĩa cho biết, vào chiều cùng ngày bên phía cửa hàng anh mua sữa có hẹn đến gia đình xin lỗi. Do đó, gia đình cũng không muốn làm lớn sự việc. Tuy nhiên, anh Nghĩa vẫn tỏ thái độ bức xúc khi sữa bị hư hỏng anh phản ánh đến cửa hàng nhưng tại đây cửa hàng đã có lời lẽ và cử chỉ xem thường khách hàng, chối bỏ trách nhiệm.
Trước đó, như chúng tôi đã đưa tin, vào ngày 20/2, anh Nghĩa có mua hai thùng sữa (một thùng sữa bịch, một thùng sữa hộp) TH True Milk tại một cửa hàng trên đường Phan Bội Châu (TP Buôn Ma Thuột).
Đến chiều 22/2, con gái của anh Nghĩa mở thùng sữa bịch ra để uống thì phát hiện có mùi hôi, khó chịu bốc ra.
Kiểm tra thùng sữa, gia đình anh tá hỏa phát hiện có nhiều con giòi bò trong đó. Lúc này, gia đình anh kiểm tra lại ngày sản xuất và hạn sử dụng thì thấy ghi sản suất ngày 6/1/2018, đến ngày 6/7/2018 mới hết hạn sử dụng.
Ngay sau đó, anh Nghĩa đã mang thùng sữa đến cửa hàng đã mua để nhờ giải quyết và liên hệ với đội Cảnh sát Môi trường Công an TP Buôn Ma Thuột để tiến hành xác minh, làm rõ.
TH True Milk: Sữa hỏng là do quá trình vận chuyển
Khi khui thùng sữa TH True Milk ra, người dân tá hỏa khi phát hiện trong thùng sữa có giòi nên đã phản ánh lên ... |