Khám phá phong tục đặc biệt ngày Thất Tịch ở Trung Quốc qua bộ phim Diên Hy Công Lược

Thất Tịch (7/7 âm lịch) được ví như ngày lễ tình nhân của Trung Quốc. Hàng năm, ngoài việc các cặp đôi yêu nhau bày tỏ cảm xúc chân thành đến đối phương thì ở Trung Quốc còn có những tập tục vô cùng đặc biệt khác.

Ở Trung Quốc, cứ đến 7 tháng 7 âm lịch hàng năm, các nam thanh nữ tú đều háo hức đón chờ ngày lễ Thất Tịch, ngày tưởng nhớ mối duyên đẹp nhưng lại không thành của Ngưu Lang và Chức Nữ. Ngoài cầu duyên, phụ nữ Trung Quốc còn tham gia một số trò chơi, tập tục và cúng bái với hy vọng được Chức Nữ phù hộ tài sắc vẹn toàn giống như người tiên nữ này. 

Nếu du khách đến đây vào đúng ngày Thất Tịch chắc chắn sẽ có những kỉ niệm khó quên với những phong tục, tập quán ở đây.

Đặc biệt nếu là fan của Diên Hy Công Lược, rất có thể bạn cũng đã bỏ quên chi tiết về tập tục độc đáo này. 

Các nhân vật trong phim Diên Hy Công Lược làm gì trong ngày lễ Thất Tịch? 

Ngoại nội dung chính, bộ phim còn khắc họa một số nét văn hóa đặc trưng của người Trung Quốc. Ấn tượng nhất có lẽ chính là một trích đoạn trong tập 29 của bộ phim. Nhân vật Ngụy Anh Lạc sau khi chịu nhiều ấm ức trở về Trường Xuân Cung đã cùng các cung nữ khác tham gia một trò chơi cầu may mắn trong ngày lễ Thất Tịch.

Khám phá điều đặc biệt của ngày thất tịch ở Trung Quốc qua bộ phim Diên Hy Công Lược - Ảnh 1.

Trong ngày nữ nhi tiết (7/7 âm) các cung nữ đang cùng nhau thi tài thả kim trong ngày lễ Thất Tịch và vẫn đang tiếc nuối vì kim không thể nổi lên mặt nước. Ảnh: Ảnh chụp màn hình

Khám phá điều đặc biệt của ngày thất tịch ở Trung Quốc qua bộ phim Diên Hy Công Lược - Ảnh 2.

Tập tục này khiến cho các cung nữ vô cùng hào hứng. Ảnh: Ảnh chụp màn hình

Tuy vậy, tâm trạng rối bời khiến cô cung nữ tài năng, khéo léo mọi ngày không thể nào vượt qua trò chơi. Luật chơi là các cô gái sẽ dùng tay dùng kim đặt tay lên mặt nước, nếu ánh sáng xuyên qua lỗ kim thì sẽ được Chức Nữ phù hộ cả đời cho đôi tay khéo léo. 

Khám phá điều đặc biệt của ngày thất tịch ở Trung Quốc qua bộ phim Diên Hy Công Lược - Ảnh 3.

Ngụy Anh Lạc bước đến tham gia trò chơi cùng các cung nữ. Ảnh: Ảnh chụp màn hình

Khám phá điều đặc biệt của ngày thất tịch ở Trung Quốc qua bộ phim Diên Hy Công Lược - Ảnh 4.

Ngụy Anh Lạc thử thả kim lần một nhưng thất bại. Ảnh: Ảnh chụp màn hình

Khám phá điều đặc biệt của ngày thất tịch ở Trung Quốc qua bộ phim Diên Hy Công Lược - Ảnh 5.

Tất cả kim mà cô nàng thả xuống đều chìm thẳng xuống đáy chén, là một người hiếu thắng, Anh Lạc quyết không bỏ cuộc. Ảnh chụp màn hình

Khám phá điều đặc biệt của ngày thất tịch ở Trung Quốc qua bộ phim Diên Hy Công Lược - Ảnh 6.

