Khám phá 4 con đường bích họa độc đáo giữa lòng thủ đô Hà Nội

Trên nền tường cũ kĩ, những khung cảnh về thủ đô Hà Nội hay làng quê Việt Nam được tái hiện sinh động qua các bức tranh bích họa, thu hút đông đảo người dân đến tham quan và chụp ảnh.

Làng bích họa Chử Xá. (Video: Hồng Phong)

Làng bích họa Chử Xá

Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 20 km, thôn Chử Xá, xã Văn Đức, huyện Gia Lâm được biết đến là làng bích họa đầu tiên của Hà Nội. 

Từ lâu nay, làng Chử Xá chính là nơi trồng rau, củ quả có tiếng cung cấp cho thủ đô Hà Nội cũng như các tỉnh xung quanh. Thời gian gần đây, ngôi làng được "khoác" lên diện mạo mới với gần 20 bức tranh bích họa sinh động. 

(Ảnh: Cao Tùng, Trang Hoàng, Minh Liên).

Những bức tranh bích họa tại làng đều đều tái hiện những hình ảnh quen thuộc từ chính đời sống của người nông dân nơi đây. Từ sạp hàng đến luống rau, quả bí... đều xuất hiện đầy màu sắc và tươi tắn trên nền tường nhà của người dân.

Đây là một dự án của tổ chức Nghệ thuật Kiến tạo Cộng đồng (Arts Build Communities - ABC) khởi xướng và tổ chức thực hiện. Các bức vẽ đều được tổ chức này kêu gọi tài trợ. 

Phố bích họa Phùng Hưng

Một trong những con đường bích họa nổi tiếng tại Hà Nội phải kể đến phố bích họa Phùng Hưng. Con phố bích họa nằm gần khu vực chợ Đồng Xuân và phố Hàng Đậu nên thu hút đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan. 

Tại con phố có đến 20 bức tranh bích họa tái hiện lại khung cảnh thủ đô Hà Nội xưa. Những hình ảnh về bách hóa tổng hợp, những người phụ nữ gánh hàng rong, tàu điện leng keng, ông đồ chơi chữ…đều được vẽ qua các vòm cầu gợi nhớ về những kí ức đẹp của Hà Nội.

(Ảnh: Hà Nguy, Lê Xuân Bách, Su Nguyễn).

Những họa sĩ hàng đầu của Hàn Quốc và Việt Nam chính là những người sáng tạo nên con phố bích họa này. Đầu tiên, tranh được vẽ trên nền gỗ rồi được ốp cứng vào các mái vòm để không ảnh hưởng đến cấu trúc nguyên bản.

Dù phố bích họa Phùng Hưng đã được mở cửa từ 2/2018 nhưng đến nay vẫn rất đông người tới đây để tham quan và chụp ảnh. 

Xóm bích họa ngõ Ao Dài

Nằm ngay giữa lòng Thủ đô, con ngõ dài khoảng 400m tại ngõ Ao Dài, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm trở nên đặc biệt hơn với hàng trăm bức tranh bích họa lớn nhỏ khác nhau được vẽ tại đây.

Khác với một số con đường bích họa khác tại Hà Nội, những bức tranh tại con ngõ Ao Dài không chỉ là hình vẽ đơn thuần mà là về chủ đề cuộc sống, trẻ em, môi trường hay thậm chí là những bài thơ, câu khẩu hiệu quen thuộc với cuộc sống của người dân.

(Ảnh: Công Tuấn).

Phần lớn bức tranh ở đây đều được cụ Cao Chí Thịnh - một người dân sống tại đây thực hiện bằng vôi và bột màu. Công việc trước đây của cụ không liên quan đến hội họa, việc tô vẽ những bức tường hoàn toàn xuất phát từ sở thích cá nhân. Những bức vẽ sống động của cụ Thịnh khiến nhiều người hồi tưởng về thời bao cấp đầy đẹp đẽ.

Tường bích họa Phan Đình Phùng

Với mong muốn truyền tải những giá trị, thông điệp nhân văn về Hà Nội xưa qua những bức tranh, trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) đã cùng các họa sĩ phối hợp, cho ra đời các tác phẩm bích họa. Dự án này được thực hiện trên phố Phan Đình Phùng (Hà Nội) và bắt đầu từ 10 /2018.

Có tất cả 28 bức tranh bích họa được vẽ, trong đó chỉ có 3 bức về trường Phan Đình Phùng, 25 bức còn lại có chủ đề về Thăng Long, Hà Nội xưa được vẽ trên nền tường bao quanh khu vực trường.

(Ảnh: Cẩm Mịch, Toàn Vũ).

Mỗi khoảng tường là một bức tranh được trình bày công phu, tâm huyết về thủ đô Hà Nội. Những hình ảnh như Văn Miếu - Quốc Tử Giám, phố cổ Hà Nội, chùa Một Cột và nhiều địa danh nổi tiếng khác của thủ đô cũng đều được vẽ tại đây.

Từ khi có con đường bích họa, phố Phan Đình Phùng thu hút sự chú ý của nhiều người qua đường tới tham quan và chụp ảnh.