Mãi đến tối Ngụy Anh Lạc vẫn không thể thả được kim nổi lên mặt nước, Phú Sát hoàng hậu đến và thành công chỉ trong một lần. Ảnh chụp màn hình

Một số phong tục độc đáo của người Trung Quốc trong ngày lễ Thất Tịch

Lễ Thất Tịch tại Trung Quốc diễn ra rất nhiều hoạt động sôi nổi, từ các trò chơi dân gian đến các lễ hội. Phải nói đến Chức Nữ là nàng tiên có đôi tay vô cùng khéo léo, được mệnh danh là nàng tiên “thợ dệt”, cứ đến ngày Thất Tịch, các cô gái chưa chồng sẽ cầu nguyện với Chức Nữ để nàng tiên có thể ban cho các cô ấy một đôi tay khéo léo trong thêu thùa, dệt vải. 

Dưới đây là một số tập tục truyền thống trong ngày Thất Tịch ở Trung Quốc:

Trồng Cây Cầu Tự

Các cô gái Trung Quốc sẽ vùi hạt dẻ vào trong một chậu gỗ nhỏ đã có đất, đợi cây nảy mầm rồi dựng nhà, làm vườn mô hình thu nhỏ xung quanh để cầu tự. Ngoài ra họ còn thả đỗ xanh, thóc, lạc ngâm vào bát nước chờ chúng nảy mầm thể hiện ước vọng về con cái.

Khám phá điều đặc biệt của ngày thất tịch ở Trung Quốc qua bộ phim Diên Hy Công Lược - Ảnh 7.

Ảnh: Yan

Mỹ nữ thi tài

Để được phong là đệ nhất mỹ nữ trong vùng, các cô gái sẽ tham gia một và giành chiến thắng trong cuộc thi ngày lễ Thất Tịch. Ngồi dưới ánh trăng, với đôi tay khéo léo của mình, các cô gái sẽ thử sức luồn qua kim 7 lỗ, kim 9 lỗ. 

Khám phá điều đặc biệt của ngày thất tịch ở Trung Quốc qua bộ phim Diên Hy Công Lược - Ảnh 8.

Ảnh: Lost Bird

Ngoài ra, còn có một phần thi đặc biệt khác đó là thi xem nhện ai giăng tơ nhiều nhất, các cô gái bắt một con nhện bỏ vào một chiếc hộp, sáng hôm sau nhện của ai giăng nhiều tơ hơn, tròn trịa ngay ngắn hơn người đó chiến thắng

Khám phá điều đặc biệt của ngày thất tịch ở Trung Quốc qua bộ phim Diên Hy Công Lược - Ảnh 9.

Ảnh: Lost Bird

Đến thời nhà Minh, nhà Thanh, vào ngày lễ 7 tháng 7 âm lịch hàng năm, các cô gái cùng nhau đứng dưới ánh trăng đặt một bát nước trước mặt và thả kim vào đó, kim phải nổi trên mặt nước và để ánh trăng xuyên qua lỗ kim, xòe tựa hoa, trôi tựa mây thì người đó có đôi tay khéo léo. 

Bái Chức Nữ

Phong tục này cũng được thực hiện dưới ánh trăng, các cô gái bày lễ ra một chiếc bàn nhỏ, đặt giữa trời, các cô gái tham gia tế lễ đứng vây quanh trước bàn, vừa ăn ngũ tử, vừa ngắm sao Chức Nữ, trong lòng thầm ước nguyện những chuyện mình muốn.

Khám phá điều đặc biệt của ngày thất tịch ở Trung Quốc qua bộ phim Diên Hy Công Lược - Ảnh 10.

Ảnh: Yan

Làm lễ trừ tiên

Phong tục này phổ biến ở khu vực Quảng Châu, vào đêm ngày 6 tháng 7 âm, các cô dâu mới cưới sẽ mang các lễ vật ra để làm lễ cầu nguyện sớm sinh quý tử.

Khám phá điều đặc biệt của ngày thất tịch ở Trung Quốc qua bộ phim Diên Hy Công Lược - Ảnh 11.

Ảnh: Google

Gội đầu cầu may

Vào ngày này, phụ nữ sẽ dùng lá bách, cành đào đun lấy nước rồi gội đầu, lấy nước sông nước suối sẽ may mắn hơn vì người ta quan niệm trong ngày này nước sông, suối được thần tiên bảo trợ, có tác dụng thanh tẩy thần thánh, được Chức Nữ phù hộ.

Khám phá điều đặc biệt của ngày thất tịch ở Trung Quốc qua bộ phim Diên Hy Công Lược - Ảnh 12.

Ảnh: Google

 

chọn